30/09/2022 1:09:05 CH
BẢO TRỢ

Tìm ra phương pháp chặn ung thư hắc tố di căn vào não

Đại học Tel Aviv (TAU), miền Trung Israel cho biết một nghiên cứu do nước này đứng đầu đã tìm ra phương pháp ngăn chặn ung thư hắc tố di căn vào não

Nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí JCI Insight.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc TAU cùng các đồng nghiệp đến từ Mỹ và Bồ Đào Nha đã giải mã cơ chế có thể khiến ung thư hắc tố di căn vào não và đã trì hoãn được tiến độ di căn tới 60-80% bằng các phương pháp điều trị hiện hành.

Trong số bệnh nhân ung thư hắc tố giai đoạn đầu, 90% đã phát triển di căn vào não sau khi tế bào ung thư vượt qua hàng rào máu não - một lớp các tế bào nội mô hoạt động như một hàng rào bảo vệ não bộ. 

Các nhà khoa học Israel, Mỹ và Bồ Đào Nha đã phát hiện rằng tế bào ung thư hắc tố có thể đoạt quyền điều khiển của một nhóm các tế bào thần kinh đệm hình sao nằm ở tủy sống và não bộ để gây chứng viêm tại đây, từ đó, tế bào ung thư thẩm thấu qua hàng rào máu não để di căn vào não bộ.

Các nhà khoa học đã dùng phương pháp điều trị hiện hành bao gồm kháng thể, một phân tử tổng hợp và kỹ thuật di truyền trong các mô hình phòng thí nghiệm để thay đổi tiến trình tương tác giữa tế bào ung thư và tế bào thần kinh đệm hình sao, từ đó ngăn chặn tế bào ung thư di căn vào não.

Cả kháng thể và phân tử này ban đầu đã được sử dụng điều trị xơ cứng, tiểu đường, xơ gan và bệnh tim mạch, cũng như đóng vai trò chỉ dấu sinh học cho các dạng ung thư khác. Do đó, phương pháp điều trị này được cho là an toàn và có thể sử dụng cho điều trị ung thư hắc tố.

Ung thư hắc tố là loại ung thư nghiêm trọng của ung thư da. Bệnh này thông thường có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Tuy nhiên, bệnh sẽ khó chữa và có thể gây tử vong nếu tế bào ung thư di căn sâu vào da hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Theo TTXVN
 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.