14/12/2021 9:10:41 SA
BẢO TRỢ

TPHCM: Nhà thuốc ở Sài Gòn sẽ phát thuốc cho F0

Một số nhà thuốc sẽ là "cánh tay nối dài" của trạm y tế; sau khi nhận các túi thuốc A, B, C sẽ phát cho các F0 điều trị tại nhà

Chiều 13/12, họp báo về công tác phòng chống dịch, Chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, việc phát các túi thuốc A (hạ sốt và vitamin), B (kháng viêm, chống đông), C (thuốc kháng virus molnupiravir) cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà là nhiệm vụ của y tế công - tức trạm cố định và lưu động. Tuy nhiên, do lượng F0 tăng nhiều, không đủ nhân viên y tế đem thuốc đến tận nhà cho người bệnh ngay lập tức nên thành phố đã kêu gọi nhà thuốc tư nhân tham gia và nhận được sự hưởng ứng tích cực.

Ngoài ra, thành phố đang triển khai chiến dịch chăm sóc và bảo vệ nhóm người nguy cơ (trên 65 tuổi, có bệnh nền) nên nhân lực y tế đang phải dồn vào đây, tốn nhiều sức lực. Việc một số nhà thuốc tham gia cấp phát túi thuốc miễn phí điều trị Covid-19 là một trong ba hoạt động được Sở Y tế vạch ra khi huy động các nhà thuốc tư nhân cùng tham gia phòng chống dịch.

Tuy nhiên, không phải tất cả 6.500 nhà thuốc trên toàn thành phố sẽ cấp phát thuốc miễn phí cho F0, mà địa phương nào cần thì Sở Y tế sẽ chỉ định nhà thuốc ở khu vực đó hỗ trợ. "Quy chế phối hợp được xây dựng trên nguyên tắc Sở kiểm soát chặt các túi thuốc, tránh nhập nhằng mua bán thuốc và cấp miễn phí", bà Mai nói.

Ngoài ra, nhà thuốc còn có nhiệm vụ cung ứng thuốc không kê đơn, hoặc có kê đơn (do trạm y tế lưu động hoặc mạng lưới Thầy thuốc đồng hành kê đơn cho người bệnh); vật dụng, thiết bị y tế (các loại sinh phẩm, test nhanh, dụng cụ đo nồng độ oxy trong máu, nhiệt kế...) đã được đăng ký để chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà. Sở Y tế yêu cầu các nhà thuốc bán thuốc và thiết bị đúng giá, đảm bảo chất lượng.
Bên cạnh đó, mỗi nhà thuốc sẽ là một tình nguyện viên truyền thông, cầu nối tư vấn và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà. Nếu người bệnh có triệu chứng nghi ngờ đến mua thuốc thì nhân viên nhà thuốc phải cung cấp ngay số điện thoại, hướng dẫn họ hoặc thân nhân liên hệ các trạm y tế cố định, lưu động, tổ chăm sóc Covid-19 tại cộng đồng.

Tính đến chiều 12/12, thành phố ghi nhận hơn 487.000 ca mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố. Hơn 12.000 bệnh nhân đang được điều trị, trong đó có 388 trẻ em dưới 16 tuổi, 488 bệnh nhân nặng đang thở máy; 15 bệnh nhân can thiệp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể). Trong ngày có 920 trường hợp nhập viện, 1.028 ca xuất viện, 75 ca tử vong.

Tổng số vaccine thành phố đã tổ chức tiêm là hơn 7,9 triệu mũi một và hơn 6,8 triệu mũi hai. Trong đó, sau ba ngày triển khai, thành phố đã tiêm gần 4.500 mũi bổ sung cho người bị suy giảm miễn dịch (người có bệnh nền như cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong 6 tháng...) và hơn 7.300 mũi nhắc lại cho lực lượng tuyến đầu đã đủ 6 tháng sau tiêm hai mũi.

Theo VnExpress


 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.