13/08/2018 11:32:55 SA
BẢO TRỢ

42 người tại một xã ở Phú Thọ nhiễm HIV, chưa rõ nguyên nhân mắc

Trong 490 mẫu máu được Y tế Phú Thọ xét nghiệm, có tới 42 trường hợp nhiễm HIV, trong đó có một bé 18 tháng tuổi.

ây là thông tin do ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đưa ra tại buổi gặp mặt trả lời báo chí được tiến hành tại trụ sở UBND tỉnh Phú Thọ, sau cuộc họp giữa UBND tỉnh này và các chuyên gia về HIV/AIDS từ Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Sở Y tế Phú Thọ và Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn.


 Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ phát biểu tại buổi họp báo chiều 13/8

Trao đổi với các cơ quan báo chí, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ khẳng định thông tin nhiều người nhiễm HIV tại xã Kim Thượng là có thật, kết quả xét nghiệm máu ngày 10/8 đã cho thấy tỷ lệ người dân xác định dương tính với virus HIV là rất cao.

UBND Tỉnh Phú Thọ đã đề nghị cơ quan công an và Bộ Y tế vào cuộc để làm rõ nguyên nhân gây bệnh cũng như sử dụng các quá trình điều trị tốt nhất cho người dân. Việc khám sàng lọc để phát hiện bệnh cũng như các phác đồ điều trị hoàn toàn miễn phí. Các biện pháp trấn an tâm lý cũng được nhân viên y tế cơ sở triển khai ngay trong ngày hôm nay.

Trong chiều 13/8, UBND tỉnh đã triệu tập, nghe Sở Y tế, huyện Tân Sơn, xin ý kiến các chuyên gia từ Bộ Y tế để có đánh giá tình hình, tập trung chỉ đạo với mục tiêu cao nhất là ổn định, đảm bảo sức khoẻ, tinh thần cho người dân nói chung, nhất là những người không may nhiễm HIV.

Trước tình hình đó, ngành y tế Phú Thọ tiến hành tập trung nghiên cứu, xét nghiệm, test nhanh, mang về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh và phát hiện 42 trường hợp mới nhiễm HIV.

"Chúng tôi mong muốn báo chí đưa thông tin đúng, cố gắng không gây hoang mang dư luận. Chúng tôi đánh giá đây là tỷ lệ khám ở một địa bàn xã chiếm tỷ lệ cao nhưng không phải là duy nhất xét trên toàn quốc", ông San nói.

Đường vào xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ

Về nguyên nhân, con đường dẫn đến các trường hợp nhiễm bệnh HIV ở xã này, ông Hà Kế San nói hiện chưa thể khẳng định nguyên nhân nào là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc phát hiện số lượng cao nhiễm HIV ở Kim Thượng.

Dù khẳng định cơ sở điều trị của một nhân viên y tế tại xã Kim Thượng là hoàn toàn không phép. Tuy nhiên lãnh đạo Cục phòng chống HIV AIDS cho rằng, chưa có đủ cơ sở để xác minh nguồn lây nhiễm có phải từ phòng khám này hay không.

Theo lãnh đạo Cục phòng chống HIV - AIDS Bộ Y tế, lây HIV có nhiều nguồn, với những thông tin hiện có chưa có đủ để định hướng về bất cứ nguồn lây nào cả, vì có bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn AIDS chứng tỏ thời gian nhiễm bệnh rất lâu. Hiện đã có thuốc điều trị HIV nếu dùng đúng hướng dẫn có thể giảm 95% khả năng lây nhiễm cho người khác.


Quang cảnh buổi họp báo

UBND tỉnh Phú Thọ cũng đề nghị Bộ Y tế cử đoàn chuyên gia làm việc với Phú Thọ, nghiên cứu đánh giá về nghiệp vụ, khoa học để khẳng định xem nguyên nhân dẫn tới tình hình này là như thế nào.

"Đây là mong muốn chính đáng nhưng không thể một sớm một chiều kết luận được nguyên nhân vụ việc. Người dân cần bình tĩnh chờ chuyên gia xem xét, đánh giá" - ông San nói.

Thời gian tới đây, theo ông San, việc quan trọng nhất là làm sao tư vấn, giúp người dân không may nhiễm HIV một cách tốt nhất về tâm lý.

"Bất cứ ai nhận thông báo nhiễm HIV đều bị sốc. Quan điểm của tỉnh, của Bộ Y tế là làm tốt khâu tư vấn. Với HIV, nếu như tuân thủ uống thuốc ARV Nhà nước cấp thì sống mạnh khoẻ. Thuốc điều trị cũng không mất tiền, được uống tại nhà. Điều này sẽ khiến người dân tránh được sự hoảng loạn trong tâm lý" - ông San nói.

TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV AIDS (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh làm rõ và có báo cáo cụ thể về sự việc nêu trên, trên nguyên tắc kịp thời và nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm.
 

Một người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, bị nhiễm HIV nghi do dùng chung kim tiêm tại nhà y sĩ Th

Ông Cảnh cho biết, quan điểm của Bộ là sẽ hỗ trợ tối đa về mặt chuyên môn cho Phú Thọ và cũng cần cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ. Để xác định được nguyên nhân vụ việc, PGS.TS Hoàng Đình Cảnh cho biết, cần phải nghiên cứu xác định mối liên quan về dịch tễ cũng như nghiên cứu hồi cứu để phục vụ công tác điều tra. “Đây là công việc không dễ và cần nhiều thời gian. Như kinh nghiệm của chúng tôi đã làm trước đây thì phải đến 2 tháng mới có kết quả được".

Theo ông Cảnh, quan trọng nhất thời điểm này là tuyên truyền, vận động ổn định tâm lý cho bà con tại địa bàn. “Chúng tôi sẽ mở rộng, tạo điều kiện tối đa cho bà con xét nghiệm miễn phí. Nếu có trường hợp không may bị nhiễm thì sẽ hỗ trợ điều trị ngay miễn phí”, ông Cảnh nói.

Trước đó, theo phản ánh của người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, sự việc xuất phát từ kết quả chẩn đoán của một người dân sinh sống trên địa bàn bị nhiễm HIV. Người này được cho là không đi đâu ra ngoài bao giờ, nên khả năng bị mắc HIV từ bên ngoài là hầu như không có.

Sau khi có kết quả dương tính với HIV, bệnh nhân cho biết chỉ đi thăm khám bệnh và tiêm tại nhà một bác sĩ ở địa phương. Đối chiếu với những sinh hoạt hàng ngày của người này, người dân xã Kim Thượng nhận định, bệnh nhân này đã nhiễm HIV trong quá trình tiêm và điều trị tại nhà một bác sĩ trong khu vực.

Điều này khiến người dân xã Kim Thượng rơi vào tình trạng hoang mang vì khá nhiều người từng khám và điều trị tại nhà bác sĩ này.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ cho biết, cơ quan y tế địa phương đang tiến hành tổng hợp thông tin và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn cần thiết. Trước mắt đã xác định một ca dương tính với HIV.

Theo Tienphong

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.