05/04/2016 2:24:20 CH
BẢO TRỢ

Hai bệnh nhân tại Nha Trang và TP.HCM dương tính Zika

Cuộc họp đang diễn ra tại Bộ Y tế sáng nay 5-4, do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì, công bố hai bệnh nhân Việt Nam đã dương tính với Zika.

 
 
Đại diện WHO - tổ chức y tế thế giới đang họp báo

Hai trường hợp gồm một bệnh nhân nữ 64 tuổi trú tại P. Phước Hòa, Nha Trang, Khánh Hòa và một bệnh nhân nữ 33 tuổi trú tại P. Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM. 

Bệnh nhân ở Khánh Hòa xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ và Viện Pasteur TP.HCM đều cho kết quả dương tính. Còn trường hợp tại TP.HCM xét nghiệm tại Viện VSDT TƯ từ ngày 2-4  và trường ĐH Nagasaki đặt tại viện ngày 4-4 cũng cho kết quả dương tính. 

Hai tỉnh sẽ sớm công bố dịch theo quy mô xã phường theo quyết định của Thủ tướng chính phủ quy định điều kiện công bố dịch và hết dịch truyền nhiễm.

 
Đại diện WHO - tổ chức y tế thế giới đang họp báo - Ảnh: Việt Dũng
 

 
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn thanh Long tại buổi họp báo - Ảnh: Việt Dũng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sáng nay đã đi TP.HCM, triển khai các biện pháp chống dịch tại TP.HCM. 

Tổ chức y tế khuyến cáo ngày càng có bằng chứng virus Zika lây truyền qua đường tình dục, khuyến cáo các cặp vợ chồng và bạn tình thực hiện tình dục an toàn.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trưa nay 5-4 sẽ đi Khánh Hòa để kiểm tra ổ dịch vì đây là địa phương có lượng khách du lịch lớn.

Thứ trưởng Long cho biết: "Chúng tôi đã mở rộng giám sát, triển khai các hoạt động phòng chống từ trước khi có bệnh nhân tại Việt Nam. 

Qua điều tra, bệnh nhân Khánh Hòa không có tiền sử đi nước ngoài. Bệnh nhân nữ ở TP.HCM đang có thai 8 tuần. Chồng bệnh nhân này đang làm việc tại Malaysia, xung quanh gia đình bệnh nhân có người ốm. 

Giải mã trình tự gen phát hiện virus tương đồng chủng Asean và Trung quốc, gần với chủng Trung quốc hơn".

Đại diện WH, tổ chức y tế thế giới phát biểu:"WHO đánh giá Zika lây lan nhanh từ 2015. Tính từ 2007 có 61 quốc gia công bố có dịch do virus Zika. Cách đây 2 tuần WHO và Bộ Y tế đã có khảo sát nguy cơ lây lan đến Việt Nam. Zika đã lây lan ở các nước láng giềng như Lào, Malaysia. Nỗi lo lắng nhất là phụ nữ có thai và dự định mang thai, do có nguy cơ dẫn đến chứng đầu nhỏ. Hai bệnh nhân Việt Nam lây qua đường muỗi truyền". 

Thứ trưởng Long cho biết: "Chúng tôi đã lấy mẫu máu bệnh nhân có biểu hiện, chưa cần bệnh nhân vào viện như trước, và giám sát tại cộng đồng tại các khu vực có mật độ muỗi cao".

Ông Trần Danh Cường, PGĐ BV Phụ sản TƯ trả lời về nguy cơ mắc hội chứng não bé. Theo đó, hội chứng đầu nhỏ do 3 nguyên nhân, gần đây có thêm nguyên nhân do virus Zika. Có thể phát hiện hội chứng này qua siêu âm đo chu vi vòng đầu thai nhi, nếu đo vòng đầu em bé thấp dưới 3 độ lệch chuẩn thì coi là có nguy cơ não bé, dưới 5 độ lệch chuẩn thì coi là não bé, nên siêu âm hai tuần một lần kể từ khi phát hiện bệnh. Phụ nữ có thai và dự định có thai không nên đến vùng có dịch, cụ thể là bán kính 200m tính từ ổ dịch. Đây là vùng muỗi từ ổ dịch có thể bay.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết: Xét nghiệm hiện nay là miễn phí cho các trường hợp có chỉ định.
 

 
Ông Trần Đắc Phu - cục trưởng Cục Y tế dự phòng

Bộ Y tế khẳng định hai trường hợp dương tính này là hai trường hợp mới phát hiện, không liên quan 4 trường hợp nghi ngờ trước đây tại Khánh Hòa. 

Do tính chất nghiêm trọng của bệnh nên báo chí rất quan tâm, hiện thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác chuẩn bị lên đường đi Khánh Hoà.

Tuổi trẻ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin gửi đến bạn đọc.

 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn thanh Long tại buổi họp báo - Ảnh: Việt Dũng
 
Theo TTO


 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.