15/10/2020 8:00:00 SA
BẢO TRỢ

6 cách luyện trí nhớ dễ dàng và hiệu quả

Bên cạnh vóc dáng thì bộ não của bạn cũng cần được rèn luyện và “tập thể dục” đều đặn hơn, đặc biệt nếu bạn đã bắt đầu có dấu hiệu mất trí nhớ.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể nhớ lâu hơn những thứ cần phải ghi nhớ? Hãy cùng tham khảo một vài cách hiệu quả sau đây nhé.
 
Chọn thứ cần ghi nhớ dựa trên những điều bạn hứng thú
Chúng ta luôn có xu hướng nhớ rất lâu những thứ tạo hứng thú và dễ dàng quên đi những thứ chúng ta thấy ít hứng thú hay không thích. Chính vì vậy,để luyện trí nhớ, hãy bắt đầu bằng những thứ tạo cho bạn sự hứng thú, bất kể là lĩnh vực nào. Sự hứng thú, niềm hân hoan, nó như món quà dành tặng cho não bộ của chính bạn. Hãy đọc và ghi nhớ những điểm chính, xem và lưu lại những điều bạn ấn tượng, hãy trải nghiệm và nghe nhiều hơn... sẽ giúp bạn rèn được trí nhớ hiệu quả.
 
Biến thứ cần nhớ thành hình ảnh, sơ đồ và đặt chúng ở nơi dễ nhìn thấy nhất
Một bức ảnh có sức mạnh hơn vạn lời nói. Điều đó cho thấy hình ảnh có tác động mạnh mẽ tới não bộ. Hình ảnh càng ấn tượng thì bạn sẽ càng nhớ lâu. Hãy sử dụng phương pháp này để “cụ thể hóa” những kiến thức bạn nhớ vào một bức tranh/ảnh. Và sau khi tạo ra bức tranh/ảnh, bạn cần tìm nơi nào đó mà bạn thường xuyên lui tới để treo lên. Ngoài ra bạn cũng có thể cụ thể hóa những nội dung cần ghi nhớ bằng sơ đồ tư duyđể giúp não bộ bạn ghi nhớ dễ dàng hơn.
 
Lặp đi lặp lại điều cần nhớ
Trong tất cả các phương thức để luyện trí nhớ thì “nhớ lại” là phương thức đơn giản và hiệu quả nhất. Một nghiên cứu khoa học cho thấy não bộ sẽ quên đi lượng thông tin mà bạn đã tiếp xúc đầu tiên nếu không có kế hoạch ôn lại, lặp lại điều cần nhớ. Hãy dành thời gian để nhớ về điều bạn vừa trải qua. Việc lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ giúp bạn ghi nhớ chính xác thông tin. Đây cũng là lí do vì sao bạn cần luyện tập trước khi tham gia các buổi phỏng vấn tìm việc nhanh Hà Nội, TPHCM… hay thuyết trình.
 
Nhưng nó sẽ trở thành “cực hình” nếu như thông tin nào bạn cũng muốn nhồi nhét vào não bộ. Đừng lặp đi lặp lại như một cái máy, bạn cần phải hiểu bản chất của thông tin hoặc ít nhất hãy chọn lọc thông tin chính để ghi nhớ.
 
Hiểu bản chất thông tin bạn cần ghi nhớ
Sau khi tiếp nhận một thông tin, điều bạn cần làm tiếp theo, đó là “lọc” thông tin. Đâu sẽ là kiến thức “lõi” bạn cần ghi nhớ? Và kiến thức đó đã phải là bản chất của vấn đề chưa? Bởi nếu muốn nhớ một cái gì đó lâu dài, bạn cần phải hiểu được gốc rễ của vấn đề. Bạn không cần phải thuộc lòng bởi theo thời gian những thứ bạn thuộc nhưng bạn không hiểu được bản chất sẽ chẳng còn được “nhớ”.
 
Sử dụng sự liên tưởng
Cũng giống như việc hiểu bản chất gốc rễ của nội dung cần ghi nhớ thì liên tưởng sẽ giúp não bộ nhớ lâu hơn. Khi gặp một vấn đề, sau khi hiểu vấn đề thì hãy liên tưởng đến những vấn đề bạn đã biết rõ có liên quan đến nó. Sự liên tưởng như những sợi “mắt xích” nối các thông tin rời rạc với nhau thành trường thông tin liên quan đến nhau giúp bạn hiểu rõ và toàn diện hơn vấn đề đó.
 
Rèn luyện tính tập trung
Não của bạn không được lập trình để làm nhiều việc cùng một lúc. Do vậy, tập trung là cáchhiệu quả giúp bạn nhớ lâu hơn. Để tập trung, bạn hãy loại bỏ các tác nhân gây nhiễu bên ngoài (mạng xã hội, điện thoại ...) và lập danh sách những nội dung cần ghi nhớ cho đến khi đạt được mục tiêu. Bạn hãy dành thời gian đọc sách một cách chậm rãi để rèn luyện thói quen tập trung. Bạn có thể viết ra giấy những điều cần làm, cần nhớ cũng sẽ giúp não đỡ mệt mỏi hơn và ghi nhớ từng bước. Tập trung có nghĩa là bạn theo đuổi một mục tiêu cho đến khi thành công. Chính vì vậy, tập trung sẽ giúp não bộ “khắc cốt ghi tâm” điều cần nhớ.
 

Tóm lại, dù bạn làm việc, đọc sách, trải nghiệm thực tế, xem tranh, ảnh, clip, xem phim... bạn sẽ có vô số thông tin để tiếp nhận, bạn cần chọn lọc và dành thời gian để ghi nhớ. Rèn luyện trí nhớ mỗi ngày, tích lũy từng chút, từng chút một kiến thức… là cách để bạn làm “đầy” thêm tri thức, vốn sống và kinh nghiệm của bạn. Khi đó bạn sẽ là người thực sự làm chủ được thông tin, làm chủ được cuộc sống của chính bạn.


Nguyễn Lý

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.