09/12/2020 2:17:14 CH
BẢO TRỢ

5 sai lầm cần tránh khi trả lời phỏng vấn xin việc

Để có câu trả lời phỏng vấn xin việc thuyết phục nhà tuyển dụng, bạn viên không chỉ phải nghiên cứu kỹ thông tin doanh nghiệp mà còn cần tìm hiểu những kỹ năng quan trọng khi tham gia phỏng vấn.

Đặc biệt là xây dựng phong cách trả lời phỏng vấn thông minh. Quá trình trả lời phỏng vấn là cơ sở quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá mức độ phù hợp của bạn đối với vị trí trong công ty, doanh nghiệp. Vì vậy, sai lầm là điều bạn cần hạn chế đến mức tối thiểu.
 

Chia sẻ về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 sai lầm bạn cần tránh khi trả lời phỏng vấn, bạn tham khảo nhé.

Nói quá nhiều về bản thân
Với tâm lý mong muốn được nhà tuyển dụng ấn tượng và đánh giá cao, nhiều ứng viên thường có thói quen trình bày rất nhiều về bản thân khi được hỏi. Bạn không những chứng tỏ bản thân là người thạo việc, chuyên môn cao, nhiều kỹ năng mềm... đồng thời không quên hứa hẹn với nhà tuyển dụng về hiệu quả làm việc trong tương lai. Đây là một trong những hành động dễ gây cảm giác khó chịu khi người đối diện cho rằng bạn đánh giá quá cao bản thân và không tôn trọng lượt giao tiếp trong quá trình phỏng vấn. Vì vậy bạn cần tiết chế khi trả lời những câu hỏi về bản thân, nhằm tiết kiệm thời gian và thể hiện sự khiêm tốn.

Trả lời mơ hồ, không rõ ràng
Khả năng giao tiếp là yêu cầu trong hầu hết các tin đăng tìm việc làm 24h tại Đồng Nai, TPHCM hay bất cứ nơi nào khác. Và bạn cần thể hiện điều đó khi trả lời phỏng vấn. Để có được những nhân viên thực sự chất lượng, nhà tuyển dụng sẽ mong muốn những câu trả lời phỏng vấn xin việc cụ thể, chi tiết và đúng trọng tâm. Họ sẽ không đánh giá cao những ứng viên trả lời quá lan man mà không có thông tin nào thực sự hữu ích. Vì thế, bằng cách xác định các từ khóa trong câu hỏi, bạn sẽ dễ dàng trả lời một cách đầy đủ yêu cầu nhà tuyển dụng mong muốn.
 

Thái độ không đúng mực
Thái độ khi phỏng vấn là chìa khóa giúp bạn có được cảm tình từ phía nhà tuyển dụng. Thế nhưng, khá nhiều ứng viên khi được hỏi về vấn đề nhạy cảm, phức tạp liên quan đến công việc cũ, sếp cũ lại dễ đánh mất bình tĩnh, có thái độ chưa phù hợp. Khi đối mặt tình huống này, bạn thường bày tỏ thái độ tiêu cực và có thể có những nhận xét chủ quan cảm tính. Đây là sai lầm rất dễ khiến nhà tuyển dụng không hài lòng, và có đánh giá không tốt khi mà bạn ứng xử chưa thực sự đúng mực. Vì vậy bạn nên giữ phong thái ứng xử trung lập và chuyên nghiệp trong suốt quá trình phỏng vấn.

Đặt câu hỏi không phù hợp
Bên cạnh việc trả lời những câu hỏi thì nhà tuyển dụng luôn khuyến khích ứng viên đặt những câu hỏi trong suốt quá trình tham gia phỏng vấn. Một ứng viên thông minh sẽ biết cách đặt những câu hỏi phù hợp, ngược lại bạn sẽ rất dễ mất điểm khi hỏi mà không thực sự chuẩn bị và suy nghĩ về những câu hỏi đó. Bạn không nên hỏi quá nhiều và dồn dập về các vấn đề như lương thưởng, đãi ngộ, lợi ích ngay trong buổi đầu phỏng vấn. Hãy lựa chọn cách tiếp cận khéo léo nếu muốn biết những thông tin này, đồng thời tránh thắc mắc những câu hỏi nằm ngoài trách nhiệm và quyền lợi của bản thân.

Ngôn ngữ cơ thể tiêu cực
Sai lầm cuối cùng mà rất nhiều ứng viên hay mắc phải và gây ra nhiều khó khăn cho chính các bạn trong quá trình trả lời phỏng vấn xin việc, đó là thói quen sử dụng ngôn ngữ cơ thể tiêu cực. Vì rụt rè và sợ sệt, bạn hầu như cố gắng co người lại khi trả lời câu hỏi, đồng thời rất ít giao tiếp bằng mắt với nhà tuyển dụng. Bạn thụ động không dám hoạt động thoải mái cơ thể làm cho không khí rơi vào căng thẳng và chất lượng phỏng vấn cũng không cao. Để cải thiện những điều này, bạn cần tìm hiểu thêm về cách thực hiện những động tác cơ thể như đặt tay trên bàn, thế tay tháp chuông, nhìn vào mắt người đối diện khi lắng nghe và trả lời... những bí quyết nhỏ này sẽ giúp các bạn tự tin và thoải mái hơn, chủ động tham gia trao đổi tích cực, nhiệt tình.

Trên đây là 5 sai lầm cần tránh khi trả lời phỏng vấn xin việc. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hạn chế được những lỗi phỏng vấn để tự tin hơn khi đối diện với nhà tuyển dụng.


Tiến Huy
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.