26/08/2016 9:17:41 SA
BẢO TRỢ

Việt Nam chưa nghĩ đến ghép đầu người

Ngày 25.8, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tổ chức lễ kỷ niệm 500 ca ghép thận và tôn vinh người hiến tạng.


Phẫu thuật ghép tim lấy từ người hiến chết não cho bệnh nhân
 
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, nhu cầu ghép tạng của VN rất cao, nhưng hiện mới ghép thận được 10 - 20% nhu cầu dù ngành y đã có nhiều cố gắng. Số người hiến tạng còn ít nên cần đẩy mạnh truyền thông để người dân thấy việc hiến tạng là hành động rất ý nghĩa và nhân văn.

Ông Tiến yêu cầu các bệnh viện tập trung quản lý tốt về hiến tạng, ghép tạng để không bị thương mại hóa; thời gian tới, ngành y tế hoàn thiện về pháp lý, chuyên môn, tập trung vào ghép thận, tim, phổi, tủy… để cứu sống nhiều người, kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Còn ghép đầu người thì VN chưa nghĩ tới và hãy để thế giới đi trước.

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết 24 năm qua, bệnh viện đã ghép thận cho khoảng 500 trường hợp, trong đó có 489 ca được ghép từ người cho sống, các ca còn lại được ghép từ người cho chết não hoặc ngưng tim. Số lượng người đăng ký hiến tạng ngày càng tăng, đến nay đã hơn 2.000 người tại đơn vị điều phối Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên số lượng người được hiến tạng cho đến nay chỉ hơn 1.500, nhưng người cần tạng ghép đã vượt qua con số 10.000.

Theo TNO
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.