11/09/2021 10:17:13 SA
BẢO TRỢ

Kế hoạch thẻ xanh thẻ vàng

Sau ngày 15.9, TP.HCM sẽ sử dụng thẻ xanh/thẻ vàng Covid làm công cụ thống nhất và chủ yếu để kiểm soát các thành phần dân cư trong quá trình “mở cửa” phục hồi kinh tế

Liên thông thẻ xanh Covid

Chủ trương của Thành ủy, UBND TP.HCM phục hồi kinh tế gắn liền trạng thái thích nghi an toàn về dịch tễ trong bối cảnh vẫn còn tồn tại dịch Covid-19 được người dân, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đặc biệt kỳ vọng, trông đợi, bởi lẽ “giãn cách kéo dài đã bào mòn sức lực chịu đựng”.

Đáp ứng kỳ vọng đó, chiều 10.9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì hội nghị tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước (FDI) về kế hoạch phục hồi kinh tế giai đoạn sau ngày 15.9.

Ông Phan Văn Mãi khẳng định mục tiêu của TP.HCM phấn đấu đến 15.9 cơ bản kiểm soát dịch bệnh, nới lỏng và phục hồi kinh tế, đưa TP.HCM về trạng thái “bình thường mới”. “Quan điểm về việc nới lỏng phục hồi kinh tế tại TP.HCM dựa trên nguyên tắc an toàn, linh hoạt theo kết quả phòng chống dịch. Tiêu chí đánh giá an toàn dựa trên thẻ xanh, thẻ vàng Covid căn cứ vào kết quả tiêm vắc xin. Cùng với đó, TP.HCM cũng thực hiện nguyên tắc 5K và quy định của Chính phủ về an toàn theo ngành, theo hoạt động”, ông Mãi thông tin.

Theo ông Phan Văn Mãi, mức độ an toàn về dịch tễ là căn cứ nền tảng, nguyên tắc cơ bản và xuyên suốt cho việc mở cửa an toàn từng bước tất cả hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh kế của người dân. Quyết định nới lỏng, thắt chặt hay giữ nguyên giãn cách xã hội sẽ dựa trên cơ sở dữ liệu thống kê dịch bệnh Covid-19 tại mỗi địa bàn quận, huyện.

Theo kế hoạch được thông tin tại hội nghị, TP.HCM sẽ sử dụng thẻ xanh/thẻ vàng Covid (chứng nhận điện tử dưới dạng mã QR - QR code) làm công cụ thống nhất và chủ yếu để kiểm soát các thành phần dân cư trong quá trình “mở cửa” phục hồi kinh tế sau ngày 15.9.

Điều kiện thẻ xanh/thẻ vàng Covid
Theo dự thảo của UBND TP.HCM, thẻ xanh Covid được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử thể hiện cá nhân đó đáp ứng một trong các điều kiện sau:
- Đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V...): 14 ngày sau mũi thứ 2 và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.
- Đối với vắc xin chỉ cần tiêm 1 mũi (Johnson & Johnson’s Janssen...): 14 ngày sau khi tiêm và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.
- Người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh.
- Người nhiễm SARS-CoV-2, tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng minh có kháng thể.

Thẻ vàng Covid là những người đảm bảo điều kiện:
- Tiêm 1 mũi đối với vắc xin có yêu cầu 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V..) và đã qua 14 ngày.
- Có kết quả xét nghiệm định kỳ (3 ngày/lần) âm tính (có xác nhận theo hướng dẫn của Sở Y tế và được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử để cấp và gia hạn thẻ).
Theo đó, thẻ xanh Covid sẽ liên thông, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và TP.HCM (HCM LGSP): mã QR cá nhân, khai báo y tế điện tử (Bộ TT-TT, Bộ Y tế), tiêm chủng (Bộ Y tế), khai báo di chuyển nội địa (Bộ Công an), mã QR cho phương tiện vận tải (Bộ GTVT). Bên cạnh đó, TP.HCM cũng phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của TP.HCM thành nền tảng ứng dụng thống nhất phục vụ quản lý hoạt động sản xuất an toàn.

Định hướng của TP.HCM là người dân sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các công việc như: lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung; khai báo y tế, đăng ký tiêm vắc xin, xét nghiệm; “check-in” tại các địa điểm.

Tùy điều kiện dịch tễ, hiện trạng tiêm vắc xin và xét nghiệm của mỗi cá nhân, mã QR sẽ tự động hiển thị màu sắc tương ứng. Trong trường hợp người dân không dùng điện thoại thông minh, thì sẽ được cấp mã số (qua tin nhắn điện thoại) hoặc được cơ quan nhà nước in mã QR ra thẻ.


Ưu tiên nới lỏng vùng xanh

Trao đổi với Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM, cho rằng việc nới lỏng giãn cách đối với TP.HCM trước mắt ưu tiên cho các vùng xanh, vùng an toàn, với các dịch vụ thiết yếu cho đời sống… Đặc biệt, vẫn cần có các biện pháp quản lý chặt vùng ngoài, tránh để vùng xanh thành vùng cam, vùng đỏ sau khi nới lỏng giãn cách. Theo ông Sơn, việc cấp thẻ xanh Covid với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, các F0 đã khỏi bệnh là cần thiết, bởi các trường hợp này đều đã có kháng thể, miễn dịch, để họ có thể tham gia làm việc phù hợp. Tuy nhiên, ông Sơn cũng đặc biệt lưu ý, nếu được cấp thẻ xanh thì các trường hợp này vẫn không được chủ quan. Các đối tượng được cấp thẻ cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế, theo yêu cầu của chính quyền.


Trích TNO


 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.