26/05/2016 2:38:25 CH
BẢO TRỢ

Tại sao ngồi nhiều gây hại cho tim?

Nhiều nghiên cứu hiện nay đã chỉ ra mối tương quan giữa thời gian ngồi (xem TV, làm việc, sử dụng máy tính, lái xe, ăn uống) với nguy cơ gia tăng đáng kể bệnh tim mạch.

 
 
Ngồi quá lâu gây tổn hại cho tim - ẢNH: SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, ngồi nhiều cũng tương quan đến cả hội chứng chuyển hóa, tiểu đường, béo phì, tăng huyết áp, tăng triglyceride, giảm cholesteorl HDL “tốt”, và thậm chí cả ung thư. Một lượng lớn phân tích được công bố vào năm 2015 chỉ ra rằng dù có tập thể dục thường xuyên cũng khó giảm thiểu những tác động tiêu cực của thói quen ngồi kéo dài.

Một số nhà nghiên cứu kết luận rằng việc ngồi nhiều có ảnh hưởng đến nguy cơ tim mạch tương đương như việc hút thuốc. Lối sống ít vận động có thể gây tử vong giống như hút thuốc và liên quan đến 1 trong 6 trường hợp tử vong ở Anh, theo Daily Mail.

Ngoài ra, một nghiên cứu của Úc được công bố trong tháng 7. 2015 cho biết sau khi yêu cầu trên 700 người tham gia đeo màn hình thu thập tư thế và thao tác trong thời gian đứng và ngồi, các nhà khoa học phát hiện những người ngồi ít có chỉ số BMI, lượng đường, vòng eo, triglycerid và cholesterol HDL ổn định hơn những người ngồi nhiều.

Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học nhận định thời gian đứng (hoặc đi bộ) có thể làm giảm đáng kể các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch.

Cũng theo Daily Mail, một nghiên cứu cho thấy cứ mỗi 1 giờ ngồi xuống, khả năng mắc bệnh tim sẽ tăng lên 14%. Không chỉ vậy, nghiên cứu còn cho thấy, việc tập thể dục sẽ không hiệu quả bởi chỉ 1 tiếng đồng hồ tập luyện cũng không làm giảm hậu quả của việc ngồi lì 1 chỗ trong vài giờ liên tiếp. Nghiên cứu này được trình bày tại Đại học Tim mạch ở San Diego, California, Mỹ.

Tại sao ngồi lại gây ảnh hưởng đến tim mạch? Giáo sư Jamea A.Levine thuộc Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ) nhận thấy mọi người dường như rất thích ngồi, đặc biệt là những người béo phì. Nếu làm việc ở trong tư thế đứng và đi nhiều, sẽ ít bị mỏi cơ bắp. Khi cơ thể ở tư thế ngồi, các bắp thịt thư giãn, và hoạt động của các enzyme giảm từ 90 - 95%, khiến lượng chất béo tồn đọng nhiều trong máu. Chỉ cần chúng ta ngồi liên tục trong vài giờ là lượng cholesterol tốt đã giảm tới 20%. Những ai thường xuyên ngồi xem tivi hay vào mạng internet trong thời gian lâu thường dễ bị béo phì và huyết áp cao, lượng chất béo triglyceride và đường huyết cũng tăng cao, tất cả các yếu tố này đều liên quan đến nguy cơ tim mạch, giáo sư A.Levine cho biết.

Không chỉ vậy, một nghiên cứu mới của ĐH Trung tâm Y Tây Nam Texas (Mỹ), cho thấy ngồi nhiều cũng liên quan tới hiện tượng xơ vữa động mạch hình thành trong tim. Cứ thêm mỗi giờ ngồi tĩnh có liên quan với việc tăng 12% nguy cơ vôi hóa động mạch vành. Trong nghiên cứu được đăng trên tờ Journal of American College of Cardiology, các nhà khoa học kết luận giảm thời gian ngồi 1-2 tiếng mỗi ngày có thể tác động đáng kể và tích cực tới sức khỏe tim.
 
Theo TNO

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới

小女人怎么成为丰满的大女人是女性们一直在探讨的话题丰胸产品。经过前辈们的经验累积,现在我们总算总结出了小女人丰胸的丰胸秘籍!那就是饮食补充丰胸产品粉嫩公主+穴位按摩+丰胸产品来丰胸丰胸方法,在了解这套丰胸方法之前,我们一起来看看究竟是什么原因,让我们胸“大”不起来呢丰胸效果