29/10/2020 10:00:00 SA
BẢO TRỢ

6 thói quen xấu phổ biến trong công việc và cách đánh bại chúng

Thói quen xấu là hành vi tiêu cựcđược lặp đi lặp lại thường xuyên ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng công việc, hình ảnh cá nhân và sự tiến bộ của bạn.

Để làm việc hiệu quả và tạo hình ảnh tốt với cấp trên, đồng nghiệp, bạn cần thay đổi, khắc phục các thói quen xấu sau đây.

Trì hoãn
Thói quen này vô cùng tai hại và bạn không nên thể hiện trong quá trình tìm việc làm ở Bình Dương, Hà Nội, TPHCM hay khi làm việc. Nó là nguyên nhân chính cho việc chậm trễ thời hạn (deadline). Khi nhận một nhiệm vụ,bạn không bắt tay ngay vào làm mà cứ để lần lựa với ý nghĩ “để một tí nữa làm” hay “để ngày mai làm”… Và công việc cứ kéo dài đến cuối ngày, cuối tuần khi việc dồn đến gần thời hạn bạn mới làm thì khó mà đạt chất lượng. Chưa kể một số vấn đề cần chỉnh sửa bạn cũng không còn đủ quỹ thời gian để giải quyết. Trì hoãn còn ảnh hưởng đến năng suất và tốc độ làm việc của bạn, làm mất đi các cơ hội khác.

Để loại bỏ ngay thói quen tai hại này, bạn cần thay đổi suy nghĩ. Hãy nghĩ đến quỹ thời gian quý giá và bắt tay vào làm ngay khi nhận việc. Loại bỏ nguyên nhân gây trì hoãn như việc lặt vặt, xao nhãng với các phương tiện truyền thông, giải trí… Lập một danh sách công việc cần làm (To do list) với số lượng công việc, thời gian, thời hạn hoàn thành thật cụ thể.Và điều quan trọng là tự lập tính kỉ luật cho bản thân để hoàn thành theo bản kế hoạch đó mà không cần ai nhắc nhở.

Ngại tiếp nhận cái mới
Nếu công ty hoặc nơi bạn làm việc đưa ra các chính sách mới phản ứng đầu tiên của bạn là phản đối. Đây chính là biểu hiện của thói quen ngại thay đổi, ngại tiếp nhận cái mới.Người có thói quen này sẽ rất khó sáng tạo, đột phá và khó đạt thành công.
Để khắc phục, bạn nên thay đổi tư duy, không chỉ trong công việc mà cả cuộc sống. Thế giới luôn biến động không ngừng với những sáng tạo, thay đổi để tốt hơn. Hãy nghĩ đến những cơ hội mới, cách thức làm việc luôn mới mẻ. Dù sự thay đổi đó bạn chưa biết chắc rằng có phù hợp với mình hay không nhưng quan trọng là bạn dám khắc phục điểm yếu của bản thân để trở nên linh hoạt, dễ thích nghi với hoàn cảnh đa dạng.

Hay phàn nàn sau lưng thay vì đưa ý kiến xây dựng
Một thói quen xấu thường gặp nữa đó là phàn nàn sau lưng. Khi nhận thấy một điều gì đó không như ý, thay vì gặp trực tiếp người có trách nhiệm để phản hồi thì nhiều người chọn cách im lặng, chỉ dám nói sau lưng.
Hành vi này chỉ gây tác dụng ngược, đó là làm suy giảm tinh thần làm việc của bản thân và mọi người, chưa kể nếu đến tai cấp trên bạn sẽ gặp rắc rối.Thay vào đó, bạn hãy hình thành cho mình nguyên tắc làm việc tích cực, có ích hơn. Đó là sẵn sàngbày tỏ ý kiến, phản hồi một cách khéo léo lên cấp trên về vấn đề nào đó mà bạn không thấy tốt. Tuyệt đối không buông lời phàn nàn, chỉ trích hay chê bai.

Tán gẫu trong giờ làm
Không có một người quản lí nào đánh giá cao các nhân viên hay tán gẫu trong giờ làm việc, tán gẫu những chuyện vô bổ, vụn vặt hay riêng tư của ai đó.Thói quen này gây lãng phí thời gian, mất tập trung, giảm năng suất công việc. Chưa kể dễ gây chia rẽ, mất đoàn kết trong nội bộ.
Để trở thành một nhân viên nghiêm túc, bạn cần thay đổi thói quen xấu này. Trong giờ làm, nên tập trung cao độ cho công việc, hạn chế bàn tán đến vấn đề riêng của người khác, không đề cập đến chuyện vô bổ. Khi có đồng nghiệp muốn tán gẫu, bạn nên từ chối để tập trung làm việc của mình.

Quá bê bối, lôi thôi
Một số người có xu hướng không quan trọng vẻ bên ngoài nên có thói quen ăn mặc quá xuề xòa, không phù hợp khi đi làm. Ngoại trừ một số tính chất công việckhông đòi hỏi phải ăn mặc sạch sẽ gọn gàng, còn lại bạn nên để ý hơn đến vẻ ngoài.

Người khác sẽ ấn tượng và đánh giá bạn phần nào qua vẻ bên ngoài. Nó còn bộc lộ phần nào phong cách sống, làm việc của bạn. Tốt nhất nên ăn mặc phù hợp với môi trường công việc, không gian. Hãy dành chút thời gian chăm sóc cho bản thân, để ý đến quần áo, tóc tai, giày, mùi hương cơ thể… trước khi đến công ty. Ăn mặc đẹp và lịch sự cũng thể hiện sự chuyên nghiệp, tôn trọng bản thân và người khác.

Ngoài ra, thói quen bê bối còn thể hiện qua bàn làm việc, góc làm việc. Hãy đảm bảo chỗ làm ngăn nắp, sạch sẽ và mọi vật dụng được sắp xếp gọn gàng, hợp lí.

Đi trễ
Không có lí do nào biện hộ được cho người có thói quen đi trễ. Thói quen này được hình thành vì thái độ làm việc thiếu kỉ luật, xem thường giờ giấc. Điều này ảnh hưởng lớn đến cách người khác nhìn nhận về bạn, đặc biệt là cấp trên.Sự thiếu chuyên nghiệp, “ăn gian” thời gian của công ty, ảnh hưởng đến đồng nghiệp làm chung nhóm… Bạn nên chấm dứt ngay trước khi nó cản trở sự thăng tiến của bạn.Hãyđặt báo thức dậy sớm, đi làm sớm hơn và đảm bảo đúng mọi cuộc hẹn khi làm việc với ai đó.

Thói quen được hình thành dựa trên sự thường xuyên lặp lại hành vi xấu. Thay đổi tư duy sống và thái độ làm việc sẽ là cách khắc phục thói quen.Chỉ cần bản thân có ý chí và ý thức tốt thì sẽ điều khiển được hành vi. Loại bỏ thóiquen xấu, hình thành thói quen tốt là cách xây dựng thương hiệu cá nhânhiệu quả. Bạn sẽ trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình ngày hôm qua.
                 
                                                                                        
Đặng Hảo


 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.