16/03/2020 5:38:09 CH
BẢO TRỢ

TPHCM đưa vào hoạt động bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 thứ hai

Đặt tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ, bệnh viện (BV) chuyên trách thứ hai (sau BV dã chiến tại Củ Chi) với quy mô 300 giường chịu trách nhiệm cách ly và điều trị bệnh Covid-19 đã chính thức đi vào hoạt động

Sáng 16/3, Sở Y tế TPHCM đã chính thức tổ chức buổi diễn tập tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại BV chuyên điều trị dịch bệnh Covid-19 đặt tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ. Đây là BV chuyên trách thứ hai (sau BV dã chiến tại Củ Chi) với quy mô 300 giường chịu trách nhiệm cách ly và điều trị bệnh Covid-19.

Theo Sở Y tế TPHCM, BV sẽ do các bác sĩ chuyên khoa Nhiễm, chuyên khoa Hồi sức, chuyên khoa Nội của các bệnh viện: BV Bệnh Nhiệt đới, BV quận Thủ Đức, BV quận 2 và Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ đảm trách. BV Bệnh Nhiệt đới cử một bác sĩ Phó Giám đốc kiêm nhiệm phụ trách chuyên môn, Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ cử một Phó Giám đốc chuyên trách hậu cần cho bệnh viện này.

TPHCM đưa vào hoạt động bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 thứ hai - ảnh 1
Bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 thứ hai của TPHCM được đặt tại huyện Cần Giờ

Ngoài các bác sĩ và điều dưỡng của Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ, Sở Y tế điều động các bác sĩ và điều dưỡng của BV Bệnh Nhiệt đới, BV quận Thủ Đức, BV quận 2 luân phiên đến công tác tại bệnh viện này.

Tất cả các bác sĩ, điều dưỡng tham gia công tác tại bệnh viện sẽ được tập huấn nhiều chuyên đề liên quan đến chăm sóc người bệnh Covid-19.

Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ được chọn làm BV điều trị Covid-19 do nguồn lực sẵn có (vừa mới được ngân sách đầu tư xây mới với nhiều trang thiết bị cần thiết sẵn có), ít gây ảnh hưởng đến công tác chăm lo sức khoẻ người dân trên địa bàn vì dân cư của huyện Cần Giờ ít và số lượt khám, chữa bệnh tại huyện Cần Giờ là thấp nhất trong các quận, huyện của thành phố.

TPHCM đưa vào hoạt động bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 thứ hai - ảnh 2
Bệnh viện được trang bị nhiều trang thiết bị y tế hiện đại

Sở Y tế đang triển khai lắp đặt 10 phòng cách ly có áp lực âm tại khu cách ly người bệnh của bệnh viện này. Ngoài ra, Công ty Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong sẽ ưu tiên hỗ trợ phà đưa đón xe chuyển bệnh đến Trung tâm Y tế Cần Giờ từ các khu cách ly, các bệnh viện khi có nhu cầu chuyển bệnh.

Đối với việc chăm sóc người bệnh tại huyện Cần Giờ, Sở Y tế đã giao các BV lân cận như BV huyện Nhà Bè và các BV chuyên khoa của thành phố hỗ trợ khi có nhu cầu.

Theo PGS TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, việc đưa BV chuyên điều trị Covid-19 thứ hai nâng khả năng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 lên 600 ca, góp phần làm giảm tải cho bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo khi cho người bệnh mắc bệnh Covid-19 nằm điều trị tại các bệnh viện có nhiều chuyên khoa khác nhau.

TPHCM đưa vào hoạt động bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 thứ hai - ảnh 3
Chụp X.Q phổi cho người bệnh

Ngoài ra, các nhân viên tham gia công tác tại các bệnh viện này sẽ toàn tâm toàn ý cho công tác điều trị và chăm sóc người bệnh Covid-19, chắc chắn tỷ lệ điều trị thành công sẽ cao hơn.

Nhằm tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 16/3, UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo Sở Y tế chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh bùng phát ở nhiều quy mô khác nhau, đối tượng khác nhau, môi trường khác nhau ở cấp TP.

Sở Y tế được giao tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam cả ba con đường: hàng không, đường bộ, đường thủy, trọng tâm là người đến từ vùng có dịch; tổ chức sàng lọc những người có nguy cơ nhiễm bệnh; thực hiện nghiêm việc theo dõi tình hình sức khoẻ của người đang được giám sát tại các khu cách ly tập trung, nơi cư trú, lưu trú, khách sạn; tăng cường trang bị cơ sở vật chất, phòng áp lực âm, trang thiết bị y tế, máy giúp thở, test xét nghiệm, xe chuyển bệnh, hóa chất, vật tư, hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn cho bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung và các cơ sở y tế; đảm bảo đầy đủ trang phục bảo hộ, các phương tiện chống dịch, chế độ cho nhân viên y tế, không để bị nhiễm bệnh Covid-19 trong quá trình làm nhiệm vụ.

Sở Thông tin và Truyền thông được giao thực hiện truyền thông trên diện rộng, nâng cao ý thức người dân tự phòng chống dịch bệnh, tích cực tham gia vào hoạt động bảo vệ sức khoẻ cho cá nhân và cộng đồng; quản lý chặt chẽ mức độ, liều lượng thông tin tuyên truyền, không gây tâm lý “hoang mang” nhưng cũng không tạo tâm lý “chủ quan” trong công tác phòng chống dịch bệnh; xử lý nghiêm các hành vi tung tin, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực trong phòng, chống dịch bệnh.
 

TPHCM đưa vào hoạt động bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 thứ hai - ảnh 4
Các giường bệnh được trang bị máy thở và các trang thiết bị cần thiết khác

Những trường hợp nghi vấn cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để giám sát, khoanh vùng kịp thời, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Việc tự cách ly và thông báo cho chính quyền địa phương, gia đình, bạn bè, người thân về nguy cơ nhiễm dịch bệnh Covid - 19 là trách nhiệm, quy tắc sống cần tuân thủ.

Sở Công Thương và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại (Sài Gòn Co-op) làm việc với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, dung dịch rửa tay kháng khuẩn, xà phòng diệt khuẩn đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu của học sinh, cán bộ, công chức và nhân dân TP; tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, tăng giá; không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa, thực hiện bình ổn giá để phục vụ nhân dân.
 

TPHCM đưa vào hoạt động bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 thứ hai - ảnh 5
Vệ sinh xe chuyên dụng chở người bệnh sau mỗi chuyến

Bộ Tư lệnh TP có phương án triển khai các khu cách ly tập trung, phối hợp Công an TP huy động toàn lực lượng, tập huấn, xây dựng các phương án ứng phó với dịch bệnh trong phương án của toàn TP khi dịch bệnh lan rộng.

UBND quận-huyện có trách nhiệm tăng cường triển khai hoạt động giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi vấn để thực hiện các biện pháp y tế, khoanh vùng; thực hiện cách ly hợp lý những người có nguy cơ lây nhiễm theo mức độ; quản lý, giám sát chặt chẽ những người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú; xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực hoặc trốn khỏi nơi cách ly.

Theo TPO

 

Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.