05/01/2021 7:17:03 SA
BẢO TRỢ

Việt Nam cần ngăn virus biến thể, Bộ trưởng Bộ Y tế trình kiến nghị lên Thủ tướng

"Đề nghị dừng tổ chức, hạn chế bay từ quốc gia có virus biến thể" là đề nghị trong tờ trình của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa gửi Thủ tướng Chính phủ

Theo tờ trình, Bộ Y tế cho biết thời gian gần đây tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Ngày 18-12-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến thể mới của biến thể virus corona tại Anh, với khả năng lây truyền tăng hơn 70% so với các chủng trước đây.

Nhiều quốc gia cấm bay từ nơi có virus biến thể
"Hiện nay đã có hơn 40 quốc gia đưa ra lệnh hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới, cấm các chuyến bay đến - đi từ Anh và các quốc gia có ghi nhận biến thể mới của virus corona" - Bộ Y tế cho biết.

Theo đó, Đức, Hà Lan, Bulgaria là các quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới với Anh; Pháp bắt buộc hành khách cách ly triệt để và có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus corona.

Bộ Y tế cũng cho biết Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm nhập cảnh đối với người đến từ Anh đến hết tháng 1-2021. Mỹ và phần còn lại của châu Âu đã giảm số chuyến bay đến và đi từ Anh.

Tại châu Á, Nhật Bản đã cấm nhập cảnh đối với người từ tất cả các quốc gia trên thế giới đến hết tháng 1-2021, Indonesia cấm nhập cảnh đối với người đến từ Anh.

Việt Nam cần dừng tổ chức, hạn chế các chuyện bay từ một số quốc gia 
Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết qua giám sát và nuôi cấy, giải trình tự gen 6 trường hợp nhiễm COVID-19 vừa từ Anh nhập cảnh (chuyến bay VN50 hạ cánh ngày 22-12-2020) đã phát hiện bệnh nhân 1.435 nhiễm biến thể VOC202012/01, là chủng biến thể mới được ghi nhận tại Anh.

Để tiếp tục khống chế và kiểm soát dịch, Bộ Y tế đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ Ngoại giao, Công an, Giao thông vận tải, Quốc phòng và các cơ quan liên quan dừng tổ chức và hạn chế cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể virus corona.

Cho đến nay có khoảng 35 quốc gia có ghi nhận bệnh nhân nhiễm chủng biến thể này với số lượng khác nhau, phần lớn là bệnh nhân xâm nhập từ Anh và Nam Phi - 2 quốc gia đầu tiên ghi nhận bệnh nhân nhiễm chủng biến thể này.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, sau đề nghị này, các bộ, ngành liên quan sẽ bàn sớm việc tạm dừng hay hạn chế chuyến bay từ Anh và các nước có ghi nhận bệnh nhân nhiễm chủng virus biến thể, theo hướng tạm dừng bay với quốc gia nào, thời gian bao lâu...

Hiện nay Việt Nam đã dừng toàn bộ chuyến bay thương mại, chỉ còn bay giải cứu và vận chuyển hàng hóa.
 
Khách du lịch TP.HCM đi Sa Pa âm tính với COVID-19

Ngày 4-1-2021, thông tin một cán bộ quân đội nghỉ hưu tại huyện Bình Chánh, TP.HCM đi du lịch Sa Pa nghi dương tính với COVID-19 khiến rất nhiều người xôn xao. Nhưng báo cáo của Bộ Y tế cuối ngày 4-1 cho biết cả 2 mẫu xét nghiệm liên quan đến bệnh nhân đều đã âm tính.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết khách du lịch kể trên tên N.V.P., 65 tuổi, ở huyện Bình Chánh, TP.HCM, đi du lịch Sa Pa (tỉnh Lào Cai) từ ngày 24 đến 27-12-2020. Trong thời gian đi du lịch, ông P. đi theo tour bằng máy bay và ôtô, 16h10 chiều 27-12 ông P. đã về nhà ở TP.HCM.

Đến 28-12 ông thấy ho và khó thở nên đã ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc tây uống, đến 29-12 khám tại phòng khám gần nhà, được kê toa, mua thuốc về nhà uống, ngày 31-12 bệnh nhân vào Bệnh viện Quân y 7A.

Do có các dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19 nên ngày 3 và 4-1-2021, bệnh viện đã lấy 2 mẫu dịch tị hầu, xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM, cả 2 mẫu đều cho kết quả âm tính.

Bộ Y tế cũng cho biết có 37 người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong thời gian đi du lịch và vào bệnh viện (nhân viên y tế, đoàn du lịch...), hiện có 36 người ở TP.HCM và Ninh Bình đã được lấy mẫu, riêng lái xe cho đoàn du lịch (ở Hà Nội) đang tiếp cận. Cơ quan y tế đang chờ kết quả xét nghiệm của 36 người này.


 
Theo TTO
 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.