07/05/2018 11:04:47 CH
BẢO TRỢ

Giới y khoa gửi 15.400 'chữ ký đồng thuận' tới phiên tòa xử bác sĩ Lương

Sáng nay 7-5, Tòa án nhân dân TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình sẽ mở phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và hai bị cáo liên quan đến tai biến chạy thận hôm 29-5-2017 làm 8 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.


Bác sỹ Lương (thứ năm từ trái) bên cạnh các đồng nghiệp vài ngày trước khi bị xét xử tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (ảnh: Hoàng Công Tỉnh)

Tính đến ngày 5-5, hai ngày trước phiên tòa, đã có trên 15.400 chữ ký được tập hợp trong bản danh sách "chữ ký đồng thuận ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương", phần rất lớn trong số này là của các đồng nghiệp y khoa trong cả nước, từ ĐH Y dược Thái Bình, Bệnh viện Sản nhi Lào Cai, Bệnh viện đa khoa Kinh Bắc tỉnh Bắc Ninh, từ Cẩm Xuyên- Hà Tĩnh, Lạng Sơn…

Bác sĩ Đặng Thị Thanh Nhàn, giảng viên bộ môn sinh lý bệnh ĐH Y dược Thái Bình, đã bắt đầu kêu gọi chữ ký ủng hộ người đồng nghiệp Hoàng Công Lương từ ngày 18-3, sau khi xem xét thấu đáo các ý kiến chuyên gia đầu ngành và các luật sư, hơn 15.400 chữ ký tập hợp được cho đến nay theo bác sĩ Nhàn là lời kêu gọi bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho đồng nghiệp, sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã quyết định truy tố bác sĩ Lương ra tòa với tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngày 6-5, luật sư Nguyễn Đức Nhưng, trưởng Phòng an ninh-pháp chế Bệnh viện đa khoa Hùng Vương Phú Thọ, cũng có phân tích cho hay phiên tòa xét xử bác sĩ Lương ngày 7-5 là phiên tòa đặc biệt, bởi bản án mà Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình sắp tuyên không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân bác sĩ Lương, mà còn liên quan đến các bác sĩ đang làm việc trong hệ thống y tế cả nước. Theo luật sư Nhưng, việc khởi tố và truy tố đối với hai bị cáo là Trần Văn Sơn (phòng vật tư Bệnh viện đa khoa Hòa Bình) và Bùi Mạnh Quốc (GĐ Công ty thực hiện bảo trì hệ thống lọc nước RO của bệnh viện, gây tồn dư florua hàm lượng vượt mức cho phép nhiều lần và dẫn đến tai biến) là cần thiết, đúng pháp luật, nhưng truy tố bác sĩ Lương cùng tội với Trần Văn Sơn là không thỏa đáng, không có căn cứ pháp luật.

Cụ thể, Bùi Mạnh Quốc đã sử dụng hai hóa chất không có trong danh mục được phép để bảo trì hệ thống, quá trình tẩy rửa cẩu thả, làm xong không lấy mẫu xét nghiệm mà bàn giao ngay cho Trần Văn Sơn. Trần Văn Sơn có chuyên môn và trách nhiệm theo dõi, giám sát quá trình bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống lọc nước nhưng Sơn đã không nghiệm thu trực tiếp, không giám sát, để tồn dư một lượng lớn chất độc trong hệ thống. Trong khi đó bác sĩ Lương không biết các sai sót này. Trong quá trình làm việc tại ca chạy thận ngày 29-5-2017, bác sĩ Lương đã làm đúng chức trách theo quy trình lọc máu của Bộ Y tế ban hành, nên không có căn cứ truy tố bác sĩ Lương tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Luật sư Nhưng cũng cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình chưa làm rõ được một số tình tiết quan trọng, có dấu hiệu bỏ lọt một số người liên quan vụ án trong khi lại bắt tạm giam, khởi tố, truy tố bác sĩ Lương là gây oan sai. "Cần khôi phục các quyền và lợi ích hợp pháp của bác sĩ Lương đã bị hạn chế trong suốt một năm qua" - ông Nhưng phân tích.

Được biết một nhóm các bác sĩ trẻ khác cũng đang vận động chữ ký đưa vào thư thỉnh nguyện, gửi đến Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tại phiên tòa xét xử bác sĩ Lương.
 
Theo TTO
 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.