04/02/2016 3:17:23 CH
BẢO TRỢ

Vi rút Zika có thể lây qua đường tình dục?

Một trường hợp nhiễm virus Zika lây truyền qua quan hệ tình dục, chứ không phải qua muỗi đốt, đã được phát hiện tại Texas ngày hôm qua (thứ Ba 2/2), diễn biến này chắc chắn sẽ gây phức tạp cho các kế hoạch nhằm ngăn chặn một đại dịch toàn cầu.


Sở Y tế thành phố Dallas, Mỹ vừa báo cáo trường hợp một bệnh nhân nhiễm vi rút Zika đã bị nhiễm bệnh sau khi quan hệ tình dục với một người vừa trở về từ Venezuela, nơi vi rút Zika lưu hành.

CDC đã xác nhận trường hợp nhiễm Zika tại Dallas. Giới chức y tế ở Dallas cho biết rằng người bị nhiễm qua quan hệ tình dục này chưa hề ra khỏi nước Mỹ, và rằng không ghi nhận được sự lây truyền vi rút do muỗi trong thành phố.

Những người trở về từ Venezuela đã có triệu chứng nhiễm Zika rõ ràng, một phát ngôn viên của thành phố cho biết, nhưng cô không mô tả chính xác những triệu chứng đó là gì.

Sở Y tế không mô tả giới tính của từng người trong trường hợp này. Hai trường hợp duy nhất được biết trước đây gợi ý rằng lây truyền qua đường tình dục có thể liên quan đến nam giới mà trong tinh dịch có máu thấy được bằng mắt thường, và các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng vi rút nhiễm vào tinh hoàn hoặc tuyến tiền liệt.

Nhiều năm qua các nhà khoa học đã nghi ngờ rằng Zika có thể lây truyền qua đường tình dục. Năm 2008, một chuyên gia về bệnh sốt rét bị nhiễm vi rút Zika trong khi thu thập muỗi ở châu Phi đã lây bệnh sang cho người vợ một thời gian ngắn sau khi trở về Bắc Colorado.

Vì vợ của ông không ra nước ngoài và không có muỗi ở khu vực có khả năng mang Zika - và vì cặp vợ chồng này không lây bệnh cho bốn đứa con của họ - nên các chuyên gia kết luận lời giải thích hợp lý nhất cho trường hợp này là lây truyền qua đường tình dục.

Năm ngoái, các nhà khoa học người Pháp đã mô tả phát hiện vi rút Zika sống trong tinh dịch của một người đàn ông Tahiti 44 tuổi sau khi khỏi bệnh trong vụ dịch năm 2013 ở Polynesia thuộc Pháp.

Các nhà nghiên cứu không thể xác định vi rút tồn tại bao lâu vì người này đã bị nhiều đợt sốt có thể liên quan với vi rút Zika.

Nhiễm vi rút Zika ở phụ nữ mang thai có liên quan đến dị tật bẩm sinh ở đứa con. Nhưng nhiễm trùng này thường không đe dọa tính mạng của những người khác, và chỉ gây triệu chứng ở khoảng 20% bệnh nhân.

Song việc phát hiện vi rút lây qua đường tình dục đã thêm một cấp độ mới khó khăn mới trong công tác phát hiện và ngăn chặn sự bùng phát Zika, có thể đòi hỏi không chỉ phòng chống muỗi mà còn bao gồm giáo dục về tình dục an toàn. Ngành y tế hiện đang đối mặt với viễn cảnh phải ngăn chặn một bệnh nhiễm trùng thường diễn ra thầm lặng và chưa có xét nghiệm rộng rãi; bệnh có thể lây qua đường tình dục, nhưng có thể không có dấu hiệu nào đến khi đứa trẻ được sinh ra.

"Điều này mở ra một phạm vi hoàn toàn mới trong công tác phòng ngừa", TS William Schaffner, trưởng khoa y tế dự phòng tại Trường Y Đại học Vanderbilt cho biết. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng lây qua đường tình dục có lẽ hiếm gặp so với sự lây lan vi rút qua muỗi, đang diễn ra tại hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ ở Mỹ La tinh và Caribê.

Sau báo cáo, CDC Mỹ đã thay đổi lời khuyên dành cho công dân Mỹ tới những khu vực vi rút Zika đang hoành hành.

Nam giới có quan hệ tình dục sau khi đi đến những khu vực này nên cân nhắc sử dụng bao cao su, cơ quan này cho biết, mặc dù không chỉ ra cụ thể cần sử dụng trong thời gian bao lâu. Phụ nữ có thai nên tránh tiếp xúc với tinh dịch từ nam giới mới phơi nhiễm với vi rút. Cơ quan này đang có kế hoạch ban hành sớm những hướng dẫn cụ thể hơn.
Theo Dantri
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.