03/01/2017 2:32:33 CH
BẢO TRỢ

Bộ trưởng Y tế: 'Chưa thể hài lòng với chất lượng nhân viên y tế'

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng ngành y đã có nhiều thay đổi trong phục vụ bệnh nhân, song bà vẫn chưa hài lòng bởi còn nhiều tồn tại dai dẳng.

Bộ trưởng đánh giá như thế nào về những thay đổi trong phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ y tế trong năm 2016?

  Năm 2012, vấn đề người dân bức xúc nhất là tình trạng quá tải bệnh viện và thái độ phục vụ của cán bộ y tế. Vì thế, ngành y tế quyết tâm đổi mới toàn diện phong cách phục vụ, đến nay đã đạt được những kết quả nhất định. Kết quả kiểm tra các bệnh viện năm qua cho thấy số thư từ bệnh nhân và thân nhân khen ngợi tinh thần thái độ cán bộ ngành y tăng lên, số cuộc điện thoại phê bình cũng đã giảm.

Tôi đến nhiều bệnh viện, hỏi thăm nhiều người dân cũng cảm nhận được sự thay đổi bước đầu trong ngành. Thời gian chờ đợi khám chữa bệnh của người dân đã giảm. Cán bộ y tế phục vụ, hướng dẫn người bệnh tận tình, chu đáo hơn trước.
 

 
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Ảnh: T.H.

Theo kết quả đánh giá độc lập của Viện Chiến lược và Chính sách y tế tại 22 bệnh viện (11 bệnh viện tuyến trung ương, 8 bệnh viện tỉnh và 3 bệnh viện huyện) gần đây cho thấy mức độ hài lòng của người bệnh về thời gian khám bệnh nhìn chung đạt trên 81%. Mức độ hài lòng của người bệnh đối với phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế đạt gần 90%, trong đó tuyến viện trung ương 88%; tỉnh 94%; huyện gần 86%.

Điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường tại khu vực khám bệnh cũng như phòng bệnh ở các viện ngày càng được cải thiện và nâng cấp hơn. Ghế ngồi cho người bệnh chờ khám đã được tăng cường. Các tiện nghi như nước uống, quạt mát phục vụ người bệnh cũng được nhiều bệnh viện quan tâm tổ chức.

Bộ trưởng đã hài lòng với chất lượng phục vụ của đội ngũ nhân viên chưa?

  Bước đầu ngành y đã có những chuyển biến tích cực, nhất là về tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ y tế. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhân viên y tế có thái độ khiếm nhã với người bệnh và người nhà bệnh nhân, bị báo chí phát hiện, người dân phản ánh.

Cá nhân tôi chưa thể hài lòng được. Vẫn còn rất nhiều việc phải tiếp tục thực hiện và thực hiện quyết liệt, phải có sự vào cuộc của toàn thể cán bộ ngành y tế và cả người dân.

Theo Bộ trưởng đâu là nguyên nhân của những tồn tại này?

  Nguyên nhân những tồn tại đó là do tình trạng quá tải bệnh viện, áp lực làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm, sự xuống cấp, thiếu thốn của trang thiết bị, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thiếu trầm trọng nhân lực y tế… Một số lãnh đạo bệnh viện cũng chưa thực sự thấy hết tầm quan trọng của công tác này, việc triển khai chưa quyết liệt; vẫn nặng về cơ chế bao cấp ngày xưa.
 

 
Bộ trưởng Y tế thị sát Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều ngày 8/12. Ảnh: N.P.

Về phía cán bộ y tế, nhận thức của một bộ phận chưa thay đổi, vẫn nặng về tâm lý “xin - cho”, “mang ơn”, chưa nhận thức người bệnh là trung tâm, là đối tượng phục vụ  nên còn có tình trạng hách dịch, quát mắng người bệnh (nhất là khu vực phía Bắc). Một trong những nguyên nhân quan trọng khác là hành vi, thói quen trong giao tiếp, ứng xử, nhất là những cán bộ trẻ, có những lời ăn, tiếng nói, cử chỉ, thái độ không phù hợp, không thân thiện.

Về phía người dân, nhiều người bệnh, gia đình có tâm lý sốt ruột, không quen xếp hàng, chờ đợi; đôi khi còn có thái độ coi thường cán bộ y tế, không chấp hành nội quy, chỉ định của thầy thuốc…

Muốn đổi mới phong cách thái độ phục vụ tại các cơ sở y tế thì cần nâng cao thu nhập cho cán bộ nhân viên y tế. Quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này?

  Điều đó là hoàn toàn đúng. “Có thực mới vực được đạo” nên việc triển khai đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế phải gắn liền với việc nâng cao đời sống vật chất và mức thu nhập.

Bộ Y tế đã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, môi trường làm việc tại các bệnh viện; xây dựng môi trường bệnh viện xanh, sạch, đẹp; đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại...; thực hiện lộ trình nâng giá viện phí, điều chỉnh giá dịch vụ y tế; đổi mới cơ chế tài chính tại các bệnh viện, đẩy mạnh cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tổ chức, tài chính. Bộ cũng hướng dẫn, yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện quan tâm đời sống vật chất cho cán bộ y tế.

Những dự định của Bộ trưởng trong năm 2017 để hướng tới sự hài lòng người bệnh?

  Bộ Y tế sẽ đẩy nhanh tiến độ Đề án giảm tải bệnh viện, triển khai thực hiện bệnh viện vệ tinh…; đổi mới cơ chế tài chính trong bệnh viện; đề xuất ưu tiên chế độ chính sách cho cán bộ y tế như phụ cấp thâm niên, lương khởi điểm của bác sĩ…

Bộ tập trung vào các nội dung quan trọng như: Tổ chức ký cam kết thực hiện tốt quy tắc ứng xử, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; có cơ chế theo dõi, kiểm tra các cam kết; Tập huấn nhằm thay đổi nhận thức, thói quen, hành vi, thái độ ứng xử của cán bộ y tế; Triển khai hoạt động nhiệm vụ công tác xã hội trong bệnh viện, đội tình nguyện tiếp sức vì người bệnh; Tiếp tục đẩy mạnh, duy trì hoạt động đường dây nóng, hòm thư góp ý, quy định trang phục y tế, xây dựng phong cách, văn minh thân thiện; Nâng cao đời sống vật chất của cán bộ y tế.
 
Theo VnExpress
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.