29/01/2016 2:05:14 CH
BẢO TRỢ

Nên tập lúc nào để đốt cháy nhiều mỡ nhất?

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra cách để chúng ta có thể đốt cháy được nhiều mỡ hơn mà không cần phải tập nhiều hơn. Việc thay đổi giờ ăn - trước hoặc sau khi tập – có thể giúp chúng ta đốt cháy được thêm 22% mỡ.


 
Tuy nhiên, giống như nhiều thứ khác trên đời, các nhà nghiên cứu thấy rằng bí quyết nằm ở sự khác biệt rất lớn giữa nam và nữ.
 
Trong khi nam giới đốt cháy được nhiều mỡ hơn nếu họ tập trước khi ăn, thì phụ nữ lại ngược lại.
 
Theo các chuyên gia, phụ nữ ăn trong vòng một giờ sau khi tập có thể thực sự cản trở việc đốt cháy mỡ.
 
Thí nghiệm của TS Adam Collins, trường Đại học Surrey có sự tham gia của 30 người tình nguyện (13 nam giới và 17 phụ nữ) bình thường không tập nhiều.
 
Trong bốn tuần, họ tham gia vào ba lớp mỗi tuần; một lớp tập cường độ cao, một lớp thể dục nhịp điệu và một lớp tập đạp xe tại chỗ.
 
Tất cả các đối tượng đều uống trước và sau mỗi lớp học, nhưng một số uống giả dược không có calo, trong khi những người khác uống nước carbohydrate có điều chỉnh calo. Điều này cho phép TS Collins kiểm tra tác động của việc ăn carbohydrat trước và sau khi tập thể dục.
 
Vào lúc bắt đầu và kết thúc thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đánh giá lượng mỡ mà những người tình nguyện đốt cháy được trong khi nghỉ, cùng với cân nặng, vòng eo, đường máu và mỡ máu.
 
Họ phát hiện ra rằng phụ nữ đốt cháy nhiều mỡ hơn so với nam giới, và những người uống carbohydrat trước khi tập đốt cháy được thêm tới 22% mỡ.
 
Trong khi đó, nhìn chung nam giới đốt cháy ít mỡ hơn, nhưng những người được nhận carbohydrat sau khi tập đốt cháy được thêm 8% mỡ.
 
Do đó, các thử nghiệm cho thấy nam giới nên ăn sau khi tập để tối đa hóa việc đốt mỡ, trong khi phụ nữ nên ăn trước khi tập.
 
Lý do là vì nam giới nhiều cơ bắp hơn, và vì carbohydrate được dự trữ trong cơ, đây là nguồn “nhiên liệu” ưa thích của cơ thể phái mạnh.
 
Nếu ăn trước khi tập thể dục, nam giới sẽ có “kho dự trữ” carbohydrates sẵn sàng cho cơ, và do đó sẽ không cần phải chuyển mạnh sang đốt cháy mỡ.
 
Vì thế, nếu ăn sau khi tập, cơ thể nam giới chỉ đơn giản là thay thế carbohydrate đã được sử dụng trong cơ.
 
Trong khi đó, cơ thể phụ nữ được lập trình để đốt cháy mỡ nhằm bảo tồn carbohydrat trong cơ thể.
 
TS Collins cho biết: "Phụ nữ có nhiều mỡ hơn ở xung quanh hông, mông và đùi, giải phóng tốt hơn các axit béo vào máu, những khác biệt nội tiết đồng nghĩa với việc cơ thể phụ nữ có thể làm tốt hơn việc bảo tồn glucose (đường từ carbohydrat) và đốt cháy mỡ.
 
"Đây có lẽ là một lợi thế tiến hóa cho việc thai nghén. Nếu người phụ nữ quản lý tốt hơn nguồn “nhiên liệu” cho cơ thể, thì họ sẽ có glucose dư thừa dành cho thai nhi.”'
 
Đối với phụ nữ, đốt cháy mỡ xảy ra nhiều nhất trong ba giờ sau khi ngừng tập.
 
Ăn trong vòng một tiếng rưỡi sau khi tập có thể thực sự ngăn không cho cơ thể của người phụ nữ đốt cháy mỡ.
 
"Bằng việc ăn vào, bạn đang buộc cơ thể sử dụng carbohydrat mà làm yếu sự chuyển đổi của cơ thể sang đốt chất mỡ.
 
"Nếu phụ nữ muốn tối đa hóa việc đốt cháy mỡ, họ phải chờ ít nhất 90 phút sau khi tập rồi mới ăn.
 
"Vì vậy đừng ăn sáng ngay sau khi tập thể dục.”
 
Ý tưởng này về tính linh hoạt của chuyển hóa - khả năng chuyển đổi giữa đốt glucose (carbohydrat) và mỡ, là chìa khóa để có sức khỏe tốt.
 
Phát biểu với MailOnline, TS Collins nói: "Hầu hết những người bị béo phì đều có chuyển hóa không linh hoạt. Họ luôn đốt cháy đường và không bao giờ chuyển sang đốt cháy mỡ. Tập thể dục tốt cho sức khỏe vì nó tác động đến các cơ và buộc chúng phải quản lý tốt hơn nguồn nhiên liệu, cũng như chuyển đổi giữa các loại nhiên liệu.
 
Bạn có thể quản lý thực phẩm và chất dinh dưỡng tốt hơn vì bạn có khả năng chuyển đổi giữa carbohydrat và chất béo.”
 
Theo DM
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.