23/05/2016 9:25:24 SA
BẢO TRỢ

Vì sao thiếu niên dậy thì lại hay vụng về?

Nghiên cứu của các nhà khoa học Ý vừa đưa ra lời giải thích về hiện tượng nam thanh niên thường lóng ngóng, tay chân vụng về khi trải qua giai đoạn dậy thì. Theo đó, nam thanh niên cao càng nhanh thì càng vụng về.

 
 
Nam thiếu niên đang dậy thì thường vụng về - ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Kết quả nghiên cứu cho rằng tình trạng vụng về là do não bộ đang tìm cách điều chỉnh, thích ứng với chiều cao phát triển quá nhanh trong giai đoạn dậy thì, theo BBC.

Tuy nhiên, với những nam thiếu niên phát triển chiều cao chậm hơn thì cơ thể họ khéo léo và ít lóng ngóng hơn trong giai đoạn này.

Nhóm khoa học tại Đại học Bologna (Ý) nghiên cứu trên 88 nam thiếu niên 15 tuổi. Các em được chia ra thành 2 nhóm. Một nhóm có thể cao thêm 3 cm trong vòng 3 tháng nghiên cứu, nhóm còn lại chỉ cao thêm 1 cm hoặc ít hơn trong cùng khoảng thời gian.

Các nhà khoa học cũng phân tích một số yếu tố khác như khả năng giữ cân bằng khi bước đi, nhịp độ của sải chân.

Việc phát triển chiều cao quá nhanh và đột ngột đã ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát vận động của nam thiếu niên lúc dậy thì, người dẫn đầu nghiên cứu tiến sĩ Maria Cristina Bisi cho hay. Một trong những biểu hiện dễ nhận thấy là họ thường đi đứng vụng về.

Cơ thể cần thời gian để thích ứng với sự phát triển quá nhanh của chiều cao. Trong khi đó, những nam thanh niên phát triển chiều cao ở nhịp độ chậm hơn và ổn định có khả năng điều khiển vận động tốt hơn, bà Maria Cristina Bisi nói thêm.

 
Theo TNO

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.