20/07/2016 11:21:55 SA
BẢO TRỢ

BV Việt Đức nhận lỗi vụ 'đau chân trái, mổ chân phải'

Bệnh nhân Thao được chỉ định mổ chân trái, nhưng khi hết thuốc tê, anh phát hiện bác sĩ đã mổ nhầm chân phải. Toàn bộ kíp mổ đã bị đình chỉ công tác sau khi để xảy ra sai sót này.

Sáng 20/7, Ban Giám đốc bệnh viện đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc bác sĩ mổ nhầm chân cho bệnh nhân với đại diện Bộ Y tế và các cơ quan báo chí.

Đình chỉ toàn bộ ê kíp phẫu thuật
Trong cuộc họp, lãnh đạo bệnh viện đã công bố quyết định đình chỉ toàn bộ kíp mổ phẫu thuật cho bệnh nhân, yêu cầu từng cá nhân làm bản tường trình kiểm điểm.

Đồng thời, ban giám đốc sẽ thành lập hội đồng chuyên môn rà soát lại toàn bộ quy trình chẩn đoán, chuẩn bị mổ, quy trình phẫu thuật để tìm ra sơ hở khắc phục.

Hội đồng kỷ luật của bệnh viện căn cứ vào quyết định của hội đồng chuyên môn sẽ họp đưa ra quyết định kỷ luật chính thức.

Đối với bệnh nhân, Ban Giám đốc giao khoa Chấn thương chỉnh hình 3 chăm sóc và điều trị với điều kiện chuyên môn, thuốc men, phương tiện sau mổ, đảm bảo kết quả hậu phẫu tốt nhất cho bệnh nhân. Miễn toàn bộ viện phí cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.
Bệnh viện Việt Đức và khoa Chấn thương chỉnh hình 3 có trách nhiệm theo dõi về chức năng hoạt động của chi thể người bệnh sau này. Đồng thời, toàn bộ y bác sĩ cần rút kinh nghiệm, tránh sai sót về sau.
 
Đại diện gia đình bệnh nhân tham gia cuộc họp báo. Ảnh: HQ.
 

"Em tôi bây giờ phải băng bó cả hai chân"
Sự việc xảy ra chiều ngày 19/7 tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Nạn nhân bị mổ nhầm chân là anh Nguyễn Văn Thao (37 tuổi, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

Chị Nguyễn Thị Thanh (chị anh Thao) cho hay, năm ngoái, anh Thao bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não và tổn thương chân phải. Sau một năm, anh hồi phục dần thì chân trái khó nhấc, đi cà nhắc. Khi vào bệnh viện hôm 18/7, bác sĩ phát hiện chân trái của anh bị chệch gân và chệch khớp, gân chân không co, liệt dây thần kinh chày trước và được chỉ định mổ chuyển gân chày sau.

"11h ngày 19/7, em tôi được chuyển vào phòng mổ để gây tê, đến khoảng 15h30 được chuyển ra ngoài với cả hai chân được băng bó. Chúng tôi hốt hoảng vì trước đó em được chỉ định mổ chân trái thôi", chị Thanh cho biết.

Chị Thanh được anh Thao kể lại, khi vào phòng phẫu thuật, trong quá trình mổ cho anh, bác sĩ mổ chân phải và xử lý như một ca mổ bình thường. Đến khi ca mổ kết thúc, anh mới nhìn xuống chân và hỏi bác sĩ: "Tại sao không mổ chân trái mà lại mổ chân phải?".
Lúc này, bác sĩ nhìn lại bệnh án và tiếp tục mổ nốt chân còn lại cho anh Thao.

"Tối 19/7, trưởng khoa, phó khoa và bác sĩ mổ đã tới xin lỗi, và hứa trả viện phí cho chúng tôi, nhưng chưa có động thái về trách nhiệm đối với tổn thương của em tôi. Gia đình đang hoang mang không biết khả năng phục hồi của Thao như thế nào. Bay giờ cả hai chân của em tôi phải băng bó như người què", chị Thanh cho hay.

Người nhà cho hay, sau ca mổ, sức khỏe anh Thao đang phục hồi, có thể ăn nhẹ với cháo. Tuy nhiên, với tổn thương sọ não vụ tai nạn năm ngoái, cộng thêm sự việc lần này khiến anh khá lo lắng.
Hiện nay, vợ anh phải ở nhà chăm con, chỉ có chị gái đang ở lại chăm sóc anh.
 
GS Trần Bình Giang - Phó giám đốc BV Việt Đức - trong buổi gặp mặt lãnh đạo Bộ Y tế chiều 19/7. Ảnh: Hà Quyên.

Bệnh viện Việt Đức nói gì?
GS.TS Trần Bình Giang, Phó giám đốc bệnh viện đã xác nhận có sự việc trên xảy ra tại khoa Chấn thương 3. Bệnh nhân bị liệt dây thần kinh chày trước, chân đi cà nhắc. Chân phải cũng có vết mổ do trước đây bị gãy xương đùi.

Đại diện lãnh đạo bệnh viện cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, ông đã yêu cầu lãnh đạo khoa rà soát lại sự việc, đồng thời bệnh viện gặp người nhà bệnh nhân để giải thích và xin lỗi.

GS Giang thừa nhận sai sót, cho biết bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ sự việc, miễn phí điều trị cho bệnh nhân Thao cũng như theo sõi sức khỏe sau này cho anh.

“Về mặt chuyên môn, chúng tôi thừa nhận sai sót. Đây không chỉ là lỗi của phẫu thuật viên mà là lỗi của cả ê-kíp, từ người sát trùng cho tới người gây tê”, GS Giang thông tin ban đầu về sự việc.
 
"Bác sĩ dọa chúng tôi"
Theo chị Thanh - chị gái bệnh nhân Thao, tối 19/7, đại diện bệnh viện gồm 3 người đã đến xin lỗi và hứa thanh toán viện phí cho anh Thao. Tuy nhiên, có một bác sĩ đã có thái độ uy hiếp gia đình. "Trong khi hai người kia tha thiết xin lỗi thì anh này nói với chúng tôi rằng: Nếu gia đình không giữ kín thông tin mà cung cấp cho báo chí, chúng tôi sẽ không giải quyết tình cảm nữa mà sẽ giải quyết theo pháp luật".

Trả lời câu hỏi của Zing.vn về vấn đề này, ông Trần Bình Giang, Phó giám đốc bệnh viện khẳng định bệnh viện có mời cả đại diện gia đình đến họp báo và công khai toàn bộ thông tin. Tuy nhiên, ông sẽ cho điều tra lại chi tiết này.

 
Theo Zing
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.