24/09/2021 11:41:49 SA
BẢO TRỢ

TP.HCM chính thức rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca còn 6 tuần

UBND TP.HCM đồng ý kiến nghị của Sở Y tế TP.HCM về rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca từ 8 - 12 tuần xuống còn 6 tuần

Ngày 24.9, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản gửi Sở Y tế truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca.

Theo đó, UBND TP.HCM thống nhất đề xuất của Sở Y tế tại công văn 6791 ngày 21.9 và giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện đúng theo quy định.

Trước đó, ngày 9.9, Sở Y tế TP.HCM có văn bản kiến nghị Bộ Y tế cho phép rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca (hoặc Pfizer thay thế) từ 8 – 12 tuần xuống còn 6 tuần nhằm tăng cường độ bao phủ vắc xin trên địa bàn TP.

Ngày 20.9, Bộ Y tế có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố hướng dẫn về khoảng cách tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 AstraZeneca vì trước đó UBND tỉnh Long An và Sở Y tế TP.HCM đề xuất rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 đối với người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca.

Tại công văn này, Bộ Y tế cho biết,  hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca là sau khi tiêm mũi 1 từ ngày thứ 22 thì hiệu lực bảo vệ của vắc xin đạt 69,2%; sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần đạt 55,1%, từ 6 - 8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%. Cũng theo hướng dẫn của nhà sản xuất thì mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4 - 12 tuần sau mũi 1. Còn theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin AtraZeneca từ 8 - 12 tuần. Bộ Y tế đã hướng dẫn tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca hoặc vắc xin Pfizer (nếu thiếu AstraZeneca) là sau 8 - 12 tuần kể từ ngày được tiêm mũi 1 (quyết định số 3588 ngày 26.7 và công văn số 6030 ngày 27.7).

Do đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố căn cứ khuyến cáo của WHO, hướng dẫn của nhà sản xuất và hướng dẫn của Bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng, hiệu lực của việc bảo vệ khi tiêm mũi 2 để tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố về thời gian tiêm vắc xin mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca. Thời gian tối thiểu giữa hai mũi vắc xin phải đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch…

Ngày 21.9, Sở Y tế TP.HCM có văn bản gửi UBND TP.HCM đề xuất khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca là 6 tuần thay vì từ 8 - 12 tuần như trước đây sau khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Sở Y tế TP.HCM, nhằm đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19, căn cứ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca, mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4 - 12 tuần sau mũi 1, Sở Y tế đề xuất UBND TP.HCM áp dụng đối với người tiêm mũi 1 bằng loại vắc xin AstraZeneca, thời gian khoảng cách tiêm mũi 2 bằng vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer tối thiểu là 6 tuần.

Nếu được UBND TP.HCM cho phép áp dụng khoảng cách tiêm mũi 2 như trên, Sở Y tế sẽ chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng, khi thực hiện tiêm vắc xin mũi 2 bằng vắc xin AstraZeneca hoặc vắc xin Pfizer cho những người đã được tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca phải thông tin đầy đủ, giải thích rõ hiệu lực bảo vệ theo các thời điểm tiêm mũi 2, tính an toàn về khoảng cách tiêm mũi 2 để người dân biết và đồng thuận tham gia.

Theo TNO

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.