27/05/2016 9:48:01 SA
BẢO TRỢ

Các triệu chứng ung thư đại trực tràng ở nam giới

Ung thư đại tràng, còn được gọi ung thư đại trực tràng hoặc ung thư ruột, là bệnh ung thư phổ biến thứ 3 ở nam giới, theo Healthgrades.

 

Ung thư đại tràng khá phổ biến ở nam giới - ẢNH: SHUTTERSTOCK

Trong năm 2012, 70.204 người được chẩn đoán bị ung thư đại trực tràng, và có đến 26.866 người chết vì bệnh này, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. Dưới đây những gì cần biết về các triệu chứng của ung thư đại trực ở nam giới.

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là ung thư phát khởi nguyên thủy từ ruột già, là phần cuối cùng của ống tiêu hóa. Sau khi thức ăn được nhai, nuốt qua thực quản và dạ dày, thức ăn được tiêu hóa rồi đi xuống ruột non. Ruột non tiếp tục quá trình tiêu hóa thức ăn rồi hấp thu các chất bổ dưỡng. Ruột non tiếp nối với ruột già, còn gọi là đại tràng. Đoạn đầu của đại tràng có chức năng hấp thu nước cùng chất bổ dưỡng và là nơi chứa chất bã. Chất bã thành phân đi xuống trực tràng là đoạn cuối của ống tiêu hóa. Đại tràng chia thành 4 đoạn. Ung thư có thể khởi phát từ bất cứ đoạn nào trên đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư xuất phát từ lớp trong cùng của thành ruột (niêm mạc đại trực tràng) sau đó xâm lấn ra ngoài các lớp khác của thành ruột.

Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng ở nam giới

Đa số các trường hợp ung thư đại trực tràng được chẩn đoán ở những người từ 50 tuổi trở lên. Nếu bệnh được phát hiện trong giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 74%. Giai đoạn mới chớm, các triệu chứng thường không rõ ràng, chỉ khi nào bệnh đến giai đoạn nghiêm trọng, mới thấy rõ. Các triệu chứng của ung thư đại tràng bao gồm: thay đổi thói quen đại tiện, tiêu chảy, táo bón, có máu trong phân, khó chịu ở bụng, chẳng hạn như đầy hơi hoặc co thắt ruột, sụt cân đột ngột, cực kỳ mệt mỏi, nôn, thiếu máu không rõ nguyên nhân.

Phòng ngừa ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến, nhưng có thể phòng ngừa. Một số khuyến cáo sau có thể giúp phát hiện và ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư đại tràng.

Nếu bạn 50 tuổi trở lên, nên có lịch trình tầm soát ung thư đại tràng. Hơn 90% số người mắc bệnh này được chẩn đoán sau tuổi 50. Nghiên cứu chỉ ra rằng một trong bốn người trên 50 tuổi có polyp (tiền thân của ung thư ruột kết). Các polyp mọc trên thành bên trong của đại tràng hoặc trực tràng và thường gặp ở người trên 50 tuổi. Hầu hết các polyp là lành tính (không phải ung thư), nhưng một số polyp (u tuyến) có thể trở thành ung thư. Cắt bỏ polyp là cách phòng ngừa ung thư hữu hiệu nhất.

 
Ăn nhiều chất xơ có tác dụng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ ung thư đại tràng - Ảnh: Shutterstock

Ăn chế độ ăn uống cân bằng. Chế độ ăn nhiều chất béo và cholesterol (đặc biệt từ các nguồn động vật) có liên quan đến khả năng tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Trong khi đó, chế độ ăn nhiều chất xơ, cho thấy có tác dụng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ ung thư đại tràng.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Đàn ông béo phì có nhiều nguy cơ bị ung thư đại tràng hơn phụ nữ béo phì. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng lượng mỡ dư thừa ở thắt lưng làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết hơn lượng mỡ dư thừa ở đùi hoặc hông.

Tập thể dục. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết đến 40%. Ngoài ra, tập thể dục cũng giúp hạ thấp các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh ung thư ruột kết, như béo phì và tiểu đường.

Tìm hiểu bệnh sử gia đình. Bệnh sử gia đình có thể ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát triển ung thư ruột kết. Khi thảo luận về việc ngăn ngừa ung thư ruột kết với bác sĩ, nhớ kể thêm yếu tố nếu các thành viên trong gia đình có các bướu thịt hoặc ung thư ruột kết hay các bệnh ung thư khác như dạ dày, gan và xương

Không hút thuốc. Thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng. Đầu tiên, khi bạn hít hoặc nuốt phải khói thuốc lá có nghĩa bạn đang vận chuyển chất gây ung thư vào đại tràng. Thứ hai, thuốc lá còn là tác nhân làm gia tăng kích thước polyp.

Theo TNO


 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới

小女人怎么成为丰满的大女人是女性们一直在探讨的话题丰胸产品。经过前辈们的经验累积,现在我们总算总结出了小女人丰胸的丰胸秘籍!那就是饮食补充丰胸产品粉嫩公主+穴位按摩+丰胸产品来丰胸丰胸方法,在了解这套丰胸方法之前,我们一起来看看究竟是什么原因,让我们胸“大”不起来呢丰胸效果