21/12/2020 3:00:00 SA
BẢO TRỢ

7 mẹo thể hiện cá tính trong thư xin việc

Nếu muốn thư xin việc của mình được chú ý, bạn phải học cách làm cho nó nổi bật. Làm sao để người tuyển dụng thấy rằng bạn không chỉ có đủ năng lực mà còn là ứng viên tốt nhất cho vị trí này.

Một cách để hồ sơ của bạn được chú ý là viết một lá thư xin việc độc đáo, hấp dẫn, không chỉ thể hiện bằng cấp, trình độ chuyên môn mà cả tính cách của bạn. 

Dưới đây là một số mẹo để thể hiện cá tính trong thư xin việc giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. 

Tránh những lời sáo rỗng

Để tránh bị đánh giá là sao chép những thư xin việc khác khi tìm việc làm ở Hà Nội hay TPHCM, hãy bỏ đi những từ ngữ sáo rỗng. Ví dụ, đừng nói rằng bạn là một “nhân viên chăm chỉ” hoặc rằng bạn “luôn cố gắng vươn lên”, bạn “năng động và có tinh thần cầu tiến”. Hãy tìm những cách độc đáo để giải thích bạn là ai. Chẳng hạn bạn nên tập trung đưa ra các ví dụ cụ thể - cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai, thay vì chỉ liệt kê chung chung một loạt các phẩm chất hoặc kỹ năng của mình.

Thử một lời mở đầu mới mẻ

Rất nhiều thư xin việc bắt đầu bằng câu “Tôi đang ứng tuyển vào vị trí X”. Mặc dù đây là một cách tốt để bắt đầu, nhưng nhà tuyển dụng có thể đã thấy câu này hàng trăm lần. Hãy thử bắt đầu với một câu đầu tiên hấp dẫn hơn, thể hiện ngay lập tức bạn là ai.

Chẳng hạn, bạn có thể đề cập lý do tại sao bạn đam mê công việc hoặc công ty. Ví dụ, “Lần đầu tiên tôitìm hiểu về công ty để thực hiện một đề tàinghiên cứu của mình vào khoảng năm năm trước, tôi đã được truyền cảm hứng bởi sứ mệnh của công ty là cung cấp các giải pháp công nghệ chi phí thấp”.

Một câu mở đầu tuyệt vời sẽ luôn thu hút người đọc và sẽ cho họ biết sơ qua về lý do tại sao bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng. 

Tạo sự kết nối

Nếu bạn quen biết bất kỳ ai ở công ty, hoặc nếu ai đó ở công ty giới thiệu công việc này cho bạn, hãy đề cập điều đó sớm trong thư xin việc (tốt nhất là trong vài dòng đầu tiên).

Việc nàysẽ khiến hồ sơ của bạn được chú ý và khiến bạn dường như đã trở thành một phần của văn hóa công ty. Bởi nó có thể tạo ấn tượng rằng, một người nào đó trong công ty đã nghĩ là bạn đủ tiêu chuẩn cho công việc ở vị trí tuyển dụng.

Đưa vào các ví dụ độc đáo
Hãy nhớ rằng một thư xin việc không nên chỉ đơn giản là trình bày lại CV của bạn. Trong khi CV có thể liệt kê các bằng cấp và kỹ năng một cách chi tiết, thư xin việc sẽ cung cấp các ví dụ tiêu biểu nhất về những tình huống bạn đã xử lý thành công qua đó thể hiện kỹ năng nổi trội của mình. 

Ví dụ, nếu bạn đang ứng tuyển một công việc yêu cầu kỹ năng giao tiếp, bạn có thể kể lại một tình huống bạn giải quyết các khiếu nại của khách hàng một cách sáng tạo, không theo “mô típ” truyền thống, nhưng thành công xuất sắc. Đó cũng là lúc bạn thể hiện cá tính của mình trong thư xin việc.  

Thể hiện rằng bạn sẽ phù hợp với văn hóa công ty

Các nhà tuyển dụng không chỉ muốn ứng viên có đủ năng lực mà còn muốn biết họ có phù hợp với văn hóa công ty hay không. Trước khi viết thư, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty.Sử dụng mạng xã hội, tìm hiểu trang web của công ty và nói chuyện với bất kỳ ai bạn biết đang làm việc ở đó. Trên cơ sở thông tin thu thập được, hãy trình bày cho nhà tuyển dụng thấy lý do bạn có thể phù hợp với văn hóa của họ.

Ví dụ, nếu bạn biết công ty có phòng tập gym và khuyến khích nhân viên của họ luyện tập sau giờ làm, bạn có thể khéo léo thể hiện trong thư xin việc rằng, bản thân đã từng tập gym trong một thời gian và thấy được nhiều ích lợi (nếu đây là sự thực).

Điều chỉnh giọng điệu phù hợp với tính chất của nghề 
Bạn nên điều chỉnh từ ngữ trong thư cho phù hợp vớingành nghề mà bạn đang ứng tuyển. Chẳng hạn, nếu bạn đang nộp thư xin việc cho một đơn vị giáo dục, bạn hãy viết một lá thư xin việc thiên về truyền thống hơn. Bạn vẫn có thể đưa vào một số ví dụ cá nhân và mở đầu bằng một thông tin hấp dẫn, nhưng bạn nên tránh quá hài hước hoặc quá khích. 

Ngược lại, nếu bạn đang xin việc trong lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo, hãy cân nhắc việc thể hiện cá tính của bạn với giọng điệu và hình thức mang tính “phá cách” hơn.

Tránh giọng điệu mang tính tiêu cực hoặc châm biếm, dù bạn nghĩ đó là hài hước nhưng người quản lý tuyển dụng có thể không hiểu rõ ý bạn.

Cân bằng giữa cá tính và sự chuyên nghiệp

Cho dù bạn quyết định đưa vào thư xin việc của mình những nét độc đáo hay cá tính thế nào, đừng quên giữ lấy tính chuyên nghiệp. Nghĩa là bức thư đó vẫn phải đáp ứng nhiệm vụ chính là làm nổi bật trình độ chuyên môn, các kỹ năng của bạn. Ngoài ra, nó cũng phải được trình bày rõ ràng và không mắc lỗi chính tả. 

Cân bằng giữa việc thể hiện cá tính và sự chuyên nghiệp trong thư xin việc là một nghệ thuật, và nó chắn chắn sẽ giúp bạn ghi điểm đối với nhà tuyển dụng. 


Kiều Giang

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.