03/09/2018 9:48:59 SA
BẢO TRỢ

Thiết bị đeo tay thông minh cho người bệnh tiểu đường

Vòng đeo tay có tác dụng giám sát lượng đường trong máu và tự động chích thuốc khi chỉ số tăng lên quá cao.

Hiện nay, hầu hết bệnh nhân tiểu đường theo dõi lượng đường glucose trong máu bằng cách dùng kim chích lấy máu từ ngón tay để đo kết quả. Đối với những người phải theo dõi thường xuyên, điều này sẽ rất đau đớn.

Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc đã tạo ra một loại thiết bị thông minh đeo tay sử dụng chất liệu graphene (mảnh vật chất mỏng và bền nhất thế giới) dành cho bệnh nhân tiểu đường. Thiết bị này liên tục đo lượng đường glucose trong máu và điều trị tức thời thông qua phân tích mồ hôi, độ pH của bệnh nhân tiết ra.

Thông tin lượng đường trong máu được truyền không dây đến một thiết bị di động để người bệnh đọc và theo dõi. Bên cạnh đó, vòng đeo tay sẽ không xâm phạm đến cơ thể người đeo và tự động chích thuốc cho họ khi lượng đường trong máu tăng lên quá cao.

Thiết bị đeo tay được làm bằng chất liệu uốn dẻo tương thích với màu da có khả năng đo lượng đường trong máu và chữa trị bằng những ống kim cực nhỏ. Ảnh: NS

Giáo sư Kim Dae-Hyeong tại Trung tâm nghiên cứu hạt nano cho biết loại thiết bị đưa thuốc vào dưới da bằng những ống kim nhiệt cực nhỏ. Thiết bị luôn giữ được độ nhạy cảm như ban đầu nên có thể sử dụng lâu dài cho mỗi bệnh nhân.

Các cuộc trắc nghiệm đã cho thấy tính chính xác của thiết bị thông qua bộ dữ liệu glucose và pH. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện nhiều thử nghiệm trên chuột để biết chắc rằng chức năng đưa metformin, một tiền chất điều tiết insulin vào dưới da bằng những kim nhỏ luôn hoạt động tốt.

"Toàn bộ thiết bị đeo tay uốn dẻo này khá tương thích với màu da và ôm lỏng trên cổ tay để bệnh nhân không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động. Điều này giúp khả năng cảm biến ổn định và đưa thuốc vào một cách hiệu quả nhất", giáo sư Kim nói. 

Theo tạp chí Nature Nanotechnology,  đây có thể là một giải pháp hữu ích để theo dõi và điều trị các bệnh mãn tính, bởi chất liệu này có khả năng cảm biến sinh học cao. Các nhà nghiên cứu đã phủ lên đó một lưới sợi vàng rất mảnh để gia tăng hoạt động điện hóa nơi bề mặt tiếp xúc với da. Từ đó phát ra những tín hiệu để thiết bị tự động thực hiện các chức năng đã được lập trình.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, việc điều trị cho người bệnh tiểu đường khá đau đớn, bất tiện và tốn kém. Bệnh nhân phải thường xuyên thăm khám bác sĩ và trang bị hộp dụng cụ tại nhà để tự đo lượng đường đề phòng chỉ số tăng cao. Mặt khác, việc tiêm chích insulin nhằm điều chỉnh lượng đường trong máu cho bệnh nhân cũng khá phức tạp. Do đó, sử dụng thiết bị đeo tay đa chức năng nhằm tránh cho bệnh nhân khỏi bị áp lực và đau đớn.

Theo VnExpess
 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới

小女人怎么成为丰满的大女人是女性们一直在探讨的话题丰胸产品。经过前辈们的经验累积,现在我们总算总结出了小女人丰胸的丰胸秘籍!那就是饮食补充丰胸产品粉嫩公主+穴位按摩+丰胸产品来丰胸丰胸方法,在了解这套丰胸方法之前,我们一起来看看究竟是什么原因,让我们胸“大”不起来呢丰胸效果