26/02/2016 9:15:42 SA
BẢO TRỢ

​Virút Zika có thể gây mất mô não bào thai

Kết quả nghiên cứu trường hợp trẻ do mẹ nhiễm virút Zika sinh ra đã tử vong cho thấy loại virút này có thể gây tổn hại tới mô thai nhi nhiều hơn người ta tưởng.

 
Brazil đã xác định được 580 ca bị bệnh đầu nhỏ và đang điều tra hơn 4.100 ca nghi ngờ khác - Ảnh: Identitejuive

Theo Reuters, nghiên cứu trường hợp (case study) được tiến hành với một trẻ sơ sinh chết non. Qua đó nhận thấy phần não của trẻ không có, một tình trạng y học gọi là chứng sọ nước (hydranencephaly).

Thay vì các mô như bình thường, các khoang sọ chứa đầy dịch. Các ổ chứa dịch bất thường còn có ở nhiều phần khác trên cơ thể em bé này.

Kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa PLOS Neglected Tropical Diseases. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy virút Zika có liên quan tới tổn thương mô ở bào thai ngoài hệ thần kinh trung ương.

Cho tới nay các dị tật bẩm sinh liên quan tới dịch lây lan virút Zika gần như chỉ xảy ra tại Brazil và gắn với chứng bệnh đầu nhỏ ở trẻ.

Brazil đã xác định được 580 ca bị bệnh đầu nhỏ và đang điều tra hơn 4.100 ca nghi ngờ khác.

Mặc dù tới nay vẫn chưa đủ dữ kiện chứng minh virút Zika là nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ, nhưng giới khoa học cho biết các chứng cứ đang ngày càng dày hơn.

Nghiên cứu do chuyên gia bệnh nhiệt đới Albert Ko của Đại học Yale và tiến sỹ Antônio Raimundo de Almeida của Bệnh viện đa khoa Roberto Santos ở Salvador, Brazil thực hiện.

Ông Ko cho biết các phát hiện của nghiên cứu trường hợp rất khó để khái quát vấn đề vì chúng chỉ tiến hành xem xét trên một trường hợp, nhưng chúng cho thấy những sự bất thường. Bên cạnh tình trạng đầu nhỏ, ông Ko lưu ý là bào thai không còn chút mô não nào cả. “Tất cả chỉ là dịch lỏng”, ông nói.

Trong diễn biến liên quan, ngày hôm qua, 25-2, Bộ y tế Nhật Bản xác nhận ca nhiễm virút Zika đầu tiên tại nước này.

Virút Zika được tìm thấy trong một nam thiếu niên tại thành phố Kawwasaki, tỉnh Kanagawa, gần Tokyo. Người này đã tới Brazil du lịch cùng gia đình từ 9-2 đến 20-2 và trở về nhà hôm 22-2 và bắt đầu có triệu chứng sốt.

Theo TTO

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.