06/01/2023 11:32:32 SA
BẢO TRỢ

Làm sao để phòng tránh bệnh viêm phổi trong mùa lạnh?

Viêm phổi là căn bệnh nghiêm trọng có thể do vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra và nó có thể xảy ra ở mọi người, mọi lứa tuổi

Viêm phổi đặc biệt phổ biến trong những tháng mùa đông, khi thời tiết lạnh và độ ẩm thấp có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến mọi người dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn, theo tờ Hindustan Times (Ấn Độ).

Nhưng viêm phổi rất nguy hiểm, có thể dẫn đến biến chứng ở các cơ quan khác nhau. Nguy hiểm nhất là có thể gây tử vong rất nhanh như suy hô hấp do tràn dịch màng phổi, áp xe phổi, nhiễm trùng máu, suy tim, suy thận.

Bởi vậy, phòng tránh viêm phổi là rất quan trọng. Và sau đây là một số mẹo giúp ngăn ngừa viêm phổi trong mùa đông:

Tiêm vắc xin
Cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm phổi là tiêm vắc xin.

Rửa tay thường xuyên
Rửa tay thường xuyên là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, kể cả viêm phổi.

Nếu được, tránh tiếp xúc gần với người bệnh
Hãy giữ khoảng cách với người bệnh ít nhất 2 mét để giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Tránh tiếp xúc gần với người bệnh, kể cả bắt tay hoặc ôm.

Giữ ấm và khô
Thời tiết lạnh có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, dẫn đến dễ nhiễm trùng đường hô hấp. Hãy giữ ấm và khô bằng cách mặc nhiều lớp quần áo, trùm kín đầu và tai, đồng thời giữ chân khô.

Uống đủ nước
Uống nhiều nước có thể giúp làm loãng chất nhầy trong đường hô hấp và giúp dễ thở hơn. Uống nhiều nước ấm như trà hoặc ăn canh, súp để giúp giữ ẩm cho đường hô hấp, theo Hindustan Times.

Tránh hút thuốc
Viêm phổi đặc biệt phổ biến trong những tháng mùa đông, khi thời tiết lạnh và độ ẩm thấp

Hút thuốc gây hại cho hệ hô hấp và làm tăng nguy cơ viêm phổi. Người hút thuốc nên bỏ thuốc để giảm nguy cơ viêm phổi và các bệnh về đường hô hấp khác.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh
Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Ăn nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc để giúp cơ thể khỏe mạnh.

Sử dụng máy tạo độ ẩm
Độ ẩm thấp có thể làm khô đường hô hấp và khiến nó dễ bị nhiễm trùng hơn. Cân nhắc sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà để giữ ẩm cho không khí và giúp ngăn ngừa viêm phổi.

Nếu gặp các triệu chứng viêm phổi, như ho, sốt, khó thở hoặc đau ngực, điều quan trọng là phải đi khám càng sớm càng tốt. Viêm phổi có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh và việc điều trị kịp thời có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng, theo Hindustan Times.

Theo TNO


 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới

小女人怎么成为丰满的大女人是女性们一直在探讨的话题丰胸产品。经过前辈们的经验累积,现在我们总算总结出了小女人丰胸的丰胸秘籍!那就是饮食补充丰胸产品粉嫩公主+穴位按摩+丰胸产品来丰胸丰胸方法,在了解这套丰胸方法之前,我们一起来看看究竟是什么原因,让我们胸“大”不起来呢丰胸效果