24/10/2016 11:21:38 SA
BẢO TRỢ

Suốt đêm lùng bắt 600 học viên cai nghiện trốn trại

23g tối 23-10, khoảng 600 học viên ở Trung tâm cai nghiện Đồng Nai trốn trại đã tràn ra quốc lộ 1, chặn đường, đập phá xe cộ, gây kẹt xe nghiêm trọng. Đến 5g sáng nay 24-10, đã bắt lại được hơn 150 học viên.

Cơ quan chức năng đang huy động lực lượng truy bắt các đối tượng trốn trại - Ảnh: Đức Trong
 
Trước đó, khoảng 23g ngày 23-10, gần 600 học viên của Trung tâm cai nghiện Đồng Nai đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai, đã đập phá trung tâm gây áp lực với ban giám đốc.

Ông Hồ Văn Lộc, phó giám đốc Sở LĐ-TB & XH tỉnh Đồng Nai cho biết sau nhiều giờ truy tìm lực lượng Công an đã bắt lại được hơn 150 học viên và hiện lực lượng Công an vẫn đang phối hợp các đơn vị, lực lượng khác để truy tìm hơn 400 học viên đang bỏ trốn bên ngoài.

Náo loạn từ trung tâm ra quốc lộ

Cũng theo ông Lộc, xác minh ban đầu cho thấy một nhóm học viên vừa đưa vào cai nghiện bắt buộc ở khu trại xã hội đã kích động các học viên khác đập phá trại. Sau khi phá khu trại xã hội nhóm này đã lấy bình chữa cháy, gậy gộc... qua 3 khu trại khác đập phá và khống chế học viên khác phải rời trại nếu không đi sẽ bị đánh. Vì vậy nhiều học viên khác đã phá trại để rời khỏi trung tâm. 
 
Toàn bộ các cánh cửa khu học viên nữ bị nhiều học viên nam sang đập phá, lôi kéo trốn khỏi trại cai nghiện vào tối 23-10 - Ảnh: ĐỨC TRONG

Toàn bộ các cánh cửa khu học viên nữ bị nhiều học viên nam sang đập phá, lôi kéo trốn khỏi trại cai nghiện vào tối 23-10 - Ảnh: ĐỨC TRONG
 
Theo thông tin riêng của Tuổi Trẻ, khi công an có mặt đã nổ súng bắn chỉ thiên cảnh báo nhưng gần 600 học viên cả nam lẫn nữ vẫn ùa ra, mang theo vật cứng tấn công nhiều người, gây náo loạn trung tâm.

Sau khi xin ý kiến của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, lực lượng Công an tạm thời nhượng bộ và báo động cho chính quyền, công an các xã, ấp để hỗ trợ truy tìm các học viên đang bỏ trốn. 

Theo ghi nhận, tại nhiều xã của huyện Xuân Lộc đã được chính quyền khuyến cáo người dân đóng cửa. Tại các điểm kinh doanh xăng dầu ven quốc lộ 1 cũng được yêu cầu nghỉ bán sớm. Qua nhiều giờ truy lùng, nhiều học viên đã bị người dân và công an bắt giữ sau khi đi lang thang trong các xóm ấp hoặc xin tiền. 
 
Tính đến 5g ngày 24-10, đã có khoảng 150 học viên cai nghiện trốn trại đã được các lực lượng chức năng bắt trở lại - Ảnh: ĐỨC TRONG
 
Hiện công an đã khám nghiệm xong hiện trường và cũng bắt được một học viên cai nghiện bắt buộc đứng ra xúi giục đập phá trại, đang lấy lời khai.

Ngoài ra công an cũng cho biết một nhóm học viên trên đường bỏ trốn đã lấy xe ba gác máy của người dân chở các học viên khác tháo chạy nhưng chưa xác định được đang ở đâu.  Một học viên trong nhóm cầm đầu đập phá cũng lấy một chiếc xe máy của cán bộ trung tâm, đập bể đầu xe, đấu nối dây điện để nổ máy và chạy đi.

Vì sao gần đây liên tục xảy ra tình trạng trốn trại ở trung tâm này? Ông Hồ Văn Lộc cho biết trung tâm có quá tải nhưng chế độ ăn vẫn đảm bảo theo các quy định. Các học viên cũng xác định mình là người bệnh chứ không phải tội phạm nên khi bị địa phương đưa đi cai nghiện đã mang tâm lý ức chế nên rủ nhau phá trại.

