19/10/2017 8:35:12 SA
BẢO TRỢ

Mỹ dùng trí tuệ nhân tạo phát hiện ung thư vú

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán liệu các tổn thương vú được xác định từ quá trình sinh thiết có chuyển hóa thành ung thư hay không


Các nhà nghiên cứu tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp giảm số lượng phẫu thuật không cần thiết do nghi ngờ ung thư

Hệ thống AI này đã được sử dụng để kiểm tra trên 335 tổn thương có nguy cơ ung thư cao, và chẩn đoán chính xác 97% là ác tính.

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu hữu ích này sẽ giúp giảm 30% các ca phẫu thuật không cần thiết.

Regina Barzilay, giáo sư kỹ thuật điện và khoa học máy tính thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), người từng mắc ung thư vú cho biết hiện nay, các công cụ chẩn đoán ung thư vú thường cho kết quả không chính xác, vì vậy các bác sĩ cũng gặp khó khăn trong quá trình điều trị.

"Hệ thống máy học này là công cụ chính xác mà chúng ta cần sử dụng để phát hiện và ngăn ngừa ung thư vú", bà nhận định.

Chỉ riêng tại Mỹ, khoảng 40.000 phụ nữ chết vì ung thư vú mỗi năm. Tuy nhiên, cũng như các loại ung thư khác, nếu được phát hiện kịp thời, bệnh nhân mắc ung thư vẫn có cơ hội sống sót.

Chụp nhũ ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện ung thư vú, nhưng đôi khi chúng cũng đưa ra các kết luận sai, đặc biệt là đối với các tổn thương trông có vẻ đáng ngờ, nhưng lại đều là lành tính sau khi được bác sĩ kiểm tra qua phẫu thuật.

"Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên áp dụng công nghệ máy học với nhiệm vụ phân biệt các tổn thương có nguy cơ cao cần được phẫu thuật", bà Constance Lehman, giáo sư tại Trường Y Harvard, trưởng bộ phận nhũ ảnh, cho biết.

"Chúng tôi tin rằng nghiên cứu này hỗ trợ phụ nữ đưa ra quyết định sáng suốt hơn trong điều trị ung thư vú. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng có thể cung cấp phương pháp tiếp cận mục tiêu hơn cho chăm sóc sức khoẻ nói chung", bà nói thêm.

Theo Debashis Ghosh, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ngực tại bệnh viện Royal Free London, công nghệ này tốt nhưng sẽ được sử dụng nhiều ở Mỹ hơn ở Anh: "Ở Anh, số bệnh nhân phẫu thuật ung thư vú chỉ dưới 5%, trong khi tại Mỹ là khoảng 30%".

Nghiên cứu này đang được các nhà khoa học thuộc Trường Y Harvard, Phòng nghiên cứu Khoa học Máy tính và Trí tuệ nhân tạo Massachusetts và Bệnh viện đa khoa Massachusetts thực hiện.
 
Theo TTO
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới

小女人怎么成为丰满的大女人是女性们一直在探讨的话题丰胸产品。经过前辈们的经验累积,现在我们总算总结出了小女人丰胸的丰胸秘籍!那就是饮食补充丰胸产品粉嫩公主+穴位按摩+丰胸产品来丰胸丰胸方法,在了解这套丰胸方法之前,我们一起来看看究竟是什么原因,让我们胸“大”不起来呢丰胸效果