21/12/2021 9:00:00 SA
BẢO TRỢ

5 câu hỏi phỏng vấn sales phổ biến và cách trả lời thuyết phục

Tùy theo đặc trưng công việc của từng lĩnh vực khác nhau để nhà tuyển dụng đưa ra một số câu hỏi riêng. Nếu bạn đang ứng tuyển vị trí bán hàng, hãy tham khảo top 5 câu hỏi phỏng vấn sales hay và câu trả lời gợi ý sau đây.

Bạn hãy giới thiệu về bản thân?

Câu hỏi nói về bản thân thuộc dạng phổ biến nên sẽ “hiện diện” trong tất cả cuộc phỏng vấn, dù là tìm việc làm tại nhà hay công sở. Tuy nhiên khi bạn đang ứng tuyển vị trí bán hàng thì mục đích của nhà tuyển dụng là muốn đánh giá cách bạn chọn lọc thông tin và khả năng truyền đạt. Qua đó họ cũng hiểu về cách trình bày, giới thiệu sản phẩm cho khách hàng có thuyết phục hay không.

Do đó để ghi điểm với câu hỏi này, bạn nên chọn những điểm ưu tú và phù hợp nhất để nói về bản thân. Những điểm này nên liên quan đến công việc bán hàng. Chẳng hạn học vấn, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm bán hàng, các vị trí tương tự đã từng đảm nhận… và mục tiêu nghề nghiệp trở thành một chuyên gia sale trong tương lai chẳng hạn.
 

Bạn có nhận xét gì về sản phẩm của chúng tôi?

Đây là câu hỏi mà nhà tuyển dụng muốn biết xem liệu bạn đã tìm hiểu và nắm được sản phẩm/ dịch vụ của công ty hay chưa. Bạn có yêu thích hoặc có hứng khởi với công việc bán mặt hàng này hay không? Ngoài ra, qua cách bạn nhận xét về sản phẩm, họ sẽ “đóng vai” khách hàng để cảm nhận mức độ thuyết phục của bạn.

Do đó, bạn nên đề cập đến thông tin sản phẩm/ dịch vụ của công ty, kể cả những ưu điểm, điểm hạn chế… Nếu bạn có những điểm nhấn sáng tạo về sản phẩm, giải pháp tối ưu hơn cũng nên chia sẻ rõ ràng và khéo léo để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã thật sự nghiêm túc tìm hiểu. Bên cạnh đó, hãy tưởng tượng như mình đang thực hành tiếp thị sản phẩm đến khách hàng để đạt hiệu quả phỏng vấn cao hơn.  

Theo bạn kỹ năng nào là quan trọng với một nhân viên bán hàng?

Kỹ năng là phần không thể thiếu khi bạn phỏng vấn vị trí bán hàng. Bên cạnh việc liệt kê các kỹ năng cần thiết thì bạn nên nhấn mạnh một trong số kỹ năng quan trọng nhất của một sale. Chẳng hạn: Theo tôi, kỹ năng quan trọng nhất để một nhân viên bán hàng thành công đó là thuyết phục. Để làm được điều này, tôi cần quan sát và đánh giá đúng đặc tính khách hàng gồm tâm lí và nhu cầu của họ, biết chọn lọc các điểm đặc biệt nhất của sản phẩm hoặc dịch vụ để chia sẻ với khách hàng, đáp ứng đúng nhu cầu của họ. Bên cạnh đó, nhân viên bán hàng còn cần có kỹ năng đa nhiệm, tức là đảm nhiệm nhiều công việc một lúc để phục vụ tốt nhất cho nhiều khách hàng.

Ngoài ra, bạn có thể đưa ra một vài kỹ năng quan trọng nhất tùy theo từng phân khúc khách hàng và lĩnh vực cụ thể của đơn vị ứng tuyển (sản phẩm về bất động sản, trời trang mỹ phẩm, ngành hàng tiêu dùng, dịch vụ du lịch…).

Bạn sẽ làm gì nếu khách hàng không hài lòng với sản phẩm?
Với câu hỏi phỏng vấn sales này, nhà tuyển dụng muốn kiểm tra kỹ năng xử lí tình huống của ứng viên. Bên cạnh việc am hiểu sâu sắc và biết cách tiếp thị sản phẩm thì nhân viên bán hàng còn cần chuẩn bị mọi “kịch bản” để ứng phó với các tình huống tiêu cực.

Trong trường hợp nếu bị khách hàng chê sản phẩm thì càng cần sự khéo léo để giải quyết. Bạn có thể tham khảo một số câu trả lời đại loại như: “Với một mặt hàng nhưng sẽ có nhiều khách hàng cảm nhận khác nhau, người hài lòng người không là điều bình thường. Tôi sẽ kiểm soát cảm xúc, giữ thái độ bình tĩnh, vui vẻ và nghiêm túc lắng nghe họ phản hồi. Sau đó tôi sẽ giải quyết các thắc mắc hoặc những điểm chưa hài lòng đó có thể là bằng giải thích, bằng dịch vụ kèm theo… Vì nếu để họ phàn nàn nơi đông người sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty và khách hàng khác cũng bị tác động.”

Hãy kể lại một lần bán hàng thành công ấn tượng của bạn
Với câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn bạn đề cập đến thành tích của bạn trước đây để phần nào đánh giá thêm về năng lực của bạn. Do đó đừng ngần ngại chia sẻ về một vài lần bạn đã thành công ấn tượng như thế nào.

Trong trường hợp nếu chưa từng đạt được thành tích nào đáng kể thì bạn cũng nên khéo léo kể về một vài lần bạn đã khắc phục tình huống khó khăn và đạt kết quả được mọi người khen ngợi ra sao. Điều này cũng thể hiện bạn là người luôn cố gắng học hỏi để đưa bản thân tiến bộ từng ngày.

Thị trường tuyển dụng vị trí nhân viên bán hàng luôn sôi động và chiếm tỉ lệ phần trăm lớn trong tổng số lượng công việc. Nếu bạn chuẩn bị tham dự một cuộc phỏng vấn cho vị trí này thì hy vọng những thông tin sẽ hữu ích với bạn. Hãy rèn luyện kỹ năng, tìm hiểu trước về sản phẩm, dịch vụ công ty và các câu hỏi phỏng vấn sales thường gặp để tự tin ghi điểm thuyết phục trước nhà tuyển dụng rằng bạn chính là một ứng viên ưu tú.
 
Đặng Hảo
 
 
 
 
 
 
 
 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.