25/10/2021 12:17:12 CH
BẢO TRỢ

Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng: yếu tố nào quan trọng hơn?

Trong CV ứng tuyển, kỹ năng là một trong những mục được nhà tuyển dụng quan tâm nhất

Tuy nhiên, một câu hỏi được nhiều người đặt ra là kỹ năng mềm và kỹ năng cứng, điều nào quan trọng hơn? Và bạn nên đầu tư nhiều thời gian, tâm sức vào kỹ năng nào hơn khi tải CV mẫu hay tự tạo? Dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.
 
Kỹ năng cứng cần vững vàng
 
Kỹ năng cứng được hiểu là những kiến thức và kỹ năng trong công việc có tính chất thiên về kỹ thuật, chuyên môn nghề nghiệp. Kỹ năng cứng chủ yếu được đào tạo bài bản tại các lớp học. Để làm tốt được công việc, bạn cần nắm vững những kỹ năng cứng này.
 
Kỹ năng cứng vừa mang tính kỹ thuật, tính lý thuyết cao, được định lượng qua bằng cấp, chứng chỉ, cụ thể như kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học, kỹ năng kiến trúc… Những kỹ năng này giúp bạn có được nền tảng tri thức vững vàng để nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. Đồng thời dựa vào kỹ năng cứng, bạn được đánh giá cao trong chuyên môn, đem lại cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.
 
Để có kỹ năng cứng vững vàng bạn cần quá trình học tập lâu dài. Ngoài kiến thức cơ bản được đào tạo từ trường phổ thông, kỹ năng cứng của bạn sẽ được phát triển ở mức độ cao hơn trong hệ thống các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề... Ngoài ra, bạn có thể nâng cấp kỹ năng cứng sau một thời gian làm việc bằng cách học thêm chứng chỉ nghề, học lên thạc sĩ, tiến sỹ… Và bạn cũng nên tự học để liên tục nâng cao năng lực chuyên môn của mình.
 
Kỹ năng mềm cần linh hoạt
 
Kỹ năng mềm còn được gọi là kỹ năng thực hành xã hội. Ví dụ như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, sáng tạo, làm việc nhóm và hợp tác, quan sát, quản lý thời gian… Bạn cần vận dụng các kỹ năng này một cách linh hoạt, mềm dẻo để ứng biến với từng hoàn cảnh, công việc cụ thể.
 
Kỹ năng mềm liên quan nhiều đến tính cách con người, có thể phát triển dần theo bản năng, được hoàn thiện trong quá trình làm việc, thực hành, hay những trải nghiệm hàng ngày trong cuộc sống, công việc. Kỹ năng mềm ít được dạy trong các trường học, nếu có cũng chỉ chiếm khoảng thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, kỹ năng mềm ngày càng được chú trọng, vì thế rất nhiều khóa học đào tạo về kỹ năng mềm được mở ra.
 
Tầm quan trọng của kỹ năng mềm và kỹ năng cứng
 
Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng có những điểm đặc trưng khác biệt nhưng nó bổ trợ và hoàn thiện cho nhau. Nếu như kỹ năng cứng mang tính học thuật, lý thuyết, có tính ổn định thì kỹ năng mềm linh hoạt, mềm dẻo, tính thực tiễn cao. Vì thế, kỹ năng mềm là đòn bẩy tạo điều kiện cho kỹ năng cứng phát triển. Còn kỹ năng cứng là nền tảng cơ bản để phát triển kỹ năng mềm.
 
Hai kỹ năng này không thể tách rời nhau. Ví dụ, một nhà quản lý chỉ giỏi ngoại giao, đối ngoại mà chuyên môn kém sẽ không nhìn nhận đúng về kế hoạch, giải pháp giúp công ty phát triển bền vững. Ngược lại một người giỏi chuyên môn nhưng triển khai kế hoạch kém, không phát triển được đội nhóm, giao tiếp kém thì cũng không thể mở rộng được doanh nghiệp.
 
Tuy nhiên không phải lúc nào hai kỹ năng này cũng được đặt ở vị trí ngang bằng nhau. Theo một số thống kê, những người thành công nhờ 25% kiến thức chuyên môn, còn 75% là kỹ năng mềm. Bởi vậy, không thể phủ nhận là kỹ năng mềm ngày càng được đánh giá cao, thậm chí cao hơn so với kỹ năng cứng.
 
Nhưng điều đó không có nghĩa trong mọi trường hợp, kỹ năng mềm quan trọng hơn kỹ năng cứng. Ví dụ bạn là một kỹ sư tin học, một bác sĩ hay một nhà khoa học thì rõ ràng kỹ năng cứng rất quan trọng. Nhưng nếu bạn làm nghề bán hàng, lễ tân, dịch vụ chăm sóc khách hàng... thì bạn cần chú trọng tới kỹ năng mềm nhiều hơn. Còn nếu bạn là một giáo viên, một nhà đào tạo thì cả hai kỹ năng đều rất quan trọng.
 
Do đó, để trả lời kỹ năng cứng hay kỹ năng mềm quan trọng hơn, điều đó còn tùy thuộc vào nghề nghiệp, vị trí của bạn trong công việc, định hướng của bạn trong tương lai, thời điểm bạn ưu tiên cho mục tiêu nào... Còn với nhà tuyển dụng, họ luôn mong muốn được sở hữu những ứng viên xuất sắc cả hai kỹ năng.
 
Thế kỷ 21 là thế kỷ của kỹ năng nên để thành công, bạn cần rèn luyện cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Hy vọng chia sẻ trên sẽ giúp bạn kiên trì hơn trong việc học tập và phát triển kỹ năng để chuẩn bị cho sự thành công trong tương lai.

Nguyễn Lý

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.