TIN TỨC
24-03-2012, 12:00:00 AM


> >

Chấm dứt BHYT tự nguyện vào Năm 2014 (II)

Bacsigiadinh.com - Để việc khám chữa bệnh cho người dân đạt chất lượng và công bằng, ngành bảo hiểm đang có kế hoạch chấm dứt BHYT tự nguyện...

Luật quy định, còn thực hiện được không là chuyện khác!

Ông Vũ Xuân Bằng, phó trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Hiện cả nước mới có 63% dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), chủ yếu là đối tượng hành chính sự nghiệp, hưu trí… Để việc khám chữa bệnh cho người dân đạt chất lượng và công bằng, ngành bảo hiểm đang có kế hoạch chấm dứt BHYT tự nguyện vào năm 2014. Ông Vũ Xuân Bằng, phó trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã trao đổi với phóng viên về vấn đề này.
 
Hiện nay, lượng người tham gia BHYT tự nguyện chiếm chưa tới 2/3 nhưng ngành bảo hiểm đưa ra hạn đến năm 2014 sẽ chấm dứt BHYT tự nguyện và thực hiện BHYT toàn dân. Theo ông, mục tiêu này liệu có đạt được không?
 
Bộ Y tế đề ra lộ trình ba chặng để tiến tới thực hiện BHYT toàn dân vào năm 2014, trong đó, mốc thời gian rất quan trọng trong lộ trình tiến tới BHYT toàn dân là ngày 1.1.2010, khi toàn bộ học sinh tham gia BHYT theo hình thức bắt buộc.
 
Mốc thứ hai là năm 2012, toàn bộ hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp phải tham gia BHYT theo hình thức bắt buộc và mốc thứ ba là ngày 1.1.2014, tất cả các nhóm đối tượng bắt buộc tham gia BHYT để bắt đầu lộ trình BHYT toàn dân.
 
Đến nay, lộ trình này đã và đang được thực hiện. Theo đà này, năm 2014 sẽ chính thức chấm dứt hình thức BHYT tự nguyện, thay vào đó là BHYT bắt buộc. Tuy nhiên, thời điểm chúng ta thực hiện được BHYT toàn dân còn liên quan đến cả lộ trình tổ chức thực hiện. Đề án là vậy nhưng việc thực hiện lộ trình này theo từng năm. Hiện nay, ngay học sinh – sinh viên, người cận nghèo là đối tượng đã phải tham gia BHYT bắt buộc rồi nhưng vẫn chưa tham gia hết.
 
Luật Bảo hiểm quy định, đến năm 2014, tất cả công dân Việt Nam bắt buộc phải tham gia BHYT. Tuy nhiên, có thực hiện được không lại là việc khác. Việc tổ chức triển khai thực hiện BHYT toàn dân là vấn đề đòi hỏi cần có sự cam kết của cả hệ thống chính trị. Bên cạnh đó, còn cần hoàn thiện cơ sở pháp lý và nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước; tăng cường hiểu biết và nâng cao nhận thức về BHYT…
 
Cơ sở nào ngành bảo hiểm đưa ra lộ trình thực hiện BHYT toàn dân vào năm 2014, thưa ông?
 
Tính đến 31.12.2011 cả nước đã có 53,9 triệu người tham gia BHYT, đạt 63% dân số. Trong đó mới chỉ có nhóm đối tượng hành chính sự nghiệp, hưu trí, người có công và thân nhân đạt tỷ lệ tham gia 100%. Tiếp đến là người nghèo, trẻ em dưới sáu tuổi, học sinh – sinh viên. Nhóm doanh nghiệp, hộ cận nghèo và người tham gia tự nguyện rất thấp, tỷ lệ lần lượt là 53,4%; 13,1%; 18%.
Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân giai đoạn 2012 – 2015 và 2020 đã nêu: mục tiêu chung hướng đến năm 2015 đạt trên 75% dân số tham gia BHYT, năm 2020 là 85%, góp phần tạo nguồn tài chính ổn định cho công tác chăm sóc sức khoẻ theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển.
 
Đó là mục tiêu chung nhưng trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, phấn đấu làm thế nào để tiến tới mục đích là 100% dân số tham gia BHYT càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
 
Ngay cả Hàn Quốc đã có luật Bảo hiểm từ năm 1977 nhưng đến 1998 mới tiến tới BHYT toàn dân và đến nay cũng mới chỉ có 98% người dân mua. Đây cũng là điều đáng mừng rồi.
 
Hiện nay, nhiều người không mặn mà với BHYT bởi việc khám chữa bệnh bằng BHYT phiền hà, kém hiệu quả. Sắp tới lại bắt buộc tham gia mua BHYT, vậy có ép buộc người dân không?
 
Thứ nhất, chưa có số liệu nào nói người dân không muốn tham gia BHYT bắt buộc và bị ép tham gia. Thứ hai, vừa qua đã có hơn 400 dịch vụ được điều chỉnh giá, bộ Y tế đã cam kết nâng cao chất lượng phục vụ.
 
