14/02/2016 5:11:08 CH
BẢO TRỢ

Ngoài Zika, virút CMV cũng gây teo não ở trẻ sơ sinh

Có một loại virút khác cũng gây bệnh đầu nhỏ (teo não) ở trẻ sơ sinh và lây lan rộng hơn virút Zika nhưng chưa được đề phòng nhiều là virút CMV.


Theo QZ, khi các trang tin tức tràn ngập thông tin về virút Zika lây truyền qua muỗi và mối liên hệ giữa nó với trẻ sơ sinh khiến nhiều thai phụ lo sợ, thì ngay tại những nơi không tồn tại virút Zika, trẻ vẫn có nguy cơ mắc chứng teo não vì một loại virút có thể bạn chưa từng nghe tên. Đó là virút Cytomegalovirus, gọi tắt là virút CMV.

Không giống virút Zika, loại virút hiện đang lây lan mạnh tại khu vực châu Mỹ Latin và một vài nơi khác trên thế giới, CMV tồn tại ở hầu như khắp nơi.

Theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Gail Demmler-Harrison chuyên nghiên cứu về virút tại Bệnh viện nhi Texas, tới nay mọi người hầu như vẫn chưa hiểu gì về CMV.

Bà Gail Demmler-Harrison nói: “Tâm lý con người thường quen phản ứng hơn là chủ động ứng phó. Nếu có một dịch bùng phát như Zika hay Ebola, mọi người đều phản ứng lại và dư luận sẽ quan tâm nhiều tới nó”.

Tại Mỹ, 1% trong số 4 triệu trẻ sinh ra mỗi năm nhiễm CMV. Mặc dù hầu hết những đứa trẻ này (khoảng 90%) không có biểu hiện triệu chứng gì, nhưng số còn lại đều phải gánh chịu ít nhất một trong nhiều loại dị tật khác nhau, trong đó có điếc và teo não. Như vậy là có khoảng 4.000 trẻ phải chịu ảnh hưởng tiêu cực của CMV mỗi năm.

Để có cái nhìn tương quan, chúng ta cùng nhìn về dịch bệnh liên quan tới virút Zika. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tới nay mới chỉ có 17 trong số khoảng 400 trường hợp trẻ sơ sinh bị teo não ở Brazil được nhà chức trách khẳng định có kết quả xét nghiệm dương tính với virút Zika.

Việc virút Zika có liên quan tới dị tật teo não ở trẻ hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên vẫn là câu hỏi giới khoa học thế giới đang nỗ lực tìm lời giải.

Trong số gần 5.000 trường hợp trẻ bị teo não ở Brazil, tới nay hơn 60% trong số 1.100 trường hợp đã được kiểm tra cho thấy trẻ không bị teo não. Tuy nhiên vẫn còn hơn 3.500 ca nghi vấn sẽ tiếp tục được kiểm tra về mối liên hệ với virút Zika.

CMV là loại virút đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua. Virút này lây lan qua dịch cơ thể như nước bọt hay sữa mẹ. Tại Mỹ, cho tới năm 40 tuổi, 50%-85% người trưởng thành sẽ bị nhiễm virút này.

Tại những nước khác, việc lây nhiễm CMV có thể xảy ra sớm hơn, hoặc trong thời thơ ấu hoặc giai đoạn vị thành niên. Vì nhìn chung CMV không gây ra triệu chứng gì nên nhiều người chưa bao giờ biết họ đã bị nhiễm nó.

Tuy nhiên vì loại virút này có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng khi được truyền từ mẹ sang con nên việc hiểu biết hơn về nó sẽ giúp tránh được dị tật không may xảy ra.

Một vài cách thức đơn giản như không ăn chung đồ ăn với trẻ nhỏ và rửa sạch tay sau khi thay tã cũng có thể giúp các thai phụ tránh lây nhiễm CMV từ trẻ em.

Việc phát hiện sớm CMV cũng giúp có thêm các lựa chọn trong điều trị lây nhiễm. Theo chuyên gia Gail Demmler-Harrison một số loại thuốc kháng virút cũng có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bị điếc ở trẻ sơ sinh.

Theo TTO
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.