09/09/2020 9:00:00 SA
BẢO TRỢ

5 lý do không nên tự ý thất hẹn phỏng vấn xin việc

Được mời phỏng vấn xin việc là niềm vui của tất cả ứng viên và ai nấy đều vui vẻ, nhiệt tình hẹn gặp. Tuy nhiên không phải ứng viên nào cũng tuân thủ đúng lịch hẹn phỏng vấn.

Nhiều người vì có những lí do riêng nên đã tự ý thất hẹn mà không báo trước với nhà tuyển dụng. Điều này hoàn toàn không nên xảy ra vì những lí do sau đây.

Nhà tuyển dụng cảm thấy không được tôn trọng
Thất hẹn không bao giờ là một cách cư xử được đánh giá cao khi tìm việc làm ở Hà Nội, TPHCM hay bất cứ nơi nào khác. Để có được một cuộc hẹn hoàn hảo, cả người hẹn và người được hẹn đều phải thỏa thuận thời gian, địa điểm và chuẩn bị mọi thứ kỹ lưỡng, chu đáo.

Do vậy, nếu ứng viên đột nhiên “mất tích” trong buổi phỏng vấn mà không hề báo trước, họ sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu vì không được tôn trọng. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá đây là ứng viên dường như cũng chẳng nhiệt tình, thiết tha gì tới công việc. Thậm chí họ cũng có thể đưa bạn vào “danh sách đen” trong lần tuyển dụng tiếp theo.Hãy nhớ rằng tôn trọng là một trong những nguyên tắc cốt lõi nhất khi ứng viên tham gia ứng tuyển.

Ứng viên thiếu trách nhiệm, gây ảnh hưởng đến người khác
Trên thực tế, một cuộc hẹn phỏng vấn xin việc không đơn giản chỉ như cuộc hẹn gặp thông thường. Để tổ chức được một buổi phỏng vấn chu đáo và chuyên nghiệp, phòng nhân sự công ty đã phải lên kế hoạch và chuẩn bị rất tỉ mỉ. Những ứng viên ngẫu hứng “thất hẹn” phỏng vấn, hoặc không thể đến phỏng vấn vì lí do bất khả kháng, sẽ vừa gây lãng phí thời gian, chi phí tổ chức, vừa gây khó khăn trong khâu tuyển dụng của công ty. Lúc này người “đứng mũi chịu sào” chính là những nhân viên trong ban tuyển dụng nhân sự “tội nghiệp”.

Bên cạnh đó, việc nhà tuyển dụng chọn hẹn phỏng vấn với bạn cũng đồng nghĩa họ phải từ chối nhiều ứng viên khác. Vậy mà bạn lại không trân trọng cơ hội đang có, tự ý thất hẹn. Về phía công ty tuyển dụng, họ vừa trao cơ hội vô nghĩa vào tay bạn và bị mất đi cơ hội hẹn gặp các ứng viên tiềm năng khác.
 

Ứng viên cho thấy bản thân không chuyên nghiệp
Một người làm việc chuyên nghiệp không bao giờ tự ý thất hẹn. Bởi họ luôn biết rằng, mỗi một cuộc hẹn được ấn định đều vô cùng quan trọng, mất khá nhiều thời gian và công sức từ hai phía. Khi đi xin việc, ngay từ bước đầu, nếu ứng viên đã tỏ ra bản thân không hề chuyên nghiệp thì khả năng người đó được chọn vào công việc yêu thích sẽ không cao. Không một nhà tuyển dụng nào lại muốn tuyển chọn một nhân viên ngay từ bước đầu đã tỏ ra bản thân không hề chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, việc “thất hẹn” dường như chứng minh rõ một điều rằng ứng viên hoàn toàn không hào hứng và nhiệt tình với vị trí công việc họ được mời phỏng vấn. Chẳng ai lại từ chối một cuộc hẹn mà mình thật lòng yêu thích và mong chờ. Đây là một điểm quan trọng vì nó sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá không cao ứng viên trong buổi phỏng vấn xin việc. Và tất nhiên, nhà tuyển dụng sẽ chẳng ngại ngần loại ngay ứng viên đó trong danh sách tuyển chọn.

Ứng viên có thể không nhận thêm được cuộc hẹn nào khác
Dù ứng viên không thể đến phỏng vấn với bất kỳ lý do gì thì khả năng ứng viên nhận được một cuộc hẹn khác từ nhà tuyển dụng cũng sẽ rất thấp. Thông thường, mỗi cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra cùng lúc với nhiều ứng viên khác nhau. Và chắc hẳn nhà tuyển dụng sẽ không sắp xếp thời gian và công việc của họ để tạo cho ứng viên một buổi phỏng vấn khác, trừ khi ứng viên đó đặc biệt ấn tượng và đã lấy được rất nhiều thiện cảm của nhà tuyển dụng từ trước.

Ứng viên có thể mất đi cơ hội nhận được công việc mà bản thân mong muốn
Ấn tượng ban đầu vô cùng quan trọng. Phỏng vấn là một trong những cuộc gặp gỡ đầu tiên của nhà tuyển dụng và ứng viên. Và thiện cảm có được hình thành hay không phần lớn là phụ thuộc vào lần tiếp xúc này. Sẽ thật tệ nếu chưa hề gặp gỡ nhưng ứng viên đã thất hẹn, điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng mất thiện cảm gần như hoàn toàn. Khi thiện cảm đã không còn, chắc hẳn cơ hội ứng việc được nhận vào vị trí việc làm gần như rất thấp. Do vậy, dù có bất cứ lý do gì, ứng viên cũng không nên thất hẹn nếu còn muốn nhận được công việc mình yêu thích.

Nếu ứng viên nhận được lịch hẹn từ nhà tuyển dụng, dù đang gặp phải những khó khăn nào đó, ứng viên cũng nên suy nghĩ thật kỹ trước khi thất hẹn. Bởi lẽ dù nêu ra bất kỳ nguyên nhân nào để xin đổi lịch phỏng vấn xin việc, khả năng có được một cuộc hẹn mới, khả năng được nhận một công việc như ý… sẽ giảm đi rất nhiều. Bạn đã cố gắng không ngừng nghỉ để có thể nhận được vị trí việc làm bản thân yêu thích, vậy thì, đến thời khắc quan trọng, đừng vì một chút vô ý mà đánh mất đi cơ hội tuyệt vời nhé. 

Pha Lê

 

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.