20/07/2021 8:00:00 SA
BẢO TRỢ

5 kỹ năng mềm bạn cần thể hiện ở buổi phỏng vấn

Phỏng vấn luôn là cơ hội quan trọng để ứng viên chứng tỏ được những thế mạnh và tố chất cá nhân mạnh mẽ. Điều này không chỉ thể hiện một cách trực quan qua các thông tin có trong CV hay thư xin việc mà còn nằm ở những kỹ năng mềm.

Vậy những kỹ năng đó là gì và làm sao để thể hiện một cách khéo léo cho nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn? Dưới đây là 5 kỹ năng mềm bạn nên thể hiện trong buổi phỏng vấn với các nhà tuyển dụng tại Biên Hòa, Vũng Tàu hay TPHCM…
 
Tìm hiểu và nghiên cứu
 
Kỹ năng đầu tiên mà bạn cần thể hiện trong buổi phỏng vấn đó là tìm hiểu và nghiên cứu. Nhà tuyển dụng sẽ muốn nghe những hiểu biết của bạn về doanh nghiệp. Lúc này, những thông tin về sứ mệnh, tầm nhìn, hay văn hóa của công ty sẽ là nội dung mà bạn nhấn mạnh để chứng tỏ rằng bạn có quan tâm và dành thời gian nghiên cứu, đánh giá mức độ phù hợp giữa bản thân mình và doanh nghiệp.
 
Bên cạnh đó trong khi trả lời các câu hỏi về chuyên môn, đừng quên đưa ra những thông tin cụ thể hoặc số liệu chính xác nếu bạn đã tìm hiểu trước. Đây cũng là biểu hiện cho thấy bạn có kỹ năng tìm hiểu và nghiên cứu các nguồn dữ liệu một cách hiệu quả.
 
Tổ chức quản lý
 
Tổ chức và quản lý các nguồn lực về thời gian, tài liệu, thông tin cũng là một kỹ năng mềm cần thiết giúp tối ưu hóa hiệu suất công việc. Điều này có thể được thể hiện thông qua cách bạn có mặt tại buổi phỏng vấn đúng giờ mặc dù có những bất tiện khách quan về thời tiết hoặc giao thông.
 
Thêm vào đó, nếu bạn biết cách phân chia thời lượng cho các câu trả lời phỏng vấn của mình một cách hợp lý cũng sẽ là một biểu hiện cho khả năng quản lý thời gian. Ngoài ra các tài liệu và các giấy tờ cần thiết chắc của bạn chắn phải được chuẩn bị đầy đủ và khoa học để càng củng cố hơn cho kỹ năng mềm này.
 
Không ngừng học hỏi
 
Tinh thần cầu thị luôn được xem là điều quan trọng trong bối cảnh phát triển chóng mặt, khi mà liên tục có những đổi mới trong cách thức làm việc, những đòi hỏi về năng lực cũng được nâng lên để đáp ứng nhu cầu cạnh tranh. Vì thế đây chính là kỹ năng mềm mà bất kỳ nhân viên nào cũng cần phải có trong môi trường làm việc hiện đại.
 
Để nhà tuyển dụng thấy được kỹ năng này, bạn cần biết cách thể hiện tư duy sáng tạo, thái độ sẵn sàng trau dồi những kiến thức, xu hướng mới. Thêm vào đó, chủ động đặt những câu hỏi khơi gợi như: “Đâu là những kỳ vọng cao hơn của doanh nghiệp cho vị trí công việc này?” cũng là cách bạn chứng tỏ sự quan tâm và tinh thần cầu thị.
 
Làm việc nhóm
 
Chắc chắn đây là một kỹ năng mềm không thể thiếu khi bạn muốn trở thành một nhân viên toàn diện. Theo đó, bạn không những đảm bảo tổ chức và thực hiện công việc độc lập mà còn cần phải có kinh nghiệm làm việc nhóm hiệu quả trong các dự án chung. Không ít ứng viên bày tỏ sự lúng túng khi nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn về những câu hỏi liên quan đến hợp tác và hòa nhập.
 
Vì vậy để chủ động hơn khi trình bày, bạn có thể chia sẻ về một dự án cụ thể trong quá khứ để làm bật lên vai trò và phong cách làm việc nhóm của bản thân. Từ đó nhà tuyển dụng sẽ có những nhận xét và đánh giá đúng đắn về năng lực của bạn.
 
 
Khả năng kiểm soát và làm chủ bản thân
 

Nếu những kỹ năng trên được biểu hiện qua từng giai đoạn nhất định trong buổi phỏng vấn thì tự tin chính là thái độ mà bạn cần giữ xuyên suốt từ đầu cho đến khi kết thúc cuộc trò chuyện. Điều này chứng tỏ khả năng kiểm soát và làm chủ bản thân của bạn trong phỏng vấn.
 
Để làm tốt điều này, lời khuyên là bạn nên kiểm soát nhịp độ nói một cách từ tốn và rõ ràng, điều chỉnh sắc thái phù hợp cho từng tình huống khác nhau. Giao tiếp bằng mắt cũng là một cách để thể hiện rằng bạn đang thoải mái và tập trung vào quá trình thảo luận.
 
Bên cạnh đó, đối với những câu hỏi quan trọng thì bạn cần trả lời nghiêm túc và dứt khoát để làm bật lên tinh thần chuyên nghiệp, thay vì rụt rè hay ngần ngại. Hãy nhớ rằng, nụ cười lần đầu gặp và khi kết thúc buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn dễ dàng tạo dấu ấn tích cực với nhà tuyển dụng.
 
Trên đây là 5 kỹ năng mềm bạn nên thể hiện với nhà tuyển dụng trong phỏng vấn. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng và hiệu quả trong cơ hội phỏng vấn sắp tới.


 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.