26/07/2021 6:05:55 CH
BẢO TRỢ

Cơ sở tiêm chủng tư nhân, đơn vị ngoài ngành y tế được tham gia tiêm phòng COVD-19

Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 với quy trình bắt buộc gồm 5 bước. Đồng thời khẳng định các cơ sở dịch vụ tiêm chủng tư nhân, đơn vị ngoài ngành y tế được tham gia chiến dịch tiêm phòng COVID-19


Quy trình tổ chức tiêm chủng theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế sẽ có hiệu lực áp dụng ngay từ ngày 26-7.

Theo hướng dẫn mới này, các cơ sở thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 ngoài các cơ sở tiêm chủng của các bộ ngành, cơ sở của Nhà nước, sẽ bao gồm cả các cơ sở tiêm chủng dịch vụ của tư nhân và các cơ sở khác đủ điều kiện tiêm chủng.

Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố lập danh sách các cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện, kể cả Nhà nước và tư nhân trong và ngoài ngành y tế, xây dựng kế hoạch huy động toàn bộ cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn để phối hợp thực hiện tiêm chủng trong trường hợp cần thiết.

Các cơ sở tiêm chủng phải đảm bảo đủ cơ sở vật chất, bao gồm khu vực kiểm tra khai báo y tế trước khi vào khu vực tiêm chủng, khu vực chờ trước tiêm, sàng lọc, tư vấn, tiêm, theo dõi và xử lý tai biến sau tiêm chủng 30 phút theo quy định về khoảng cách và theo quy tắc 1 chiều - Bộ Y tế nêu rõ.

Các bước thực hiện tiêm chủng theo quy trình được Bộ Y tế ban hành theo hướng dẫn mới nhất này như sau:
 
Hướng dẫn kèm theo quyết định số 3588 ngày 26-7 của Bộ Y tế

Đặc biệt, Bộ Y tế quy định rõ phải theo dõi người được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 ít nhất 30 phút sau khi tiêm. Sau khi kết thúc thời gian theo dõi mới cung cấp giấy xác nhận đã tiêm vắc xin COVID-19 cho người được tiêm.

Người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 cần tự theo dõi tại nhà chặt chẽ trong vòng 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng, đặc biệt là trong 7 ngày sau khi tiêm chủng về các dấu hiệu: toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm, thông báo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường.
Bộ Y tế cũng yêu cầu dữ liệu tiêm chủng cá nhân được cập nhật trên nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Bộ Y tế cho biết đến thời điểm này, bộ đã phê duyệt có điều kiện 5 loại vắc xin phòng COVID-19. Hầu hết các vắc xin phòng COVID-19 hiện nay đều tiêm 2 liều, khoảng cách giữa 2 liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cụ thể:

- Vắc xin AstraZeneca của Hãng AstraZeneca: Mũi 1 cách mũi 2 từ 8-12 tuần.

- Vắc xin Sputnik V của JSC Generium (Liên bang Nga): Mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần.

- Vắc xin Cormirnaty của Hãng Pfizer (Mỹ): mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần.

- Vắc xin SARSCoV-2 Vaccine của Beijing Institute of Biological Products Co.Ltd (Trung Quốc): Mũi 1 cách mũi 2 là 3-4 tuần.

- Vắc xin COVID-19 Vaccine Moderna (Mỹ): Mũi 1 cách mũi 2 là 4 tuần.


Theo TTO


 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.