01/01/2022 7:26:35 SA
BẢO TRỢ

Omicron: Đã xuất hiện ở Việt Nam

14 người trên ba chuyến bay từ Hàn Quốc và một chuyến bay từ Mỹ nhập cảnh Quảng Nam có kết quả giải trình tự gene virus nhiễm biến chủng Omicron, ngày 30/12, do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện.

Trong công điện gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng và các đơn vị liên quan, ngày 31/12, Bộ Y tế yêu cầu lấy mẫu các trường hợp nguy cơ, xét nghiệm khẳng định và trả kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời. Những người được xem là nguy cơ gồm: người chung xe đưa đón; nhân viên phục vụ tại khách sạn, tiếp viên hàng không, nhân viên phục vụ mặt đất; người tiếp xúc gần... ca Omicron.

"Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm Omicron đến Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm, giải trình tự gene virus khẳng định", công điện nêu. Động thái này được Bộ Y tế đưa ra sau khi phát hiện 14 người trên ba chuyến bay từ Hàn Quốc và một chuyến bay từ Mỹ nhập cảnh Quảng Nam có kết quả giải trình tự gene virus nhiễm biến chủng Omicron, ngày 30/12, do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện.

14 người đều quốc tịch Việt Nam, đã tiêm hai đến ba mũi vaccine. Trong đó, 8 người đi chuyến bay VN99 từ Mỹ, ba người đi chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc cùng về sân bay Đà Nẵng hôm 24/12; hai người đi chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về sân bay Đà Nẵng ngày 23/12; một người đi chuyến bay QH9451 từ Hàn Quốc về sân bay Đà Nẵng ngày 21/12. Trả lời VnExpress, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết "các trường hợp này đều đang được cách ly".

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người tiếp xúc các ca nhiễm Omicron này. Theo báo cáo của Tổ thông tin truy vết tại Quảng Nam, điều tra dịch tễ cho thấy có 697 hành khách đi chung 4 chuyến bay và 58 thành viên thuộc 4 tổ bay, cách ly sau nhập cảnh song đã hết thời hạn cách ly, một số đã di chuyển đến các địa phương trong đó có Hà Nội và TP HCM.

Ngày 31-12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế TP.HCM giao ban với các địa phương về công tác phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM - thông tin trong ngày 31-12, TP.HCM ghi nhận 5 ca nghi mắc biến thể Omicron và dự báo về khả năng biến thể mới này tiếp tục xuất hiện trên địa bàn thành phố.

Ông Mãi yêu cầu các ngành, các địa phương tiếp nỗ lực kiểm soát tốt tình hình dịch, nhất là với sự xuất hiện của biến thể Omicron trên địa bàn. Trước mắt, quận 1 và các địa phương chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường tuần tra, tuyên truyền để đảm bảo các hoạt động vui chơi trong dịp Tết dương lịch không xảy ra tụ tập đông người.

Nhiệm vụ này cũng cần tiếp tục được duy trì vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhằm đảm bảo an toàn, kiểm soát được dịch bệnh.

Theo TTO & VnExpress
 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.