24/11/2016 10:34:32 SA
BẢO TRỢ

Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn bị hội chứng kháng insulin

Insulin là một hoóc môn quan trọng trong cơ thể chịu trách nhiệm loại bỏ glucose từ máu, qua đó giúp cơ thể kiểm soát và sử dụng lượng đường một cách hiệu quả.

Những người béo phì dễ bị hội chứng kháng insulin - ẢNH: SHUTTERSTOCK

Kháng insulin là gì?

Theo Healthguidance, kháng insulin là tình trạng suy giảm tác dụng sinh học của insulin, biểu hiện bằng việc gia tăng nồng độ insulin trong máu hay nói cách khác, kháng insulin xảy ra khi tế bào của mô đích không đáp ứng hoặc bản thân các tế bào chống lại sự tăng insulin máu.

Kháng insulin thường dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như tiểu đường, cholesterol cao, cao huyết áp và nhồi máu cơ tim. Khi một bệnh nhân có nhiều bệnh lý nêu trên do nguyên nhân kháng insulun người ta gọi là hội chứng kháng insulin.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng kháng insulin rất giống với những người liên quan với bệnh tiểu đường, bao gồm:

Năng lượng thấp

Khi cơ thể không thể sử dụng glucose trong máu, người bệnh có thể sẽ cảm thấy lờ đờ, chậm chạp và mệt mỏi. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng rất lớn.

Thận tổn hại

Vì phải vất vả loại bỏ đường trong máu nên theo thời gian thận sẽ bị thiệt hại, cholesterol cao và bệnh tim đến.

Phần lớn những người bị hội chứng kháng insulin là do nồng độ cholesterol bất thường, thậm chí đến mức độ khiến huyết áp cao tăng theo. Ngoài ra, một trong những cách mà hội chứng kháng insulin ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn là gây xơ cứng động mạch.

Glucose trong máu cao

Nếu bạn nhận thấy mình có các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng kháng insulin thì hãy đến bác sĩ kiểm tra. Tại đây, bạn sẽ được kiểm tra lượng đường trong máu, đặc biệt là 'mức nhịn ăn'. Nếu đường huyết của bạn vẫn cao sau một thời gian nhịn ăn, điều này cho thấy cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc loại bỏ đường từ máu.

Béo phì

Béo phì không phải là một triệu chứng của tình trạng kháng insulin, mà là một nguyên nhân phổ biến. Vì vậy, nó sẽ là một yếu tố thông tin khi chẩn đoán bệnh.

Nếu kháng insulin trở nên trầm trọng hơn, da của bạn có thể bị thâm đen từng vùng, thường ở sau lưng cổ. Đôi khi bệnh nhân cũng bị thâm đen chung quanh cổ,củi chỏ, đầu gối, đốt tay, và dưới nách. Trường hợp này danh từ y khoa gọi là acanthosis nigricans.

Khi đi thử máu, người bệnh với kháng insulin từ nhẹ đến khá nặng có thể có lượng đường chỉ hơi cao một chút, song song với cao insulin trong máu.

Yếu tố nguy cơ

Đó là: Trong gia đình có anh, chị hoặc cha mẹ đã được chẩn đoán bị hội chứng kháng insulin. Bạn có tiền căn bị tiểu đường trong khi mang thai. Bạn có tiền căn bị hội chứng buồng trứng đa nang. Bạn có nguy cơ bị tiểu đường - có nghĩa là xét nghiệm đường máu cao hơn bình thường, mặc dù đường vẫn chưa xuất hiện trong nước tiểu. Bạn bị thừa cân, béo phì

Cách đảo ngược kháng insulin

Tập thể dục và giảm cân có thể giúp người đang hoặc mới bị kháng insulin trở lại bình thường. Dựa theo tài liệu của National Institutes of Health (NIH), chỉ cần thay đổi cách sống, khoảng 58% bệnh nhân quá mập sẽ giảm được nguy cơ bị tiểu đường. Theo các chuyên gia y tế, việc đầu tiên cần làm để đảo ngược tình trạng kháng insulin là tập thể dục nhằm giúp cơ bắp tiêu thụ glucose dễ dàng, đồng thời cũng giúp tế bào nhạy cảm hơn với insulin. Kế đến, tuân thủ chế độ ăn lành mạnh, ăn ít mỡ hơn…
Share this:
Tags:

Comments

  • vuive123
    04/07/2018 10:42:19 SA

    Lợi ích của việc giảm cân trong cuộc sống hằng ngày vô cùng quan trọng . Mình cũng từng bị những triệu chứng như vậy , nhưng do công việc của mình không thể dành nhiều thời gian cho phòng tập nên mình đã sắm một Máy chạy bộ của JohnsonFitness . Hiệu quả và tính năng của nó phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình lúc bị béo phì đến lúc có cơ thể cân đối .Mình nghĩ sắm cho bản thân và gia đình 1 sản phẩm cải thiện sức khỏe như vậy khá là tốt johnsonfitness.com.vn/vi/tin-tuc/top-5-may-chay-bo-duoc-yeu-thich-nhat-2018-danh-cho-gia-dinh.html?redirect=https%3A%2F%2Fjohnsonfitness.com.vn%2Fvi%2Ftin-tuc.html%3Fkohana_uri%3Dvi%252Ftin-tuc.html%26page%3D3

Bình luận mới

小女人怎么成为丰满的大女人是女性们一直在探讨的话题丰胸产品。经过前辈们的经验累积,现在我们总算总结出了小女人丰胸的丰胸秘籍!那就是饮食补充丰胸产品粉嫩公主+穴位按摩+丰胸产品来丰胸丰胸方法,在了解这套丰胸方法之前,我们一起来看看究竟是什么原因,让我们胸“大”不起来呢丰胸效果