07/06/2016 10:37:45 SA
BẢO TRỢ

Tiếng ồn - "kẻ thù ác" giấu mặt

Đời sống tại các đô thị lớn ngày càng nhộn nhịp, ồn ào; ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý không ít người.

Tiếng động trong sinh hoạt ngày càng to và nhiều. Chẳng hạn như việc xây nhà trước đây chỉ là cát, gạch, xi-măng thì nay thêm đá và có lẽ chỉ những ai ở gần nhà đang xây mới hiểu hết nỗi khổ của cái gọi là “đinh tai nhức óc” của việc cắt đá. Tiếng máy cắt xoáy, tiếng động cơ... liên tục khiến cơ thể cả người làm lẫn người nghe đều mau mệt, bởi tiếng động có khả năng gây giật mình, gây co mạch máu... Mạch máu co vài lần, thót tim vài lần có thể không sao, nhưng nếu kéo dài, bệnh tim sẽ tới viếng.

Với người tuổi cao, mắc bệnh mỡ trong máu, khi máu giảm tốc độ, mỡ sẽ có cơ hội bám vào thành mạch, gây xơ vữa mạch máu, tai biến mạch máu. Ban đêm, nếu ở gần khu karaoke, gần quán nhậu... thì nguy cơ là bạn không thể có giấc ngủ yên. Nói thì ngại mếch lòng hàng xóm, còn im lặng thì cơ thể mỏi mệt vì mất ngủ, thiếu tỉnh táo vào ban ngày, dễ dẫn đến sai sót.

 
Tiếng ồn ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe - Ảnh mang tính minh họa: Internet

Ô nhiễm âm thanh còn nằm ở các spot quảng cáo với tiếng chuông điện thoại reng inh ỏi, giọng đọc với tốc độ “siêu thanh”... những tưởng là chuyện nhỏ nhưng thực chất đều ảnh hưởng đến sức khỏe. “Gặp nhau” nhiều lần mỗi ngày e cuộc đời sẽ mất vui.

Loại tiếng ồn ít ai để ý là tiếng ồn ở các trường học có diện tích nhỏ, học sinh đông, không có sân chơi rộng. Điều này ảnh hưởng đến sự tiếp thu bài vở sau giờ chơi của học sinh mà không ai biết nguyên nhân vì sao. Cuối cùng là các bà vợ, ông chồng lắm lời - cứ bữa cơm hay lúc chuẩn bị đi ngủ là “phát thanh”. Tiếng này không ồn nhưng có khả năng làm tăng nhịp tim, mạch máu co thắt, thậm chí nuốt không trôi miếng cơm, ngủ không được.

Âm thanh còn tìm đến tai chúng ta từ động cơ xe máy, tiếng còi trên đường. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định tiếng ồn là loại ô nhiễm phá hủy sức khỏe. Theo bác sĩ Võ Quang Phúc - PGĐ BV Tai - Mũi - Họng TP.HCM: “Tiếng ồn quá 85 decibel ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây điếc tai”.

Cách tự bảo vệ

Tai bị tiếng ồn hành hạ có nguy cơ bị điếc. Con tim bị tiếng ồn tấn công có thể dẫn dến nhồi máu nếu vỡ động mạch nuôi tim, não bộ bị tai biến nếu “nứt” động mạch nuôi não... Khi tai biến xảy ra, người ta quy tội cho cholesterol mà ít ai ngờ kẻ thủ ác lại là tiếng ồn; sự căng thẳng do stress vẫn “ngoài vòng pháp luật”.

Có những tiếng ồn có thể tránh được, chẳng hạn như giảm âm lượng ti vi, máy hát. Nhà ở những khu vực yên tĩnh hiện nay có giá rẻ hơn tại những nơi buôn bán sầm uất. Nếu quan tâm đến sức khỏe, bạn sẽ biết nên ở đâu là thích hợp. Trường hợp buộc phải ở nơi ồn ào vì sinh kế, bạn có thể nghĩ đến phương án cách âm nơi làm việc hoặc tạo ra một không gian mà ở đó mọi người sẽ ý thức hơn đến việc giữ trật tự.

Tiếng ồn khi tham gia giao thông có thể "né" bằng việc tránh giờ cao điểm ùn tắc - đi sớm hơn hoặc muộn hơn. Với tiếng ồn trong trường học, phụ huynh nên yêu cầu nhà trường tìm biện pháp giải quyết một khi chúng vượt ngưỡng cho phép.

Trường hợp dùng nút tai để tránh tiếng ồn, bác sĩ Phúc khuyên: “Không nên dùng nút tai khi tham gia giao thông vì sẽ không nghe được tiếng còi xin đường, báo hiệu... rất nguy hiểm. Để tránh tiếng ồn khi đi dự tiệc nên ngồi xa ampli, điều chỉnh âm thanh karaoke vừa đủ. Nhà ở khu vực ồn ào nên sử dụng vật liệu cách âm. Ngoài ra, những nơi gây ồn ào vào giờ nghỉ ngơi nên bị nhắc nhở tuân thủ quy định”.

Thực tế cho thấy, với bản năng sinh tồn, khi nghe tiếng suối chảy, tiếng chim hót ta sẽ thấy thư giãn dễ chịu, còn gặp tiếng ồn quá to gây bất lợi, cơ thể sẽ báo động bằng cách gây ra những cơn nhức đầu, cảm giác khó chịu, tai đau dữ dội, buộc cơ thể tự động giơ tay bịt tai để cản bớt âm thanh. Người sống gần nơi ồn ào tuy có thể dần quen với ô nhiễm nhưng tác động xấu của tiếng ồn vẫn còn nguyên.
 
Theo Phunuonline


 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới

小女人怎么成为丰满的大女人是女性们一直在探讨的话题丰胸产品。经过前辈们的经验累积,现在我们总算总结出了小女人丰胸的丰胸秘籍!那就是饮食补充丰胸产品粉嫩公主+穴位按摩+丰胸产品来丰胸丰胸方法,在了解这套丰胸方法之前,我们一起来看看究竟是什么原因,让我们胸“大”不起来呢丰胸效果