30/11/2018 8:31:09 SA
BẢO TRỢ

Cuộc gặp xúc động của vợ người hiến tim và người nhận trái tim

Sáng 29-11, lần đầu tiên chị Nguyễn Thị Thu Hằng, 26 tuổi ở Thái Bình gặp ông Trần Tuấn, 52 tuổi, ở Huế. Chị Hằng khóc suốt, chỉ mong mẹ chồng cũng được gặp ông Tuấn. Ông Tuấn là người được nhận trái tim của chồng chị

Chị Hằng đã khóc ngay giây phút đầu gặp gỡ. Lần đầu tiên chị gặp người được nhận trái tim của người chồng đã qua đời - Ảnh: HOÀNG HOA

Ngay giây phút gặp gỡ, chị Hằng đã khóc, những giọt nước mắt chảy dài trên gương mặt người phụ nữ trẻ.

Chị là vợ anh Nguyễn Ngọc Khiêm, 29 tuổi, người đã qua đời hôm 26-5 và trước khi mất, anh đã để lại trái tim, gan, thận, hai giác mạc. Người nhận trái tim anh Khiêm hiến tặng là ông Trần Tuấn, 52 tuổi, ở Huế.

Cuộc gặp bất ngờ
Theo ông Tuấn, trước khi được nhận tim từ chàng trai trẻ Ngọc Khiêm, ông bị suy tim và luôn trong tình trạng khó thở, số lượt tim đập trong một phút của ông chưa bằng 2/3 so với người bình thường.

Các bác sĩ từng dự định thay máy tạo nhịp nhân tạo cho ông nhưng không thành công, ông liên tục phải nhập viện.

Một ngày giữa tháng 5 vừa qua, ông được cho biết có người hiến tặng tim, trong danh sách chờ ghép quốc gia, các chỉ số của ông và người hiến hòa hợp đến 99%. Ông được ghép tim và được cứu sống.

"Dường như anh ấy đã dành trái tim cho tôi nên tôi đã hồi phục nhanh hơn rất nhiều, chỉ 16 giờ sau ghép tôi đã tỉnh, 28 ngày sau ghép tôi được ra viện trong khi bình thường phải 2 tháng.

Tôi đã lên mạng xã hội tìm địa chỉ của gia đình anh Khiêm nhưng chưa tìm được (quy định hiện hành không công khai tên, địa chỉ người hiến và nhận tạng - PV). Tôi không ngờ lần này gặp được vợ anh Khiêm. Nhất định chúng tôi sẽ đến Thái Bình thăm gia đình anh ấy" - ông Tuấn nói.

Rất xúc động bởi lần đầu tiên gặp được người nhận tạng, như một phần còn sống của người chồng đã qua đời của mình, chị Hằng cho biết nếu biết ông Tuấn ra Hà Nội, chị sẽ nhường mẹ chồng đến gặp.

"Mẹ là người sinh ra anh ấy, lẽ nên để mẹ được hưởng giây phút gặp chú Tuấn" - chị xúc động nói.

Ở vùng quê Hưng Hà của chị, gia đình chị là gia đình đầu tiên quyết định hiến tặng mô tạng người thân.

Hơn 5 tháng sau khi anh Khiêm ra đi vì đột quỵ, chị mới 26 tuổi đầu, hai bên bố mẹ già, hai con một bé 4 tuổi, một bé 2 tuổi còn nhỏ dại, nhưng chị có điểm tựa tinh thần là một phần thân thể của anh ấy vẫn còn đâu đó trên cuộc đời. Lần này, chị gặp được một phần trong đó là trái tim, trái tim vẫn còn sống...

Những người đã để lại tình yêu
Sau 5 năm thành lập Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, cho đến nay đã có 19.300 người đăng ký hiến tặng mô tạng sau khi qua đời, gần 3.400 người được ghép tim, gan, thận, giác mạc, phổi từ mô tạng được hiến tặng, trong đó có 6 ca ghép mô tạng được điều phối xuyên Việt.

Năm nay cũng đã có 2 em bé: Hải An hơn 7 tuổi và Vân Nhi 12 tuổi đã tặng lại giác mạc sau khi qua đời. Quyết định của gia đình hai bé gái đã làm xúc động cả cộng đồng.
Ở ca hiến - ghép của anh Khiêm và ông Tuấn, trái tim anh Khiêm đã "đi" máy bay vào Huế, nơi người nhận tim đang chờ.

Đó là lần đầu tiên trong cuộc đời, anh Khiêm được "đi" máy bay, chuyến bay khi anh còn sống chưa bao giờ anh có thể tưởng tượng ra. Nhưng chuyến đi ấy lại mang một sứ mệnh đặc biệt là cứu sống một người. Anh đã để lại trái tim và những phần quý giá nhất trong cơ thể trẻ trung để cứu những người khác.

Ở lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia sáng 29-11, người hiến và gia đình người hiến tạng ngồi một bên hội trường, người nhận tạng ngồi bên còn lại.

Hôm nay có thể là lần đầu tiên họ gặp nhau, nhưng họ đều "nhận ra" nhau: con trai bác sĩ Vũ Thị Thoa - người đã hiến tặng giác mạc khi qua đời đã nhận ra người nhận giác mạc của mẹ mình. Cậu bé 15 tuổi được nhận tim thì hi vọng có thể gặp được gia đình người hiến tặng cậu trái tim...

Chị Hằng kể chủ nhật nào chị cũng đưa con ra thăm mộ chồng. Nơi ấy cỏ đã xanh. Chồng chị ra đi ở tuổi 29 và để gánh nặng gia đình lên vai chị. Nhưng giờ thì chị bước tiếp được rồi, chị nói sẽ ở lại với bố mẹ chồng và 2 con nhỏ, trong ngôi nhà anh chị đã dành dụm xây lên. Chị tin sẽ bước đi thật vững vàng, anh ấy đã để lại cho chị tình yêu...

Theo TTO

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.