06/06/2016 7:36:46 SA
BẢO TRỢ

Đừng lạm dụng nước hầm xương!

Chị Ng.T.D (27 tuổi, nhân viên văn phòng; ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) cao 1,55 m, ông xã cũng chỉ hơn 1,6 m nên từ khi con trai ra đời, việc cải thiện chiều cao cho con luôn là mối quan tâm của 2 vợ chồng.

 

Khi con còn nhỏ, bao nhiêu loại sữa được quảng cáo là “giúp tăng chiều cao” đều được chị mua về cho cậu bé dùng thử. Vì đổi sữa khá nhiều và thường dùng loại sữa năng lượng cao, cháu bé khá thừa cân và còn hay bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến cuộc “tranh cãi” không dứt về cách nuôi con giữa chị D. với mẹ chồng lẫn mẹ ruột.

Đến khi con trai bắt đầu ăn được cơm, không biết nghe ai mách bảo, chị D. dành thời gian tìm mua xương động vật về hầm lấy nước cho cậu ăn với cơm. “Làm món nước hầm xương tốn thời gian thật nhưng mình sẽ cố gắng để bổ xương cốt cho con” - bà mẹ trẻ tin tưởng.

Không biết “bổ xương cốt” đến đâu nhưng chỉ sau hơn nửa năm dùng nước hầm xương gần như mỗi ngày, cậu bé từ thừa cân chuyển sang thiếu cân. Trong khi đó, bà mẹ trẻ bị bác sĩ dinh dưỡng trách cứ và quy nguyên nhân thiếu cân của con trai là do những nồi nước hầm xương của chị.

Quan niệm nước hầm xương cung cấp nhiều canxi, đạm, giúp trẻ tăng trưởng tốt hơn… vẫn còn khá phổ biến. Trẻ mới biết ăn thường thích dùng cơm có chan canh, ngại ăn thêm thịt, rau vì lười nhai. Nhiều bé rất thích ăn cơm chỉ chan với nước hầm xương vốn có mùi vị khá hấp dẫn lại dễ nuốt. Nhiều bậc cha mẹ cũng nghĩ dùng như vậy là đủ chất nên không quan tâm đến việc cho con ăn thêm.

Thế nhưng, bác sĩ Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM, cho biết quan niệm dùng xương, nước hầm xương để… bổ xương là hoàn toàn sai lầm. Nước hầm xương không hề là nguồn cung canxi dồi dào như nhiều người nghĩ mà chủ yếu là cung cấp… chất béo bởi trong tủy xương có rất nhiều chất béo. Nhiều trẻ được cha mẹ cho dùng nước hầm xương trường kỳ thường biếng ăn, chậm tăng cân. Bởi lẽ, dùng quá nhiều chất béo như thế sẽ khiến trẻ mau đầy bụng nên ăn kém đi. Chưa kể, việc dung nạp quá nhiều chất béo từ nước hầm xương cũng không hề tốt cho trẻ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sự tăng trưởng chiều cao của trẻ dựa trên nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, chế độ tập luyện, sinh hoạt, cơ địa… Vì vậy, việc cải thiện chiều cao cho trẻ bằng dinh dưỡng hay thể thao chỉ có tác dụng phần nào. Nếu cần bổ sung đầy đủ canxi cũng như các dưỡng chất khác để giúp trẻ tăng trưởng tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần thì nên cung cấp hài hòa các nhóm chất dựa trên tháp dinh dưỡng thay vì chỉ bổ sung riêng 1-2 chất với số lượng lớn.
 
Theo Người lao động


 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.