23/07/2022 4:51:17 SA
BẢO TRỢ

WHO tuyên bố dịch đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 23.7 tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu, mức cảnh báo cao nhất tổ chức này có thể đưa ra.

AP đưa tin Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus trong họp báo ngày 23.7 đã tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ, đang lây lan ở hơn 70 quốc gia, là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu nghĩa là đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ này là một “sự kiện bất thường”, có thể lan sang nhiều quốc gia hơn và cần phản ứng phối hợp trên toàn cầu. Tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu chủ yếu đóng vai trò như một lời kêu gọi để thu hút thêm các nguồn lực trên toàn cầu để giải quyết đợt dịch này.
 
WHO ban bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu

Mặc dù bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại nhiều nơi ở Trung và Tây Phi trong nhiều thập kỷ qua, bệnh này chưa gây ra đợt bùng phát lớn nào bên ngoài lục địa hay lây lan rộng rãi giữa người với người. Tuy nhiên, từ tháng 5, các nhà chức trách đã phát hiện hàng loạt ca nhiễm ở châu Âu, Bắc Mỹ và các nơi khác.

Tháng trước, ủy ban chuyên gia của WHO cho biết đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên toàn thế giới chưa đến mức là tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, ủy ban đã phải họp vào tuần này để đánh giá lại tình hình.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, hơn 16.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo ở 74 quốc gia kể từ tháng 5. Cho đến nay, các ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ gây ra chỉ được ghi nhận ở châu Phi, chủ yếu ở Nigeria và Congo, nơi chủng virus đậu mùa khỉ nguy hiểm hơn đang lây lan.

Trước đây, WHO từng tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn cầu đối với các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng như đại dịch Covid-19, đợt bùng phát Ebola ở Tây Phi năm 2014, virus Zika ở Mỹ Latinh năm 2016 và để nỗ lực xóa sổ bệnh bại liệt.

Theo TNO 

 
Share this:
Tags:

Comments

Bình luận mới


Chủ đầu : CÔNG TY TNHH CHÀO ĐẠI VIỆT

61/9 Phan Đình Phùng, Phường 17, QPN, TPHCM

Giấy phép ĐKKD số 0304826285 do SKHĐT-TPHCM cấp ngày 25/01/2007

website www.chaovietnam.vn

Liên hệ : chao@chaovietnam.vn  or chaovn2015@gmail.com – Tel 091 373 2271

 

Chính sách dịch vụ

Chúng tôi trang web thông tin truyền thông quảng , mọi dịch vụ dịch vụ (nếu ) sẽ được cung cấp bởi đối tác chúng tôi không chịu trách nhiệm về dịch vụ này  

 

Chính Sách chung

Chúng tôi cam kết bảo mật thông quí khách đã đăng trên Chaovietnam.vn . đồng ý cho chúng tôi sử dụng thông tin của quí khách giúp đáp như cầu quí khách đăng , cũng như nhận các thông tin khuyến mãi khác từ chúng tôi.