24/11/2020 8:00:00 SA
BẢO TRỢ

Để phỏng vấn xin việc thành công, có 5 kỹ năng bạn nên biết

Lúng túng khi trả lời câu hỏi, ngại ngùng khi nói về bản thân, luống cuống,lo lắng đến mức chẳng thể mở lời... liệu bạn có những cảm xúc ấy khi phỏng vấn xin việc?

Nếu có, nhiều khả năng bạn đang thiếu hụtnhững kỹ năng quan trọng cần thiết. Bởi, nếu sở hữu những kỹ năng này bạn sẽ bình tĩnh, tự tin và có năng lực ứng xử phù hợp hơn khi đứng trước một hay cả một hội đồng phỏng vấn.
 
Kỹ năng tổ chức
 
Kỹ năng tổ chức có liên quan gì đến phỏng vấn xin việc? Có lẽ sẽ nhiều bạn đặt ra nghi vấn này. Dù thời gian diễn ra ngắn hay dài thì phỏng vấn không khác nào một “sự kiện cá nhân” dành cho bạn. Bạn cần thể hiện kỹ năng tổ chức để sẵn sàngcho buổi phỏng vấn, làm chủ bản thân một cách tốt nhất. Để làm được điều đó, bạn cần tìm hiểu về công ty, về vị trí tuyển dụng, về những kiến thức hay các câu hỏi nếu có và sắp xếp từng câu trả lời. Bạn nên chuẩn bịtài liệu cần thiết có thể mang theo trong quá trình phỏng vấn. Khi nhà tuyển dụng đưa ra nhiều vấn đề, bạn hãy thể hiện khả năng sắp xếp của mình để trình bày thuyết phục lần lượt từng vấn đề một.
 
Về thời gian, bạn cần sắp xếp để tuyệt đối không đến muộn nhưng cũng đừng đến quá sớm. Về mặt hình thức, bạn nên tạo hình ảnh chỉn chu, thanh lịch và thể hiện sự tôn trọng dành cho buổi phỏng vấn. Kể cả về mặt tinh thần bạn cũng cần sẵn sàng với tâm lý thật vững, thoải mái và tự tin cho một buổi phóng vấn thành công.
 
 
 
Kỹ năng giao tiếp
 
Kỹ năng giao tiếp là yếu tố cần thiết dù bạn đang là phiên dịch viên tiếng Nhật, kế toán viên hay thành viên của phòng Marketing. Trong “cửa ải” phỏng vấn, kỹ năng này bộc lộ rõ ràng nhất và tác động rất lớn đến kết quả mà bạn nhận được.
 
Giao tiếp đòi hỏi bạn không những có kiến thức chuyên môn mà cần có sự linh hoạt trong ngôn ngữ và thấu hiểu vấn đề nhanh chóng.Không chỉ là giao tiếp bằng ngôn ngữ nói, nhà tuyển dụng còn đánh giá bạn qua ngôn ngữ hình thể thể hiện ở ánh mắt, nụ cười, cử chỉ... Hãy vận dụng và sử dụng chúng thật linh hoạt. Có nhiều bạn tự tin về kỹ năng giao tiếp nhưng đến buổi phỏng vấn xin việcthì bộc lộ những hạn chế. Vì trong không gian nhỏ, giao tiếp với người lạ cùng với sức ép của buổi phỏng vấn sẽ khiến những điểm yếu về giao tiếp của bạn dễ dàng bộc lộ. Bởi vậy bạn cần đặc biệt chú ý, chuẩn bị kỹ hơn trong kỹ năng này.
 
Kỹ năng giải quyết vấn đề
 
Bản thân hai từ “phỏng vấn”đã nói lên tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề.Nhà tuyển dụng đưa ra vấn đề và bạn là người có trách nhiệm đưa ra lời giải.Khihọđặt câu hỏi, hay đưa ra những tình huống cụ thể cho bạn, đó chính là lúc bạn thể hiện được khả năng giải quyết vấn đề có nhanh chóng, gọn gàng, thông minh hay không. Để thể hiện tốt kỹ năng này, bạn cần tham khảo các tình huống và cách xử lý linh hoạt trước khi tham dự phỏng vấn.
 
 Kể cả trong quá trình nói về quá trình làm việc trước kia, bạn cũng có thể bộc lộ kỹ năng giải quyết vấn đề để thuyết phục nhà tuyển dụng bằng cách nêu lên một số tình huống cụ thể, những việc bạn từng giải quyết hiệu quả để chứng tỏ năng lực của mình.
 
Kỹ năng lắng nghe
 
Muốn trả lời được câu hỏi và hiểu được điều nhà tuyển dụng mong muốn thì bạn phải có kỹ năng lắng nghe. Bạn vừa phải tập trung lắng nghe câu hỏi, vừa phải sẵn sàng cho câu trả lời. Vì thế bạn cần vận dụng kỹ năng này thật tốt để không bỏ sót những điều nhà tuyển dụng muốn truyền đạt,qua đó thể hiện năng lực bản thân.
 

Kỹ năng trình bày
 
Bạn đã sắp xếp mọi thứ thật tốt, bạn lắng nghe giỏi, bạn giải quyết vấn đề hay nhưng bạn lại không biết trình bày cho nhà tuyển dụng thấy thì bạn cũng là ứng viên “thất bại”.
 
Hãy coi cuộc phỏng vấn như một buổi “chào hàng”, bạn sẽ vận dụng tối đa năng lực của bản thân để trình bày về “món hàng” nhằm thuyết phục người mua. Bạn có thể nói về những ưu điểm vượt trội và sự phù hợp cho vị trí bạn ứng tuyển; cho tuyển dụng thấy rằng nếu chọn bạn thì họ sẽ nhận được những giá trị đáng kể. Dựa vào kỹ năng trình bày, bạn có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng tức là bạn đã thành công với buổi phỏng vấn. Vì vậy, hãy tự rèn luyện kĩ năng trình bày để thể hiện tốt nhất những gì bạn có nhé.
 
Buổi phỏng vấn xin việc là “cửa ải” mà gần như ai cũng đã từng và sẽ phải trải qua. Nếu bạn rèn luyện và sở hữu tốt những kỹ năng trên đây thì “cửa ải” đó không thể làm khó được bạn. Chúc bạn thành công.
                                                                                                              
Nguyễn Lý


 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.