02/04/2016 8:39:34 SA
BẢO TRỢ

WHO khẳng định virút Zika gây bệnh đầu nhỏ

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 31-3 chính thức có thông báo nêu rõ quan điểm đồng thuận về việc virút Zika có liên quan tới dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

 
 
Các bảng hiệu tuyên truyền phòng chống virút Zika ở Lima - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, thông báo của WHO cho biết, các nhà nghiên cứu toàn thế giới đã đồng thuận cho rằng virút Zika có thể là nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ cũng như hội chứng Guillain Barre (hội chứng tổn thương hệ thần kinh có thể dẫn tới liệt).

Thông báo này được xem như quan điểm mạnh mẽ và rõ ràng nhất tới nay của WHO về mối liên hệ giữa loại virút lây truyền qua muỗi và hai chứng bệnh kể trên.

Báo cáo của WHO cũng nêu lên dấu hiệu đầu tiên về khả năng gia tăng số ca bị đầu nhỏ ở bên ngoài Brazil, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất tới nay của dịch bệnh.

Colombia cũng đang xem xét 32 trường hợp trẻ sơ sinh bị đầu nhỏ kể từ tháng giêng năm nay. Trong đó có 8 trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với virút Zika.

Số ca bị đầu nhỏ ở Colombia cho tới nay cũng cho thấy mức tăng cao hơn tỉ lệ nhiễm bệnh trung bình hàng năm là khoảng 140 ca.

Trong báo cáo định kỳ tuần trước, WHO cho biết virút Zika “nhiều khả năng” là nguyên nhân gây bệnh.

Tháng 2 năm nay, WHO tuyên bố dịch virút Zika là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu do “nghi ngờ rất lớn” về sự liên quan giữa việc lây nhiễm virút Zika ở thai phụ và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Mặc dù vẫn chưa thể có kết luận cuối cùng về việc Zika là thủ phạm gây bệnh đầu nhỏ, tuy nhiên chứng cứ về mối liên hệ này được đưa ra căn cứ vào mức tăng đột biến của số trẻ sơ sinh bị đầu nhỏ ở Brazil.

Tuần này Bộ y tế Brazil cho biết có 944 trường hợp đã được khẳng định bị đầu nhỏ, hầu hết đều có liên quan tới tình trạng nhiễm virút Zika ở mẹ.

Đã có 6 quốc gia ghi nhận các ca nhiễm virút Zika qua quan hệ tình dục.
 
Theo TTO

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.