Cuộc truy bắt học viên vẫn đang tiếp tục. PV Tuổi Trẻ sẽ tiếp tục cập nhật những diễn biến mới nhất.

Chặn và đập phá xe cộ

Sau đó, số học viên này kéo ra quốc lộ 1A đoạn qua địa phận xã Xuân Phú chặn xe gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Rất nhiều xe khách và xe tải bị đập phá.

Công an tỉnh Đồng Nai đã huy động nhiều lực lượng chặn bắt.

Đến 0g sáng 24-10, thông tin cho biết đã bắt giữ một số học viên nhưng chưa thống kê được số lượng.
 
Video clip người dân ghi lại cảnh học viên trốn trại đi hàng dài trên quốc lộ

Các học viên cai nghiện chặn xe tải trên quốc lộ
 
Chị Nguyễn Thị Loan quê Bình Thuận cho biết lúc 23g khi xe chị đi qua đoạn đường này đã bị nhiều thanh niên lạ mặt cầm gậy gộc, hung khí chặn và đập vào xe chị làm xe vỡ kính trước. May mà chị thoát được.
 

Công an đã huy động lực lượng chốt chặn tại các tuyến đường đi vào khu vực thị xã Long Khánh - Ảnh: Đức Trong
 
Hiện cơ quan chức năng cho biết đang huy động lực lượng truy bắt. Nhiều học viên đã chạy theo nhiều hướng, tràn vào cả khu dân cư nên việc truy bắt rất khó khăn.

Theo ghi nhận Tuổi Trẻ, công an đã huy động lực lượng chốt chặn tại các tuyến đường đi vào khu vực thị xã Long Khánh, phía nam trung tâm cai nghiện, quốc lộ 1.
 
Lực lượng chức năng đã bắt lại được một số học viên - Ảnh: A. Lộc

Một số học viên vừa bị các lực lượng chức năng bắt lại, đang tập trung tại cây xăng Nam Phương Long - Ảnh: Đức Trong
 
Theo cơ quan chức năng, sau khi lực lượng cánh sát chặn bắt, đến 1g20 sáng 24-10 trên quốc lộ 1 vẫn còn hơn 500 học viên đã bỏ chạy vào các hẻm hóc.

Trả lời Tuổi Trẻ rạng sáng nay, một người có trách nhiệm ở tỉnh Đồng Nai cho biết sau khi trung tâm tiếp nhận một số học viên " ngáo đá", có máu mặt, số này đã kích động các học viên ở các phòng hùa nhau đập phá ở các phòng.

Khi nghe xúi giục, hàng trăm học viên đã phá nhiều phòng của trung tâm và bỏ trốn.

Quá tải?

Trung tâm cai nghiện này thuộc Sở LĐTB & XH Đồng Nai, có sức chứa chỉ khoảng 600 học viên,  quản lý. Tuy nhiên, hiện số lượng học viên đã gần gấp đôi. Các học viên cho biết do quá tải nên điều kiện ăn ở sinh hoạt khá kém khiến họ bức xúc.

Trong cuộc họp mới đây, Sở Lao động thương binh và xã hội Đồng Nai cho biết hiện cơ sở này đã lên đến gần 1.500 học viên, tăng hơn 1.300 học viên so với thời điểm tháng 4-2016.

Số lượng học viên hiện hơn gấp đôi so với năng lực tiếp nhận từ 600 - 700 học viên của trung tâm.

Trong số các đối tượng được đưa vào trung tâm có đến 30% học viên từng lãnh tiền án, tiền sự. Cùng với đó, tỷ lệ học viên mắc các chứng bệnh như: HIV, lao, tâm thần… chiếm khá cao khiến công tác chăm sóc, quản lý giáo dục gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, tối 25-9, 15 đối tượng xã hội đang điều trị cai nghiện tại phòng 3, khu C thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai cũng đã phá lưới B40, sau đó dùng quần áo, mùng mền nối thành dây, cột lên hàng rào để giật sập rào và trốn thoát.
 
Theo TTO
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.