Từ nay đến 2014, các dịch vụ cũng dần hoàn thiện. Một loạt các động thái trên sẽ cải thiện việc khám chữa bệnh cho người dân. Ý nghĩa của BHYT là lấy số đông bù số ít, người khoẻ giúp người yếu. Còn khi đã tham gia, việc sử dụng thế nào là quyền của người dân.
 
Phần lớn người tham gia BHYT hiện nay là công nhân viên chức và
người hưu trí. Ảnh: Chờ khám BHYT tại bệnh viện quận
Bình Thạnh (TP.HCM).Ảnh: Hoàng Nhung
 
Nếu theo đúng lộ trình, việc mua BHYT toàn dân được thực hiện đúng vào năm 2014 thì số tiền thu được sẽ làm gì, thưa ông?
 
Đóng BHYT là để được hưởng quyền lợi khi đau ốm. Tiền thu được từ BHYT dùng rất nhiều việc như đầu tư thiết bị cho cơ sở y tế, đặc biệt ưu tiên cho y tế vùng sâu, vùng xa và y tế cơ sở; đầu tư một số các trang thiết bị kỹ thuật cao, để nâng cao chất lượng trong chẩn đoán và điều trị… Tóm lại là nâng cao chất lượng phục vụ cho người bệnh.
 
Tới năm 2014, nếu có trường hợp không mua BHYT sẽ bị xử lý thế nào?
 
Tại điều 5 nghị định 92 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh tế đã nêu cụ thể từ mức độ cảnh cáo đến phạt tiền và biện pháp khắc phục.
 
Để đạt được mục tiêu ngày 1.1.2014 tất cả các nhóm đối tượng bắt buộc tham gia BHYT để bắt đầu lộ trình BHYT toàn dân, ngành bảo hiểm sẽ phải làm những việc gì?
 
Đầu tiên là việc mở rộng đối tượng bao phủ còn đang rất khó khăn, kể cả những đối tượng bắt buộc tham gia BHYT cũng chưa đạt 100%. Mặc dù luật BHYT đã đi vào cuộc sống hơn hai năm qua nhưng tính tuân thủ luật BHYT chưa đạt yêu cầu. Còn nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trốn hoặc nợ đóng BHYT. Người sử dụng lao động không tuân thủ, người lao động thiếu hiểu biết về quyền lợi BHYT.
 
Công tác tuyên truyền về BHYT còn hạn chế, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa còn thiếu thông tin về quy định của luật BHYT. Sau khi khắc phục những hạn chế trên, chúng ta cần nâng cao chất lượng dịch vụ trong đó có xây dựng, triển khai chương trình bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh ở hệ thống y tế cơ sở tuyến dưới.
 
Bà Lưu Thị Thanh Huyền (phó giám đốc cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM): Lộ trình đi đến bảo hiểm y tế toàn dân còn nhiều khó khăn
 
Bắt đầu từ ngày 1.1.2012, đối tượng đóng BHYT bắt buộc được nhắm đến là các hộ nông, lâm, ngư nghiệp, nhưng trách nhiệm tham gia BHYT đến đâu, làm sao để vận động đối tượng này tham gia mới là vấn đề khó khăn, nan giải. Mặc dù chính sách của Nhà nước hỗ trợ cho những hộ này với 30% kinh phí, nhưng họ có tham gia hay không đó là một vấn đề.
 
Cũng giống như hộ cận nghèo, Nhà nước hỗ trợ 70% phí đóng nhưng không phải 100% hộ cận nghèo tham gia. Tới đây, cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM sẽ làm việc với các cơ quan ban ngành và trình lên Uỷ ban nhân dân TP.HCM để có những chính sách hỗ trợ cho những đối tượng này.
 
Tại TP.HCM, số lượng người tham gia BHYT mới chỉ đạt 62%, với khoảng hơn 4,7 triệu thẻ, trong đó 1,7 triệu thẻ tập trung ở người lao động, còn lại là thẻ hưu trí, thẻ học sinh (trên 1 triệu thẻ), trẻ em dưới sáu tuổi (gần 500.000 thẻ). Ngoài ra, còn có thêm 650.000 thẻ BHYT tự nguyện của các đối tượng khác. Hiện TP.HCM còn hơn 3 triệu dân chưa tham gia BHYT.
 
HOÀNG NHUNG
 
Theo SGTT.VN 
 

kham chua benh bang bao hiem y te tu nguyen, loai bo cham dut bao hiem y te tu nguyen, bo y te, bacsigiadinh, dich vu kham chua benh, BHYT

Ý KIẾN
Tên  
Địa chỉ  
Email    
Tiêu đề  
Ý kiến
Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
kham-trong-nuoc kham-quoc-te
Tin Đọc Nhiều Nhất
TÌM MUA XE NHANH
Xe
Giá
Hãng
Dòng
Tĩnh
Tin Tức
Phòng Bệnh
Giới Tính
Dinh Dưỡng
Tivi Bác sĩ
Kiến Thức Y Học
Từ Điển
Sổ Tay Sức Khỏe
Đăng nhậpX
Email đăng nhập:
Mật khẩu: