17/02/2017 8:58:14 SA
BẢO TRỢ

60% thai phụ nhiễm Zika trong 3 tháng đầu bỏ thai, thai lưu

Kết quả giám sát Zika năm 2016 tại khu vực phía Nam cho thấy 60% thai phụ nhiễm vi rút Zika trong 3 tháng đầu thai kỳ phải bỏ thai, thai lưu


 
Bệnh do vi rút Zika được dự báo sẽ gia tăng tại tất cả các tỉnh khu vực phía Nam trong năm nay
ẢNH: SHUTTERSTOCK

Báo cáo của Phó giáo sư - tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, tại Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch phía Nam hôm nay (16.2) cho biết: Trong năm 2016, hệ thống giám sát Zika tại khu vực phía Nam đã ghi nhận 41 trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm Zika.

Các trường hợp này đều được tư vấn và theo dõi thai kỳ cũng như đánh giá, theo dõi sức khỏe của em bé sau khi sinh.

Trong đó, có 10 trường hợp thai phụ bị nhiễm Zika trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Sáu trường hợp trong số đó (60%) bỏ thai hoặc thai lưu.

Hiện đã có 9 em bé được sinh ra sau khi mẹ nhiễm Zika. Các em bé sau khi sinh đều khỏe mạnh, chưa phát hiện bất thường. Còn 26 trường hợp thai phụ nhiễm Zika đang được theo dõi thai kỳ, kiểm tra sức khỏe.

Phó giáo sư - tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết: Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 232 người mắc bệnh Zika (năm 2016 có 219 ca bệnh; năm 2017 đến nay đã ghi nhận 13 ca).

Có một em bé dị tật đầu nhỏ tại Đắk Lắk nghi ngờ liên quan đến vi rút Zika.

Ông Lân dự báo, trong năm nay, nước ta sẽ gia tăng bệnh do vi rút Zika tại tất cả các tỉnh khu vực phía Nam. Đây là khu vực thuộc vùng lưu hành của muỗi vằn, ổ bọ gậy nguồn đa dạng, phong phú. Vì vậy, để phòng bệnh đòi hỏi có kế hoạch giám sát, ứng phó và xử lý triệt để các ổ dịch ngay từ đầu.

Ông Phu cho biết: Để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, năm 2017, ngành Y tế tiếp tục tăng cường hệ thống giám sát thường xuyên tại cửa khẩu, cơ sở y tế và cộng đồng. Triển khai giám sát trọng điểm bệnh cúm, sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản, Zika…

Biểu hiện để nhận biết Zika

  Sốt nhẹ 37,8-38,5 độ C, mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân.

  Viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược.

  Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa.
 
Theo TNO
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.