01/02/2016 4:28:00 CH
BẢO TRỢ

Nếu bị cảm lạnh, cứ việc ăn kem

Liệu ăn kem có thể khiến sức khỏe của bạn khi đã mắc chứng cảm lạnh trở nên trầm trọng hơn? Câu trả lời thẳng thắn là không.

Cũng có nhiều người tin, các sản phẩm sữa thường khiến lượng đờm gia tăng. Nhưng theo Tiến sĩ Morgan Jenkins, bác sĩ tại Bệnh viện Raffles (Hong Kong), chẳng có lý do gì bạn phải tránh món kem khoái khẩu nếu bị cảm lạnh.

Có rất ít bằng chứng y tế cho thấy, ăn các loại thực phẩm nhất định hoặc thay đổi chế độ ăn trong khi bạn bị cảm có thể tăng cường hệ miễn dịch của bạn hoặc làm thay đổi quá trình nhiễm trùng đường hô hấp trên.

 
Ảnh minh họa.

"Người ta thường nghĩ, sức mạnh của hệ thống miễn dịch sẽ thay đổi quá trình và thời gian của chứng cảm lạnh, cảm cúm thông thường. Nhưng cũng có ít bằng chứng xác thực việc này", Jenkins nhấn mạnh.

Tiến sĩ nói một số người sau hai ngày hết bệnh, số khác vẫn tiếp tục có triệu chứng trong suốt hai tuần. Thời gian và quá trình mang bệnh nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi độc lực của vi khuẩn gây bệnh, tâm lý bệnh nhân, tình trạng màng nhầy.

Bác sĩ Jenkins cho rằng, thực tế thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể khiến một người bị nhiễm trùng đường hô hấp nặng hơn bởi hệ miễn dịch bị suy yếu. Ví dụ, người thiếu vitamin A hay D thường bị nhiễm trùng đường hô hấp nặng hơn hoặc thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, không có nghĩa là hấp thụ nhiều vitamin hơn không làm cho hệ miễn dịch tốt hơn. Ví dụ, bổ sung chế độ ăn với vitamin D không làm giảm tần số hay mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp.

"Tuy nhiên, thay đổi chế độ ăn có thể khiến bạn giảm tần suất và thời gian mắc bệnh về đường hô hấp", Jenkins nói.

Một số nghiên cứu phát hiện ra, dùng men vi sinh - chứ không phải kháng sinh - sẽ làm giảm tần suất mắc chứng cảm lệnh ở người có khả năng miễn dịch bình thường.

Men vi sinh hay còn gọi là Probiotic là những vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột, có thể giúp cơ thể chống lại một số bệnh đường ruột. Các loại vi khuẩn có lợi cũng có trong sữa chua và nếu dùng chúng hàng ngày, bạn có thể được bảo vệ.
 
Theo Zing

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.