29/07/2017 8:18:42 SA
BẢO TRỢ

Chính quyền 'bất lực' với y sĩ trong vụ hơn 80 trẻ bị sùi mào gà

Không được phép, nhưng gần 10 năm qua, y sĩ Hoàng Thị Hiền (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) đã khám chữa bệnh tại nhà, cắt bao quy đầu cho các bé trai và vừa bị "tố" làm hơn 80 trẻ bị sùi mào gà.


Nhà bà Hoàng Thị Hiền đóng cửa không tiếp khách

Đến giờ, chị L.T.M (ngụ xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu), mẹ cháu T.A, vẫn ân hận vì đã để bà Hoàng Thị Hiền (ngụ thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch) điều trị cho con mình. “Khoảng tháng 4.2017, tôi nghe nói bà Hiền chữa ho tốt lắm nên cho cháu đến khám và gặp 5 - 6 cháu nhỏ đang được bà Hiền làm thủ thuật lộn bao quy đầu. Một phụ huynh nói tôi nên để bà Hiền kiểm tra xem “chim” con tôi có sao hay không. Trước đó cháu không đau “chim” và đi “tè” bình thường nhưng bà Hiền bảo cháu bị viêm mủ bao quy đầu, bộ phận sinh đục biến dạng, nếu không chữa sẽ bị ung thư. Tôi nhớ không nhầm thì hôm đó nhiều cháu cũng được bà ấy bảo có bệnh, phải bóc tách bao quy đầu”, chị M. nói.

Sau khi nộp 700.000 đồng để điều trị “viêm mủ bao quy đầu, "chim" biến dạng”, chị M. đưa con đến khám, vệ sinh bộ phận sinh dục ở nhà bà Hiền nhiều lần và “lần nào cũng thấy rất đông người, phòng khám ở ngay cổng, trong có 1 chiếc giường và 2 tủ thuốc”.
Cũng theo chị M., bà Hiền còn nhận là chữa được bệnh sùi mào gà. “Tôi cũng gặp nhiều cháu bị sùi mào gà đến chữa. Bà ấy dùng kéo cắt nốt nổi và bôi dung dịch, sau khi khám 3 - 4 cháu thì thay một găng tay”, chị M. nhớ lại.

Đầu tháng 6, chị M. phát hiện nhiều nốt nổi lên ở bộ phận sinh dục của cháu T.A, khi đi khám ở bệnh viện tỉnh thì được chẩn đoán mắc sùi mào gà. Lúc này, nhiều gia đình ở các xã lân cận có con khám ở nhà bà Hiền và bị sùi mào gà đã tìm đến nhà bà Hiền để hỏi ra nhẽ. "Nhưng bà ấy từ chối mọi thứ, còn thách chúng tôi kiện”, chị M. bức xúc.

Theo nhiều người dân thôn Yên Vĩnh, bà Hiền khám chữa bệnh đã gần 10 năm nay, bắt đầu từ 17 - 21 giờ hàng ngày. Chị D.T.H. (23 tuổi, ngụ tại xóm 5, xã Dạ Trạch) cho biết: “Em ruột tôi năm nay 9 tuổi, đã bóc bao quy đầu chỗ bà Hiền từ bé nhưng không việc gì. Thế nhưng, đến lúc con tôi làm thì lại bị mắc bệnh”.

Theo những người từng đưa con đến bóc tách bao quy đầu ở nhà bà Hiền, để thực hiện thủ thuật này, bà Hiền tiêm cho mỗi cháu một ống thuốc nhỏ rồi dùng tay bóc bao quy đầu. Việc này được bà Hiền làm rất thuần thục, không gây đau đớn cho trẻ.

Quản lý lỏng lẻo
Tuy nhiên, chính quyền địa phương không nắm được điều này. “Vài năm gần đây, chúng tôi có nghe người dân nói bà Hiền chữa bệnh cho trẻ con tốt lắm, nhưng bà ấy không đăng ký khám chữa bệnh, không có biển hiệu gì cả mà chủ yếu là người nọ mách người kia đến. Mỗi năm 1 lần, chính quyền cùng Phòng y tế huyện Khoái Châu đều lập đoàn kiểm tra tình trạng hành nghề y trên địa bàn, nhưng chưa bao giờ được gặp bà Hiền chứ đừng nói vào nhà bà ấy. Đến hôm 17.7, chúng tôi mới biết mọi chuyện khi nhận được đơn kiện của 13 gia đình có con điều trị ở nhà bà Hiền”, bà Nguyễn Thị Minh Hoàn, Phó chủ tịch UBND xã Dạ Trạch, trao đổi với Thanh Niên sáng 28.7.

Bà Hoàn cũng thừa nhận công tác quản lý của chính quyền địa phương chưa được chặt chẽ. “Bà Hiền đi từ sáng đến tối nên chúng tôi không thể gặp được trong giờ hành chính. Hết giờ, chúng tôi cũng về lo cho gia đình. Thực tế thì chúng tôi nghĩ, bà Hiền công tác trong ngành y nên bà con hàng xóm đến hỏi han lúc ốm đau thì cũng là việc bình thường”, bà Hoàn lý giải về việc bỏ lọt hoạt động khám chữa bệnh trái phép của bà Hiền.

Trong khi đó, ông Phan Quang Mạnh, Trưởng phòng Y tế huyện Khoái Châu bức xúc nói: “Tôi là người muốn phạt bà ta hơn bất kỳ ai. Nhưng đến nhà thì không gặp, gọi làm việc cũng không lên, khó chịu vô cùng. Những ai đã gặp cô này mới thấy thái độ cô ta khó chịu thế nào”.

Theo ông Mạnh, năm 2016, khi nghe tin bà Hiền khám chữa bệnh và bán thuốc tại nhà, huyện đã nhiều lần xuống kiểm tra nhưng thái độ của bà Hiền là bất hợp tác. “Đến 12.12.2016, chúng tôi mới tiếp cận được và chỉ ghi nhận được có tủ thuốc trong nhà bà ấy thôi. Chúng tôi đã yêu cầu bà ấy không được bán thuốc, còn việc bóc bao quy đầu cho trẻ tôi không biết, nếu biết thì đã khác rồi, chẳng ai để như thế cả”, ông Mạnh phân trần.

Theo TNO
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.