02/06/2021 8:00:00 SA
BẢO TRỢ

5 mẹo sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả khi phỏng vấn

Sử dụng hiệu quả ngôn ngữ cơ thể không phải là điều ai cũng hiểu và làm tốt, nhất là với những ứng viên đang hồi hộp lại có vô số cảm xúc khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng

Đại đa số các ứng viên cảm thấy rằng việc chú trọng vào nội dung và cảm giác căng thẳng, hồi hộp trong phòng phỏng vấn khiến họ rất khó khăn để thực hành các lời khuyên về ngôn ngữ cơ thể.
 
Thực tế điều này vô cùng dễ hiểu và dễ thông cảm, bởi vậy bạn không nên quá áp lực nếu cảm giác ngôn ngữ cơ thể của mình chưa hiệu quả khi đối diện với nhà tuyển dụng. Nhưng nếu bạn vẫn muốn bản thân mình có sức hút hơn, thuyết phục hơn và giao tiếp sắc sảo hơn trong các cuộc phỏng vấn tìm việc làm ở Biên Hòa, Bình Dương… thì dưới đây là một số mẹo dành cho bạn.
 
Chú ý đến tư thế ngồi
 
Tư thế ngồi thẳng, không nghiêng ngả, cong vẹo, ngồi một cách vững chãi và lịch thiệp trên ghế thực chất khó hơn bạn nghĩ. Bạn đã khi nào để ý dáng ngồi của mình chưa? Nếu dáng ngồi của bạn chưa được đẹp mắt hoặc chưa khiến bạn cảm thấy tự tin, hãy dành thời gian để cải thiện.
 
Đảm bảo rằng bạn ngồi thẳng, không cúi hoặc khom lưng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngồi thẳng không chỉ giúp bạn tự tin hơn mà còn khiến bạn cảm thấy mình giống một nhà lãnh đạo hơn. Hơi nghiêng người về phía trước và duy trì giao tiếp bằng mắt. Điều này giúp thể hiện rằng bạn đang lắng nghe và tham gia vào cuộc trò chuyện.
 
Đừng bắt chéo chân

Về vị trí của chân, giữ cả hai bàn chân của bạn đặt trên sàn hoặc bạn có thể bắt chéo chúng ở mắt cá chân. Bắt chéo chân lên cao hơn không phải là một lựa chọn tốt vì nó có thể khiến bạn trở nên kiêu ngạo hoặc phòng thủ.
 
Hơn nữa, bạn không thể ngồi yên trong thời gian dài với tư thế bắt chéo chân, điều này khiến bạn trở nên bồn chồn, lo lắng, gây mất tập trung cho người phỏng vấn và cho thấy rằng bạn không tập trung hoặc bạn không hứng thú với công việc.
 
Nếu cảm thấy không thoải mái với hai tư thế chân này, bạn có thể đặt một bàn chân trước chân kia, cho phép bàn chân sau của bạn hơi nâng lên sao cho chỉ còn ngón chân trên mặt đất. Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng nó giống như một tư thế sẵn sàng hành động.
 
Nếu giao tiếp bằng mắt quá khó khăn - đừng cố gắng

Thực tế thì đôi lúc, việc nhìn thẳng vào mắt đối phương sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn, khó giao tiếp, gượng gạo. Nếu điều đó xảy ra, đừng cố nếu bạn không thoải mái và tự tin. Thay vào đó, bạn có thể nhìn vào một điểm nào đó khiến bạn bớt căng thẳng hơn - đó có thể là miệng, nút cà vạt hoặc mái tóc của nhà tuyển dụng, hoặc có thể là bức tranh treo đằng sau họ.
 
Hãy chọn một điểm phù hợp để cố định ánh mắt của bạn nhưng với điều kiện chúng cần phải ở cự ly vừa phải. Không ai có ấn tượng tốt với một người vừa nói vừa nhìn xuống đất hoặc nhìn lên trần nhà, hay nhìn “xa xăm” sang tận góc phòng đúng không?
 
Hãy thực hành bằng cách quan sát bản thân trước gương
 
Bạn đã khi nào quan sát bản thân trước gương và đánh giá ngôn ngữ cơ thể của mình chưa? Nếu chưa, thì hãy thử ít nhất một lần nhé. Rất có thể bạn sẽ nhìn ra ngay khiếm khuyết của mình và từ đó, cải thiện bản thân theo hướng tích cực.
 
Điều quan trọng với bài thực hành này là nó khiến bạn tự tin hơn - bởi ít nhất bạn hiểu rõ nhất mình trông như thế nào khi giao tiếp. Sự tự tin dẫn tới sức hút và sự thuyết phục, nó cũng sẽ khiến bạn thể hiện bản thân mình tốt hơn trong một môi trường nhiều sức ép như trong phòng phỏng vấn.

 
Luôn tươi cười và tích cực
 
“Nụ cười là trang sức lộng lẫy nhất mà một người có thể có" - bạn có thường xuyên “trưng diện” nụ cười của mình không? Một ứng viên có khuôn mặt tươi cười thường dễ dàng chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng, bởi họ lan tỏa năng lượng và sự tích cực. Nụ cười là một trong những ngôn ngữ cơ thể có sức mạnh nhất mà lại dễ dàng áp dụng nhất. Hãy tận dụng “vũ khí” này bằng cách cười nhiều hơn nữa nhé.
 
Ngôn ngữ cơ thể là sự thể hiện rất tinh tế của suy nghĩ, tính cách và tâm hồn bạn - những yếu tố nằm sâu bên trong nhưng vẫn có thể được “đọc vị” thông qua biểu cảm và hành vi. Rất mong những bí quyết trên đây sẽ giúp bạn cải thiện được ngôn ngữ cơ thể của mình và có một phần trình diễn thật thuyết phục trước các nhà tuyển dụng.
 
Ngân Linh
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.